Tả con chuồn chuồn mà em đã từng quan sát được – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Tả con chuồn chuồn mà em đã từng quan sát được – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Hướng dẫn

Bằng những quan sát thực tế của mình, em hãy viết bài văn tả con chuồn chuồn mà em đã từng quan sát được. Để có thêm những gợi ý thú vị nhất cho quá trình viết bài, các em hãy cùng tham khảo 2 bài văn mẫu tả con chuồn chuồn mà Tapchivanhoc.com.com sẽ giới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài tả con chuồn chuồn

1. Dàn ý 1 cho đề tả con chuồn chuồn

a. Mở bài

Chúng em lại gần và nhìn thấy một chú chuồn chuồn kim tuyệt đẹp đang đậu trên cành lựu.

b. Thân bài

  • Đó là loài chuồn chuồn gì, màu sắc của chúng ra sao: Chú chuồn chuồn kim mang trên mình bộ áo của bảy sắc cầu vồng, lộng lẫy và sáng loáng
  • Các bộ phận của chuồn chuồn như thế nào:. Cái đầu của chú bóng rượi với đôi mắt tròn xoe nho nhỏ/ Chú chuồn chuồn kim có bốn chiếc cánh dài và nhỏ dẹt, cánh phẳng lì và trong vắt
  • Chuồn chuồn bay báo hiệu điều gì: Chuồn chuồn cũng là nhà dự báo thời tiết

c. Kết bài

Suy nghĩ của em về những con chuồn chuồn: Em chợt buồn, rồi không biết em sẽ còn được ngắm chúng bao nhiêu lần nữa.

2. Dàn ý cho đề tả con chuồn chuồn

a. Mở bài

Giới thiệu về con chuồn chuồn mà em định tả: Cứ mỗi chiều mùa hè, em và các bạn lại rủ nhau ra cánh đồng gần nhà chơi, ngoài đó có rất nhiều chuồn chuồn

b. Thân bài

Miêu tả con chuồn chuồn của em

  • Chuồn chuồn có công dụng gì đặc biệt?: Ngày xưa bà có bảo em rằng chuồn chuồn có thể dự báo thời tiết
  • Miêu tả màu sắc và các bộ phận của con chuồn chuồn: Em rất thích ngắm chuồn chuồn bởi chúng có những đôi cánh tuyệt đẹp và đôi mắt long lanh tinh quái
  • Miêu tả khi con chuồn chuồn bay: Khi chuồn chuồn bay, đôi cánh của chúng đập rất nhanh và khỏe khoắn
Xem thêm:  Tiếng báo động…nghĩ đến mà kinh! (Về bài Ôn dịch, thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện) – Bình giảng Ngữ Văn 8

c. Kết bài

Ý nghĩa của con chuồn chuồn đối với em: Hình ảnh những con chuồn chuồn bay đã trở nên thân thuộc, gắn bó với tuổi thơ đầy màu sắc của em

II. Bài tham khảo cho đề tả con chuồn chuồn

1. Bài tham khảo số 1

Đang chơi với bạn ở sân nhà, em chợt reo lên “Nhìn kìa! Chú chuồn chuồn đẹp quá! Chúng em lại gần và nhìn thấy một chú chuồn chuồn kim tuyệt đẹp đang đậu trên cành lựu.

Chú chuồn chuồn kim mang trên mình bộ áo của bảy sắc cầu vồng, lộng lẫy và sáng loáng. Cái đầu của chú bóng rượi với đôi mắt tròn xoe nho nhỏ đang phản chiếu lại những tia nắng mặt trời long lanh. Trông nó thật đẹp, một vẻ đẹp rất ngây thơ và diệu kì. Chú chuồn chuồn kim có bốn chiếc cánh dài và nhỏ dẹt, cánh phẳng lì và trong vắt, nhìn kĩ mới thấy những gân cánh như tấm lưới nhỏ, đôi cánh mỏng manh cân xứng với thân hình nhỏ nhắn và xinh xắn của nó.

Thân nó chỉ có một mẩu nhỏ còn lại phần đuôi dài phía sau, chia làm nhiều đốt chia đều nhau, đuôi chính là bộ phận thở và là cần lái, giữ thăng bằng của chúng khi bay. Hai đứa em đang mải ngắm nhìn thì bỗng chú chuồn chuồn khẽ bay lên, rất nhẹ nhàng và mềm mại, chú bay lượn xung quanh, không còn nhìn thấy màu cầu vồng nữa, bây giờ chỉ nhìn thấy bóng đen của chú trên bầu trời.

Xem thêm:  Tả quả nho

Những chiều mùa hè, trên bầu trời lại xuất hiện những đám chuồn chuồn, loài to, loài nhỏ, chúng bay dập dờn không tạo ra bất cứ âm thanh gì nhưng chỉ cần nhìn chúng bay lượn ta sẽ có cảm giác thật bình yên. Chuồn chuồn cũng là nhà dự báo thời tiết bởi dân gian có câu “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bao cao thì nắng, bay vừa thì râm”.

Mẹ nói với em, ngày xưa còn nhiều chuồn chuồn hơn bây giờ rất nhiều, nhưng ngày nay môi trường bị ô nhiễm, chuồn chuồn ngày càng ít. Em chợt buồn, rồi không biết em sẽ còn được ngắm chúng bao nhiêu lần nữa.

2. Bài tham khảo số 2

Cứ mỗi chiều mùa hè, em và các bạn lại rủ nhau ra cánh đồng gần nhà chơi, ngoài đó có rất nhiều chuồn chuồn, các con to nhỏ đủ màu sắc khác nhau bay lượn khắp bầu trời. Thỉnh thoảng chúng đậu trên những cành tre để nghỉ, khi đó chúng em lại tới gần để nhìn thật kĩ từng con một. Hình ảnh của chuồn chuồn đã gắn liền với những kí ức tuổi thơ của chúng em.

Ngày xưa bà có bảo em rằng chuồn chuồn có thể dự báo thời tiết, bởi từ xưa các cụ đã truyền nhau câu “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”, cũng đôi lần em để ý, quả là chúng dự báo rất chính xác. Em rất thích ngắm chuồn chuồn bởi chúng có những đôi cánh tuyệt đẹp và đôi mắt long lanh tinh quái. Chiếc đuôi của chuồn chuồn rất dài, trên đó có nhiều đốt được chia đều nhau, chị bảo em, đếm đốt đó là có thể biết được số tuổi của con chuồn chuồn ấy. Cánh của nó dài mà mỏng manh, trông như một tờ giấy trong suốt có vài đường gân mờ mờ. Khi chuồn chuồn bay, đôi cánh của chúng đập rất nhanh và khỏe khoắn không hề mỏng manh như những gì ta nhìn thấy. Những ngày có giông chuẩn bị mưa, không biết chúng từ những đâu kéo về rất đông, trên khắp đường làng và cả sân nhà nữa, thỉnh thoảng có con bay vào nhà cứ chúi vào chiếc bóng đèn.

Xem thêm:  Nghị luận về tầm quan trọng của thiên nhiên

Hình ảnh những con chuồn chuồn bay đã trở nên thân thuộc, gắn bó với tuổi thơ đầy màu sắc của em. Em cảm thấy bản thân mình may mắn hơn các bạn ở thành phố, được gần gũi và cảm nhận vẻ đẹp của những con vật nhỏ bé chỉ có ở đồng quê.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *