Tả một loại cây vào dịp Tết đến xuân về – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

Tả một loại cây vào dịp Tết đến xuân về – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Mùa xuân là mùa của sự sống, cây cối đâm chồi nảy lộc, vạn vật tràn trề nhựa sống, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về. Em hãy tả một loại cây vào dịp Tết.

  • I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu về cây xoan: Trong số các loài cây nhạy cảm với mùa xuân thì có cây xoan là nhạy cảm hơn cả

2. Thân bài

– Cây xoan trước khi mùa xuân đến: Cây xoan rụng lá rất sớm, vào đầu mùa thu lá cây bắt đầu vàng dần

– Cây xoan khi bắt đầu bước vào mùa xuân: Mưa xuân thấm dần vào thân gỗ, làm cho thân xoan từ mốc meo khô ráp nay lạ ẩm ướt và mềm ra

– Ý nghĩa của cây xoan mỗi khi xuân về: Dường như cây xoan muốn dành tặng những gì tốt đẹp và đáng quý nhất của mình trong trọn vẹn một mùa xuân

3. Kết bài

Liên hệ hình ảnh cây xoan vào mùa xuân với con người: Cây xoan nhạy cảm với mùa xuân, sống ào ạt trọn vẹn trong mùa xuân cũng giống như con người muốn cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất của mình cho quê hương.

  • II. Bài tham khảo

Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, vào tiết trời mùa xuân, trăm hoa đua nở, cây cối đâm chồi, chim chóc bay về sau kì ngủ đông. Các loại cây cảm nhận mùa xuân theo những cách khác nhau, và có những cây khi gần hết mùa xuân mới chịu đâm chồi nảy lộc. Trong số các loài cây nhạy cảm với mùa xuân thì có cây xoan là nhạy cảm hơn cả.

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện mà em đã làm bố mẹ phiền lòng

Cây xoan rụng lá rất sớm, vào đầu mùa thu lá cây bắt đầu vàng dần, rụng rơi hàng ngày, trong vườn trên những tán cây khác phủ kín bởi lá xoan rụng. Bước sang mùa đông cả thân hình nó chỉ còn là bộ xương khẳn khiu, trông như một cái cây khô không còn chút sự sống nào. Vừa khẳng khiu lại mốc meo, nhiều chỗ trên thân cây còn nứt toác ra, chỉ còn trơ trọi và lủng lẳng vài chùm quả chín mà chưa chịu rụng xuống.

Những cơn mưa phùn lất phất, ẩm ướt, và hơi nồng trong không khí chính là báo hiệu rõ rất khi mùa xuân về. Vẫn chứa đựng cái lạnh của mùa đông nhưng cái lạnh ấy không còn cắt da cắt thịt, khô khốc nữa mà là cái lạnh của hơi ẩm, những tia nắng xuân còn rực rỡ và chói lóa hơn bao giờ hết. Mưa xuân thấm dần vào thân gỗ, làm cho thân xoan từ mốc meo khô ráp nay lạ ẩm ướt và mềm ra, chỉ mấy ngày sau những cơn mưa ấy, từ thân cây đâm ra không biết bao nhiêu là chồi non, chúng nhỏ li ti như hạt đỗ màu xanh, đâm ra khỏi lớp vỏ cây. Chồi cây bung nở rất nhanh chỉ vài ngày là nó đã thành cành con với năm sáu chiếc là trên mình, thế là từ hàng trăm chồi non ấy vươn ra, cây xoan đang khẳng khiu bỗng xanh mướt một màu khỏe khoắn, tươi mới.

Xem thêm:  Cho câu chủ đề: “Chiến tranh phi nghĩa là một tội ác”. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 đến 10 câu) để triển khai ý của câu chủ đề trên theo lối tổng hợp - phân tích - tổng hợp

Những hạt sương đêm còn đọng trên thân cây và những chồi non chờ khi ánh nắng ban mai tới bỗng long lanh như những viên ngọc sáng nhỏ li ti. Chính bởi sự phát triển nhanh chóng của cây xoan mà từ những chồi non rất nhanh chóng trở thành cành gỗ. Trong thời tiết mùa xuân nắng ấm, những chồi hoa của cây xoan bắt đầu hé nụ, chùm hoa xoan có bông hoa nhỏ li ti màu tím trắng rất đẹp, hơn nữa mùi hương của nó phải nói là “nồng nặc” và điều đặc biệt là hương thơm hoa xoan rất thu hút muỗi, cứ tới mùa hoa xoan là nỗi lo từ con muỗi lại gia tăng thêm. Hoa xoan nhanh nở chóng tàn, có khi chỉ trong một tháng hoa xoan đã rụng trắng xóa vườn và khắp đường đi.

Dường như cây xoan muốn dành tặng những gì tốt đẹp và đáng quý nhất của mình trong trọn vẹn một mùa xuân, nào là những chồi non hạnh phúc, nào là những bông hoa rực rỡ hương sắc, tất cả đều được cây xoan gửi tặng cho đất trời mùa xuân. Một cây thân gỗ thường mọc cao nên ít ai thấy được vẻ đẹp mà cây xoan đã ban tặng cho mùa xuân, phải thật kéo quan sát và cảm nhận ta mới thấy hương hoa xoan rất đặc trưng để nhớ về mùa xuân.

Cây xoan nhạy cảm với mùa xuân, sống ào ạt trọn vẹn trong mùa xuân cũng giống như con người muốn cống hiến những giá trị tốt đẹp nhất của mình cho quê hương, đất nước khi đang tuổi còn xuân, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời.

Xem thêm:  Giới thiệu về một dòng sông Việt Nam

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *