Tả một chú bộ đội về thăm nhà nhân dịp được nghỉ phép

Tả một chú bộ đội về thăm nhà nhân dịp được nghỉ phép

Hướng dẫn

Chú bộ đội thường gợi cho chúng ta cảm giác thân tình, gần gũi bởi đó là những người dùng cả tuổi xuân của mình để làm nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ cho cuộc sống. Em hãy tả một chú bộ đội về thăm nhà nhân dịp nghỉ phép mà em từng được chứng kiến.

  • I. Dàn ý chi tiết cho đề tả chú bộ đội

1. Mở bài

Giới thiệu về chú bộ đội: Anh Tuấn một người anh đỗ trường sĩ quan chính trị quân đội, từ lúc đi học đến giờ do nhu cầu học tập mà chưa một lần anh về thăm nhà, nhưng lần này rất đặc biệt vì công tác tốt nên anh xin về nghỉ phép được ba ngày để thăm gia đình.

2. Thân bài

– Hình ảnh chú bộ đội trước và sau

+ Trước khi đi bộ đội: Khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen, nước da trắng

+ Sau khi đi bộ đội: Khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, ba lô con cóc, mặt nghiêm túc hơn, nước da ngăm đen, mái tóc ngắn chững chạc, ngoại hình vạm vỡ

– Vẻ đẹp, tình cảm và câu chuyện của chú bộ đội

+ Món quà cho em: Cây sao trúc, giản dị, gần gũi

+ Câu chuyện trong quá trình học tập: Gian nan vất vả, đầy nghị lực, trở nên tự lực, cứng cáp, trưởng thành hơn

+ Hai anh em ôn lại kỉ niệm xưa: Cùng nhau chạy khắp làng, trèo tường trốn đi chơi, câu cá không xin phép, cùng nhau bò ra cười

Xem thêm:  Tập hợp những câu nói hay ngắn gọn, súc tích về tình yêu, cuộc sống

+ Hình ảnh khi trở lại trường: Một người lính chững chạc hi sinh bảo vệ tổ quốc đất nước, bảo vệ mái âm gia đình

3. Kết bài

Cảm nghĩ về hình ảnh chú bộ đội: Hình ảnh chú bộ đội cụ hồ đối với em trở nên thật đẹp, em tự hứa với bản thân mình sẽ học tập thật tốt, chăm tập thể thao để có thể trở thành một người giống như anh trong tương lai

II. Bài tham khảo cho đề tả chú bộ đội

Trong gia đình người mà em vô cùng yêu quý chính là anh Tuấn, anh Tuấn rất biết quan tâm, thường hay nhường nhịn em những thứ em thích, anh lại học rất giỏi chính vì thế hai năm trước anh đã đỗ trường sĩ quan chính trị quân đội, từ lúc đi học đến giờ do nhu cầu học tập mà chưa một lần anh về thăm nhà, nhưng lần này rất đặc biệt vì công tác tốt nên anh xin về nghỉ phép được ba ngày để thăm gia đình.

Em và anh cùng nhau lớn lên, chỉ kém nhau có mấy tuổi nhưng anh cũng chẳng lớn hơn em là mấy, anh có một khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen cùng với nước da như em bé nên trông anh chẳng lớn là bao, nhưng lần này đi học trở về trông anh thật khác, một bộ quân phục màu xanh cùng với ba lô con cóc trên vai thực sự em không thể nhận ra người anh của mình từ phía xa khi anh vẫy chào.

Xem thêm:  Bộ sách Ngữ văn 7 là những cuốn sách hấp dẫn và bổ ích. Em có đồng ý như vậy không?

Phải chăng môi trường học tập đã làm anh thay đổi rất nhiều, trông mặt anh nghiêm hơn so với ngày xưa, nước da cũng trở nên ngăm đen vì anh thường xuyên luyện tập dưới trời nắng nóng, mái tóc ngắn chỉnh tề trông anh thật chững chạc, một cơ thể cường tráng với cánh tay chắc nịch dang rộng để ôm em vào lòng sau bao ngày xa cách. Tuy là ngoại hình anh có khác so với ngày xưa, anh đen hơn, cứng cáp hơn nhưng tính cách anh vẫn vậy, anh vẫn rất yêu quý và thương em như lúc bé.

Hôm đó cả nhà làm cơm chào đón anh về thăm nhà, anh lấy trong ba lô ra một cây sao trúc và tặng cho em, anh nói người lính không có tiền mua những món quà cao sang, chỉ có cây đàn cây trúc làm bạn bên mình nên anh đã tặng nó cho em. Đối với em món quà đó còn quý giá hơn bất cứ thứ gì đắt tiền trên đời này, xoay quanh mâm cơm gia đình là những câu chuyện trong trường của anh càng làm cho em và mọi người khâm phục nghị lực của anh hơn. Anh kể về những ngày luyện tập dưới bất kể thời tiết nào, những ngày chạy hàng chục cây số, xa gia đình xa người thân chính anh cũng trở nên tự lập hơn, anh không còn là một chàng trai yếu đuối nhỏ nhẹ như ngày xưa nữa, môi trường học tập đã tôi luyện cho anh bản lĩnh kiên cường cứng cáp, con người anh trưởng thành hơn rất nhiều cả về tính cách lẫn nhận thức.

Xem thêm:  Kể về thầy cô giáo của em (Người lo lắng động viên em học tập)

Trong thời gian nghỉ phép hai anh em cùng nhau ôn lại những kỉ niệm thời thơ ấu, cùng nhau chạy nhảy khắp làng, trèo qua tường trốn ba mẹ đi đá bóng với đám bạn trong xóm, câu cá nhà bà cụ mà không xin phép, những câu chuyện chẳng đâu vào đâu nhưng khiến hai anh em lăn ra cười được cả ngày. Sau quãng thời gian ngắn ngủi đó cũng hết ba ngày nghỉ phép, anh trở lại với công việc của mình, lúc này đây em rất buồn khi phải rời xa anh những em hiểu anh đang làm việc phục vụ cho đất nước, anh sẽ là một người lính, người chiến sĩ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ những mái nhà tràn ngập hạnh phúc của quê hương mình.

Hình ảnh chú bộ đội cụ hồ đối với em trở nên thật đẹp, em tự hứa với bản thân mình sẽ học tập thật tốt, chăm tập thể thao để có thể trở thành một người giống như anh trong tương lai.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *