Tả con bươm bướm bài văn của Phương Thảo tiểu học Lí Thái Tổ

Tả con bươm bướm bài văn của Phương Thảo tiểu học Lí Thái Tổ

Hướng dẫn

Đề bài: Bướm là loài vật nhỏ bé, xinh đẹp trong tự nhiên, bằng những quan sát thực tế của mình, em hãy tả con bướm với hình dáng và những đặc điểm nổi bật nhất.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả con bươm bướm

1. Dàn ý 1 cho đề tả con bươm bướm

a. Mở bài

Giới thiệu chung về loài bướm khế

b. Thân bài

-Nguồn gốc

 • Vùng đất Tam Đảo có rất nhiều loại sinh vật đa dạng, về loài côn trùng như bướm thì rất nhiều loại: bướm hoa, bướm chuồn chuồn, bướm sâu, bướm ngũ sắc,…
 • Loài bướm khế là loài bướm đặc biệt
 • tĐược gọi tên là bướm Khế: bởi nó mang những đặc tính riêng biệt

-Đặc điểm

 • Kích thước to hơn loại bướm bình thường: xếp vào loại bướm lớn nhất Việt Nam.
 • Tthân bé bằng thân bút chì, nhưng dài chừng 5 xăng-ti-met, thân màu đen hoặc màu nâu xám: có đốt, thân thuộc loài côn trùng.
 • Thân giống con ong, tròn bầu dục: đầu có lông tơ vàng với hai cái râu đen ngắn chừng 1 xăng-ti-met.
 • Cánh bản to: con nhỏ chừng bằng bàn tay học sinh, con lớn bằng bàn tay người lớn.
 • Cánh mang màu nâu: hình cái quạt: nơi sát với thân có kẻ dọc giống gân lgá khô, những hoa văn đối xứng: màu nâu đậm ở khoang đầu, khoang và thêm điểm trắng, khoang thứ hai mang màu nâu nhạt và có đường riềm ngoài cùng.
 • Nhìn từ xa nó giống bông hoa nâu bí ẩn đậu trên cây khế

– Đặc tính

 • Thường hay đậu ở cây khế
 • Làm tổ trứng to và sinh nở vào mùa hè

-Sự gắn bó và ý nghĩa của loài bướm

 • Loài bướm khế quen thuộc của những vùng quê
 • Tuy nhiên, hiện nay đang được xếp vào danh sách đỏ loài côn trùng quý hiếm

c. Kết bài

Nêu suy nghĩ tình cảm của em

2. Dàn ý 2 cho đề tả con bươm bướm

a. Mở bài

Giới thiệu về loài bướm em định tả: loài bướm trắng Ba Vì

b. Thân bài

-Nguồn gốc

 • Loài bướm sâu trắng ở các cánh đồng hoa cải tại Ba Vì vào mùa xuân
 • Loài bướm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích khi đặt chân đến Ba Vì
 • Nó xuất phát từ những chú sâu ở vườn rau cải
 • Chủ yếu sinh nở vào cuối đông đầu mùa xuân, khi hoa cải nở

-Đặc điểm

 • Hình dáng: nó có kích thước nhỏ như những chú bướm sâu bình thường
 • Thân chỉ bé bằng hạt đỗ: đầu, thân, chân,
 • Cánh: màu trắng điểm xuyết và mỏng
 • Chúng sinh sản vào mùa xuân:

-Đặc tính

 • Chúng tập trung sống theo đàn và sống tại vườn rau cải
 • Không sợ người, khi khách đến nó sà xuống đậu vào người

-Sự gắn bó và ý nghĩa của loài bướm

 • Bướm trắng tượng trưng cho sự bình yên
 • Vẻ đẹp tinh khôi, thanh thoát

c. Kết bài

Cảm nghĩ của em về loài bướm em yêu thích

3. Dàn ý 3 cho đề tả con bươm bướm

a. Mở bài

Giới thiệu chim sâu: Những hình ảnh đẹp luôn thu hút những ánh nhìn, hình ảnh những chú bươm bướm bay lượn trong vườn luôn để lại cho em những ấn tượng sâu sắc nhất

Xem thêm:  Tả cái đồng hồ treo tường hay nhất

b. Thân bài:

-Miêu tả bươm bướm

+ Tả vẻ đẹp bên ngoài

 • Xuất hiện trong vườn hoa, với những màu sắc sặc sỡ
 • Đôi cánh uyển chuyển như vũ công nhảy múa, hai chiếc râu vươn dài, chiếc vòi dùng để hút mật
 • Thân hình mảnh mai

+ Vai trò của bươm bướm, vẻ đẹp trước thiên nhiên

 • Thụ phấn cho hoa
 • Tự do, nhẹ nhàng bay lượn giữa không trung, dang rộng cánh hòa vào thiên nhiên

c. Kết bài

Cảm nhận về bươm bướm: Với vẻ đẹp bên ngoài và tiềm ẩn. Bươm bướm càng làm em yêu quý loài vật này hơn

II. Bài tham khảo cho đề tả con bươm bướm

1. Bài tham khảo 1

Nhắc đến Tam Đảo, chúng ta sẽ thấy có vô vàn những loài sinh vật, côn trung đa dạng. Ở quê tôi có loài bướm khế rất đặc trưng, loài mà được coi là loại bươm bướm lớn nhất ở Việt Nam.

Bướm Khế có ở rất nhiều địa phương trên cả nước. Và đến vùng đất Tam Đảo sự đa dạng về loài côn trùng như bướm thì rất nhiều loại: bướm hoa, bướm chuồn chuồn, bướm sâu, bướm ngũ sắc,… Nhưng bướm khế là loài bướm đặc biệt khiến tôi ấn tượng ngay từ lần đầu gặp. Nó được gọi tên là bướm Khế bởi nó mang những tập tục ăn ở tại cây khế. Bản chất nghe bố tôi nói là là từ con sâu khế mà thành.

Loài bướm này dễ nhận ra bởi kích thước to hơn loại bướm bình thường, nó được xếp vào loại bướm lớn nhất Việt Nam, và là một trong mười loại bướm lớn nhất thế giới. Thân nó bé bằng thân bút chì, nhưng dài chừng 5 xăng-ti-met, thân màu đen hoặc màu nâu xám: có đốt ở bụng, thân thuộc loài côn trùng, có chân dạng xương khớp và nhẹ nên nó có thể bay cao. Cả thân giống con ong, tròn bầu dục: đầu có lông tơ vàng với hai cái râu đen ngắn chừng 1 xăng-ti-met. Với đôi cánh bản to, con nhỏ chừng bằng bàn tay học sinh, con lớn bằng bàn tay người lớn. Tuy cánh rất to nhưng nó không thể bay nhanh hay bay cao như các loại bướm nhỏ khác. Nó khoác trên mình bộ cánh mang màu nâu pha, hình cái quạt. Nơi sát với thân có kẻ dọc giống gân lá khô, những hoa văn đối xứng: màu nâu đậm ở khoang đầu, khoang và thêm điểm trắng, khoang thứ hai mang màu nâu nhạt và có đường riềm ngoài cùng. Cánh có lông và rất mềm mại, khi sờ vào nó, nó sẽ bật cánh khiến cho bụi phấn là những lông tơ có thể gây ngứa. Về sắc màu chan hòa ở bộ cánh thì nhìn từ xa nó giống bông hoa nâu bí ẩn đậu trên cây khế.

Bướm khế có những đặc tính hiền lành, chúng thường hay đậu ở cây khế, làm tổ trứng to và sinh nở vào mùa hè. Chúng chính là những con sâu khế xanh xanh ẩn trong lá rất khó nhìn. Do chúng to béo nên khi hình thành ổ trứng, kén bướm cũng rất to. Chúng bay chậm và không nhạy bén bằng cách loài bướm khác nên thường dễ dàng bị bắt.

Xem thêm:  Những nhà tiên tri

Tuy nó là loài bướm to, nhưng lại rất thân thiện. Chúng sống ở vườn quê, gần như nhà ai có cây khế thì nó đều sống ở đó. Sự gắn bó và ý nghĩa của loài bướm khế chính là sự quen thuộc của những vùng quê. Những chú bướm này, bị chúng tôi gọi là “bướm ma” vì buổi tối nhìn nó rất đáng sợ. Tuy nhiên, hiện nay loại bướm khế đang được xếp vào danh sách đỏ loài côn trùng quý hiếm cần được bảo vệ, bảo tồn. Bướm khế là một trong những loài côn trùng vô cùng đáng quý! Chúng không gây hại đến cây cối, mùa màng và chúng là vẻ đẹp hào hùng của tự nhiên mang lại. Chúng ta cần bảo vệ nó, tránh bắt vợt và làm hại đến chúng. Để chúng có thể trở thành một trong mười loại bướm lớn nhất thế giới mà tự nhiên ban tặng cho đất nươc ta.

2. Bài tham khảo số 2

Một trong những loài côn trùng chúng không gây hại mà mang lại vẻ đẹp quý giá của tự nhiên. Loài côn trùng đó chính là loại bướm. Và loài bướm trắng Ba Vì đã mang lại giá trị thu hút khách du lịch lớn.

Bướm trắng Ba vì có nguồn gốc là loài bướm sâu trắng ở các cánh đồng hoa cải tại Ba Vì vào mùa xuân. Lúc cuối đông, đầu xuân là lúc sâu bướm nở những cái kén để thành bướm. Số lượng dày đặc nên tạo thành bức tranh lung linh tại cánh đồng hoa cải Ba vì. Ở đây, có loài bướm này nên nơi đây được rất nhiều bạn trẻ yêu thích khi đặt chân đến. Bản chất nó xuất phát từ những chú sâu ở vườn rau cải, những chú sâu cam chịu được cái lạnh giá của mùa đông và khi nắng xuân về chúng bung nở cánh kén. Vì lẽ đó mà bướm sâu trắng chủ yếu sinh nở vào cuối đông đầu mùa xuân, khi hoa cải nở rộ.

Loài bướm này khác với những loại bướm khác, nó là bướm côn trùng, bướm sâu có đặc điểm hình dáng nhỏ, nhanh nhẹn. Nó mang kích thước nhỏ như những chú bướm sâu bình thường chỉ khoảng hai ngón tay người lớn khi chúng dang cánh rộng. Còn thân chỉ bé bằng hạt đỗ, thân có màu xanh da trăng trắng có các vết đốt sun sun. Bố tôi bảo đó là loài chân khớp, cái chân bé tựa tơ nhện, mỏng manh giúp chúng có thể đậu dễ dàng trên các cành cây lá nhỏ. Chúng có dôi cánh màu trắng điểm xuyết hoa văn và mỏng như giấy gió. Chúng bay rất nhanh và khó có để chạm vào chúng mặc dù chúng thân thiện đậu vào khách du lịch. Chúng sinh sản nhanh vào mùa xuân, nên dễ biến những cánh đồng hoa cúc thành cánh đồng sinh động đẹp đẽ.

Không chỉ có vậy, loài bướm sâu trắng còn có đặc tính rất hay! Chúng tập trung sống theo đàn và sống tại vườn rau cải. Tôi nghĩ chắc chúng sống bằng cách hút nhụy hoa rau cải chăng? Và khi chúng là sâu chúng đã cố gắng phá hoại vườn rau cải đó cho đến cuối mùa cải bung hoa. Chúng rất thân thiện, không sợ người, khi khách đến nó sà xuống đậu vào khách, nhưng lại bay rất nhanh nếu có ai đó mốn chạm vào chúng

Xem thêm:  Tả người thân trong gia đình em lớp 5, bài văn miêu tả bà

Sự gắn bó và ý nghĩa của loài bướm mang đến là biểu trưng cho sự bình yên. Vẻ đẹp tinh khôi, thanh thoát, tinh túy mang đến giá trị vô hình mà ai ai cũng sẽ yêu mến nó khi một lần đặt chân đến nơi đây.

Điều kỳ diệu ở loài bướm, nó là loài côn trùng nhưng lại mang những nét độc đáo! Nó là loại gần như không gây hại đến cuộc sống của chúng ta. Và đó cũng là điều kỳ diệu mà tự nhiên ban tặng cho con người!

3. Bài tham khảo số 3

Những hình ảnh đẹp luôn thu hút những ánh nhìn, những màu sắc sặc sỡ luôn đem lại sự thích thú cho người nhìn, đối với em cũng vậy, hình ảnh những chú bươm bướm bay lượn trong vườn luôn để lại cho em những ấn tượng sâu sắc nhất, chúng đẹp một cách khác biệt, vẻ đẹp đó đủ để cuốn hút những người khó tính nhất.

Chẳng khó để bắt gặp một chú bươm bướm đẹp khi trước sân nhà em là một vườn hoa đầy sắc màu, mỗi sáng sớm thức dậy là hình ảnh những chú bươm bướm lại xuất hiện trong vườn với đầy đủ các màu sắc khác nhau, cũng chẳng biết chúng từ đâu tới và sẽ đi về đâu. Những đôi cánh mỏng manh như cánh phượng nhẹ nhàng cân bằng cơ thể giữa không trung, khi vỗ cánh sự nhẹ nhàng uyển chuyển của đôi cánh như những vũ công đang nhảy múa. Hai chiếc râu nhỏ xíu vươn dài ra phía trước càng làm đẹp thêm vẻ đẹp vốn đã sẵn có, gắn trên mình một chiếc vòi dài vô cùng thuận lợi cho việc lấy mật hoa, cùng với đó là một thân hình mảnh mai mà bất cứ ai cũng ao ước có được. Chả hiểu sao mà bươm bướm lại yêu những bông hoa đẹp đến vậy, hay là do bướm quá đẹp nên sẽ chọn những nét đẹp giống mình, rồi bươm bướm vô tình đã thụ phấn cho hoa lúc nào không hay. Vui đùa với hoa bướm chuyển sang khoe mình với thiên nhiên, tự do bay lượn giữa bầu trời trong xanh, nắng vàng, chẳng vội vã chút nào, chú bướm cứ uyển chuyển dang rộng đôi cánh hòa mình vào thiên nhiên.

Bươm bướm luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, vẻ đẹp đó có thể vô tình mê hoặc bất cứ ai, ngoài những nét đẹp đã thể hiện ra ngoài, bươm bướm luôn mang trong mình nét đẹp tiềm ẩn. Điều đó càng làm em yêu quý loài vật này hơn.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *