Tả quang cảnh xung quanh lúc cơn mưa vừa tạnh – Văn mẫu lớp 5 đặc sắc nhất 2018

Tả quang cảnh xung quanh lúc cơn mưa vừa tạnh – Văn mẫu lớp 5 đặc sắc nhất 2018

Hướng dẫn

Đề bài: Sau cơn mưa mọi vật dường như được khoác lên mình bộ quần áo mới tươi tắn, sáng sủa. Em hãy tả quang cảnh xung quanh lúc cơn mưa vừa tạnh.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về khoảng thời gian sau khi cơn mưa tạnh: mong chờ tới sáng mai được ngắm quang cảnh sau cơn mưa đầu mùa ấy

b. Thân bài

 • Quang cảnh khu vườn nhà em: mong chờ tới sáng mai được ngắm quang cảnh sau cơn mưa đầu mùa ấy
 • Cây cối và chim muông trong vườn: nhìn cây cối qua một đêm mưa như được thay áo mới, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống
 • Các con vật nhà em: cô gà mái dẫn đàn con ra vườn, hôm nay đất ẩm, giun dế tha hồ cho đàn gà con thưởng thức
 • Không khí sau cơn mưa:. Không gian thật thoáng đãng và trong lành

c. Kết bài

Cảm nhận của em sau cơn mưa: Sau cơn mưa đêm qua, dường như cả cảnh vật và con người đều vui mừng và tràn đầy sức sống.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

– Giới thiệu chung

 • Em tả cơn mưa vào thời điểm nào?
 • Khi đó em đang làm gì?

b. Thân bài

 • Tả con đường sau mưa và hoạt động của mọi người: Trên mặt đường nước mưa vẫn còn chưa kịp thoát
 • Cây cối xung quanh: mỗi cơn gió thoảng qua lại rũ những hạt mưa đọng lại trên tán lá
 • Những loài vật em nhìn thấy: chim muông bay lượn như nhanh chóng tìm về tổ ấm
 • Cảm giác đi trên đường sau cơn mưa: cảm thấy thật trong lành, mát mẻ và dễ chịu

c. Kết bài

Cảm nhận của em sau cơn mưa: em thấy lòng mình như tươi mát và rộn rã hẳn lên

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về cơn mưa vừa đi qua: Những cơn mưa mùa hạ đối với em là những cơn mưa thường gắn với sự sợ hãi và chóng vánh

b. Thân bài

 • Dòng nước sau mưa: từng dòng nước đang chảy xối xả ra ngoài đường
 • Ánh nắng và bầu trời sau cơn mưa: ánh nắng đã len lỏi xuyên qua những đám mây
 • Những loài vật sau cơn mưa: Lúc bấy giờ con mèo mướp mới chiu từ trong bếp ra
 • Quang cảnh vườn và cây cối sau cơn mưa: Giàn mướp nhà em sau vài cơn mưa như thế đã càng ngày càng tàn tạ và dặt dẹo
Xem thêm:  Em hãy tả một cụ già mà em rất kính yêu

c. Kết bài

Cảm nghĩ của em về cơn mưa: Cơn mưa mùa hạ đã làm dịu đi cái oi nóng của mùa hè

II. Bài tham khảo

1. Dàn ý 1

Từ đầu mùa hè, cơn mưa vắng mặt khá lâu, cây cối đã héo úa dần và người người cũng đang mong chờ một cơn mưa. Ngay tối hôm đó, trời bỗng nổi giông và đem tới một cơn mưa rào đầu mùa. Em vui mừng và nhìn qua cửa sổ, mong chờ tới sáng mai được ngắm quang cảnh sau cơn mưa đầu mùa ấy.

Bình mình lên, em ra khu vườn, khu vườn hôm nay thật đẹp, mọi thứ đẹp lộng lẫy dưới ánh nắng ban mai và bầu trời trong xanh. Ánh nắng chiếu sáng rực rỡ như đang nhảy múa trên khắp ngọn cây, giàn mướp. Từng ngọn cây còn đọng nước mưa óng ánh lấp lánh, nhìn cây cối qua một đêm mưa như được thay áo mới, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Chim muông bắt đầu chào buổi sớm, chúng ríu rít như đang vui mừng vì có cơn mưa tối qua. Và cũng vội vàng cất cao cánh bay vút lên bầu trời bắt đầu một ngày dài kiếm ăn.

Tiếng chim xa dần, thay vào đó là tiếng gà cục tác, cô gà mái dẫn đàn con ra vườn, hôm nay đất ẩm, giun dế tha hồ cho đàn gà con thưởng thức. Rồi một chú mèo từ trong bếp lững thững đi ra, ngáp một cái rồi vươn mình, dường như đêm mưa qua đã mang cho nó một giấc ngủ ngon không lo bắt chuột. Chú chó nhà em lon ton ra sân, chọn đúng chỗ rão nước nằm duỗi ra phơi nắng, trông nó có vẻ thích thú. Không gian thật thoáng đãng và trong lành, vườn cây trước nhà em đã được trút sạch bụi, nhìn chúng xanh mơn mởn rất thích mắt. Con đường dường như vẫn còn nước, bởi nghe tiếng xe qua lại vần là tiếng lách tách của những vũng nước.

Sau cơn mưa đêm qua, dường như cả cảnh vật và con người đều vui mừng và tràn đầy sức sống. Sự thuận hòa của tự nhiên đã mang lại một cuộc sống bình yên và đẹp đẽ cho con người.

Xem thêm:  Tuyển chọn bộ stt chúc thi tốt bá đạo nhất dành cho các sĩ tử

2. Dàn ý 2

Cơn mưa rào tới nhanh, mưa to và nặng hạt nhưng nhanh chóng ngớt rồi tạnh dần. Gió lại nhẹ nhàng xua tan những đám mây nhường chỗ cho mặt trời tỏa sáng. Em đang trú mưa cùng các bạn trên đường đi học về cũng bắt đầu trở về nhà.

Sau cơn mưa nhìn mọi cảnh vật đều có vẻ sáng sủa và tươi mới, nhộn nhịp hơn. Trên mặt đường nước mưa vẫn còn chưa kịp thoát, xe của em đi lăn bánh trên những dòng nước đang xối xả ấy. Hai bên đường, mọi nhà đang mở cửa để tiếp tục buôn bán, tiếng kéo cửa rồi tiếng xe cộ đi lại làm cho không khí huyên náo lên. Đi trên đường thi thoảng có những chiếc ô tô hay xe máy đi nhanh làm cho nước bắn lên tung tóe, chúng em lại tạt gọn vào một bên để tránh bị bắn vào người. Lúc ấy trên đường chim muông bay lượn như nhanh chóng tìm về tổ ấm của mình xem đàn con có bị ướt hay không, những con bò lững thững đi về, chúng dường như con thèm tiếc những đám cỏ xanh nhưng giờ đã ngập trong nước.

Những hàng cây bên đường, mỗi cơn gió thoảng qua lại rũ những hạt mưa đọng lại trên tán lá và thân cây xuống mặt đường. Trên cao, bầu trời trong xanh và vài đám mây lơ đãng đang thẫn thờ trôi. Ánh sáng của bầu trời chiếu xuống mặt đường làm cho mặt đường vẫn đang còn nước sáng bóng như những con suối nhỏ. Đi trong không khí trong cơn mưa mới cảm thấy thật trong lành, mát mẻ và dễ chịu, chẳng còn ai mặc áo chống nắng hay đeo khẩu trang, bởi chẳng còn bụi bẩn nào nữa.

Hòa vào trong không khí trong lành và mát mẻ sau cơn mưa ấy, em thấy lòng mình như tươi mát và rộn rã hẳn lên. Đúng là “Sau cơn mưa trời lại sáng”, tự nhiên luôn mang lại những điều tuyệt vời đến với cuộc sống của chúng ta.

3. Dàn ý 3

Những cơn mưa mùa hạ đối với em là những cơn mưa thường gắn với sự sợ hãi và chóng vánh. Sợ hãi vì trước và trong cơn mưa thường kem keo giông gió mạnh và sấm chớp, còn chóng vánh vì cơn mưa mùa hạn đến và đi rất nhanh. Dù có mưa to đến mấy thì chỉ một lát sau cơn mưa đã tạnh.

Xem thêm:  Viết đoạn văn tả chim én

Trận mưa qua đi, từng dòng nước đang chảy xối xả ra ngoài đường, kéo theo lá khô, bùn đất, rồi con ngõ lại toàn rác và lá xung quanh. Vừa mới mưa xong nhưng chỉ một lát là ánh nắng đã len lỏi xuyên qua những đám mây mà chiếu xuống cả khu vườn. Đúng là sau cơn mưa trời lại sáng, bầu trời trong xanh và không khí trong lành, chẳng còn khói bui gì nữa, tiếng chim muông lại bắt đầu ríu rít. Lúc bấy giờ con mèo mướp mới chiu từ trong bếp ra, nhởn nhơ và khoan thai đi dưới ánh nắng, đàn chó cũng bắt đầu thò mặt ra, chúng ngước lên và thăm dò, dường như chú chó nào cũng rất sợ sấm, nghe tiếng sấm là chúi hết vào một góc với nhau có động tĩnh gì cũng chẳng thèm sủa nữa. Giàn mướp nhà em sau vài cơn mưa như thế đã càng ngày càng tàn tạ và dặt dẹo. chúng xô hết về một bên, hoa mướp rồi lá mướp ngả nghiêng trên giàn. Nhìn ra xa, những tàu lá chuối tuy đã te tua nhưng vẫn vẫy vùng trong ánh nắng. Tuy phải phơi mình ra trước mưa gió nhưng dường như mọi cây cối đều tỏ vẻ vui mừng và hân hoan bởi được tắm mát. Những hạt mưa chỉ còn nghe tiếng lách tách, khi ấy những chí chim không biết đã kịp trú ở đâu mà đã bay ra hót râm ram, tíu tít như gọi nhau đi kiếm ăn tiếp. Gió mạnh làm lá cây rụng rơi và bay khắp sân nhà, em cầm chổi ra quét và mọi người cũng lại bắt tay vào công việc của mình.

Cơn mưa mùa hạ đã làm dịu đi cái oi nóng của mùa hè, làm cho không gian mát mẻ và trong lành hơn. Mọi cảnh vật dường như được tắm gội và thay áo mới, rộn rã và tươi tỉnh hẳn lên.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *