Tả một em bé đang tập đi hoặc tập nói – Bài văn hay của học sinh trường tiểu học Lê Quý Đôn

Tả một em bé đang tập đi hoặc tập nói – Bài văn hay của học sinh trường tiểu học Lê Quý Đôn

Hướng dẫn

Đề bài: Em đã bao giờ nhìn thấy em đang đã chập chững tập đi hay bi bô tập nói chưa? Bằng những gì mình đã từng quan sát được, em hãy viết bài văn tả em bé đang tập đi hoặc tập nói.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về em bé: em bé tên Trúc Lam, biệt danh là Thóc,….

b. Thân bài

  • Tả về ngoại hình: Bé nặng khoảng 11kg, cao 80 cm; làn da trắng hồng; bé có đôi mắt to tròn….
  • Tả về hoạt động: lúc mới tập đi em bé đi men theo thành giường, khi đã chạy được vài bước em được mọi người khen, em hay cười….

c. Kết bài

Tình cảm của em dành cho bé: Em rất yêu cháu em….

2. Dàn ý 2

Mở bài: Dẫn dắt vào để giới thiệu em bé: Em bé đưa kẹo cho chị,,….

Thân bài:

  • Giới thiệu về em bé: Em tên là Gia Minh có biệt danh là Bi…
  • Tả về ngoại hình: Bi có làn da trắng hồng, cái đầu tròn tròn, đôi mắt tròn xoe, thân hình mũm mĩm đáng yêu….
  • Tính cách em bé: hay cười, thích giúp đỡ mọi người,….

Kết bài:

Tình cảm của em, mọi người trong gia đình với em trai nhỏ.

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu em bé mà em định tả: Em Bi nhà Dì em rất đáng yêu

b. Thân bài

  • Miêu tả hình dáng và đặc điểm của em bé: chân tay mập mạp mà chắc nịch, ai cũng muốn cầm nắn
  • Miêu tả hoạt động tập đi của em bé: Bi mới tập đi, tuy mới được ít tháng nhưng chân tay của nó rất cứng cáp
  • Miêu tả em bé đang tập nói: cu Bi cứ gọi “Ba! Ba!” giường như muốn khoe với ba

c. Kết bài

Tình cảm của em với em bé đó: Em rất yêu em Bi, mỗi chiều đi học về em lại sang xem dì cho em tập đi

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

“ Trẻ lên ba, cả nhà tập nói”

Quả rất đúng với gia đình mình hiện giờ, khi nhà em đang có một em nhỏ trong tuổi tập đi tập nói, đó chính là cháu của em.

Xem thêm:  Hãy phân tích đoạn thơ: Ngày xuân con én đưa thoi... Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay trong đoạn trích Cảnh ngày xuân

Cháu gái của em tên là Phạm Ngọc Trúc Lam, ở nhà thì mọi người thường gọi cháu là bé Thóc. Bé Thóc đã được hơn một tuổi. Bé Thóc nặng khoảng 11 kg và cao khoảng 80cm nên nhìn cháu hơi mập một chút nhưng em thấy trẻ con mập mập rất đáng yêu. Cháu em có một làn da trắng hồng, khuôn mặt tròn tròn bầu bĩnh trông rất đáng yêu. Đặc biệt Trúc Lam còn có một đôi mắt rất to và sáng với hàng mi dài và cong, mỗi khi mới ngủ dậy em bé thường mở to mắt chớp chớp vài cái rất đáng yêu. Vì mới chỉ hơn một tuổi nên răng của Trúc Lam chưa mọc hết, cháu mới chỉ có mấy cái răng của trắng trắng, nhỏ nhỏ; mỗi khi cháu cười mấy chiếc răng như trông như mấy hạt ngô sữa non lộ ra nhìn thật ngộ nghĩnh.

Từ khi Trúc Lam được khoảng gần 1 tuổi, cháu em đã bắt đầu tập đi. Đầu tiên, bé Thóc nhà em tập men theo thành giường để đứng dậy và đi men. Ban đầu nhìn rất buồn cười vì bé Thóc vốn đang bò nên khi đứng lên rất hay bị tụt ngồi xuống, bà em thường trêu là bé Thóc nặng mông quá nên không thể đứng lâu được. Nhưng chỉ sau một thời gian, Cháu gái em đã có thể đi men một cách nhanh hơn và bắt đầu đứng không cần thành giường và có thể bắt đầu đi từng bước. Sau mỗi lần Trúc Lam ‘biểu diễn’ đi vài bước cho cả nhà em xem thì mọi người đều vỗ tay khen bé giỏi quá. Biết là mình được khen nên mỗi lúc như vậy, bé Thóc nhà em đều nở một nụ cười rất xinh và sau đó chu cái môi nhỏ nhỏ xinh xinh lên như kiểu hơi tự đắc nhìn rất dễ thương. Lúc này em bé cũng đã có thể nói những từ đơn giản như baba, bà bà,… Mỗi khi muốn bà bế hay bố bế, cháu gái em thường huơ huơ cái tay và gọi baba.

Em rất yêu cháu gái của mình. Mỗi khi em đi học về, cháu thường huơ huơ cái tay đòi em bế. Từ ngày có thêm Trúc Lam, gia đình em càng thêm vui và gắn bó với nhau hơn. Em mong Trúc Lam sau này sẽ lớn lên sẽ là một cô bé dễ thương và đáng yêu như bây giờ.

Xem thêm:  Cảm hóa bằng thơ

2. Bài tham khảo 2

‘ Chị ơi em cho chị kẹo này…’

Cùng với tiếng nói non nớt là đôi bàn tay nhỏ nhỏ xinh xinh với cái kẹo mút đang chìa ra về phía tôi của bé Bi- em trai của em.

Bé Bi tên thật là Nguyễn Gia Minh, năm nay em được gần một tuổi rưỡi. Tuy là con trai nhưng Bi có làn da rất trắng và mịn, em rất thích những hôm trời nóng được xoa xoa Minh vì rất mát và mịn. Bi nhìn hơi mập mập mũm mĩm với số cân nặng là 14 kg và cao khoảng 90 cm. Cái đầu tròn tròn với mấy sợi tóc được mẹ em cắt tỉa chăm chút nên nhìn bé Bi càng đáng yêu hơn. Bi có đôi mắt to, tròn và đen láy trông rất thông minh. Cái miệng nhỏ nhỏ xinh xinh với đôi môi bé bé hồng hồng và mấy chiếc răng sữa xinh xắn mới mọc nên mỗi khi cười trông rất ngộ nghĩnh. Đặc biệt là lúc Bi dỗi, cái miệng xinh xinh chu lên, hai cái má phúng phính và đôi mắt to tròn long lanh nhìn vừa đáng yêu, vừa buồn cười và vừa thấy thương.

Vì là em nhỏ nhất trong nhà nên Bi được mọi người rất cưng chiều tuy nhiên ngay từ nhỏ Bi cũng đã biết quan tâm đến mọi người xung quanh. Em rất thích chơi cùng các bạn nhỏ khác, em hay chủ động ra bắt tay các bạn nhỏ khi mẹ em dẫn đi chơi. Ở nhà, mỗi khi thấy ai làm gì em đều sán lại làm cùng cho dù chưa thể làm được.

Từ ngày có thêm em Bi, gia đình em có thêm rất nhiều niềm vui, luôn tràn ngập tiếng cười. Mọi người trong gia đình em đều rất yêu Bi vì em rất đáng yêu và vui vẻ.

3. Bài tham khảo 3

Em Bi nhà Dì em rất đáng yêu, nó giống như một chú lật đật dễ thương vậy, cả nhà em ai cũng cưng nó.

Nó mới được khoảng 5-6 tháng tuổi, rất bụ sữa, chân tay mập mạp mà chắc nịch, ai cũng muốn cầm nắn. Bi có làn da trắng như trứng gà bóc, đôi má hồng hào phúng phính nhìn chỉ muốn thơm mãi thôi. Đôi mắt to tròn mà đen láy, sáng long lanh mỗi khi thấy đồ ăn hay những thứ gì đó bắt mắt. Trên đầu mới chỉ lưa thưa vài cọng tóc và trong miệng cũng mới mọc được hai chiếc răng thỏ. Mỗi khi Bi cười đều làm cho cả nhà cười theo.

Xem thêm:  Hãy viết một đoạn văn tả ngoại hình của một người mà em thường gặp - thầy em

Bi mới tập đi, tuy mới được ít tháng nhưng chân tay của nó rất cứng cáp nên dì nói sẽ cho em tập đi sớm hơn. Chiều đến là dì lại bế em Bi ra sân, cho em đứng xuống, giữ cho em thăng bằng rồi dì thả tay, lùi lại khoảng 1 – 2 bước và vỗ tay vẫy gọi: “Bi ơi! Lại đây với mẹ nào”. Nó thích thú, cười tít mắt, chẳng để ý gì nữa, chập chững được 2 bước rồi ngã sà vào lòng mẹ. Rồi nghe thấy mọi người xung quanh tán thưởng, khen ngợi mình, cu Bi cứ gọi “Ba! Ba!” giường như muốn khoe với ba nó vậy. Cứ như vậy mỗi ngày, bé Bi cứ tập đi từng bước và tập nói chuyện với mọi người. Đúng là “Trẻ lên ba cả nhà tập nói”, nhưng em Bi còn chưa lên một mà đã ing ỏi và rộn ràng khắp nhà rồi.

Em rất yêu em Bi, mỗi chiều đi học về em lại sang xem dì cho em tập đi, có lần em thử làm như dì nhưng khi em Bi nhào đổ vào người em thì lúc đó em cũng đổ ra luôn, bé Bi cười không ngớt và mọi người cũng được một trận cười.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *