Tả chiếc thước kẻ mà em đang sử dụng – Bài văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất

Tả chiếc thước kẻ mà em đang sử dụng – Bài văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Đề bài: Thước kẻ là một trong những đồ dùng học tập quan trọng, là người bạn đồng hành của học sinh trong quá trình học tập. Thước kẻ giúp người học kẻ được những đường thẳng thẳng tắp, hỗ trợ tích cực khi học môn Toán. Em hãy viết bài văn tả chiếc thước kẻ mà em đang sử dụng.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả chiếc thước kẻ mà em đang sử dụng

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng miêu tả: thước kẻ
 • Giới thiệu khái quát về chiếc thước kẻ

b. Thân bài

-Nguồn gốc

 • Tôi được tặng chiếc thước vào ngày sinh nhật, do bạn thân tặng
 • Món quà nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa

-Đặc điểm

 • Hình thù: Hình chữ nhật, dẹt
 • Chiều dài: 20 cm
 • Bề rộng: 2 cm
 • Họa tiết: những hình thù đơn giản, khắc từng mm đen đậm
 • Màu sắc: trong suốt

-Tình cảm đặc biệt dành cho chiếc thước

 • Đó là món quà người bạn dành tặng trước ngày đi nước ngoài
 • Kỷ niệm gắn bó: giúp ích cho tôi mỗi ngày viết bài
 • Có những ngày quên thước, lo lắng, chạy đến lớp tìm

-Suy nghĩ của bản thân

 • Chiếc thước kẻ là dụng cụ học tập không thể thiếu
 • Là người bạn đồng hành trong học tập rèn luyện

c. Kết bài

 • Suy nghĩ của bản thân
 • Mở rộng vấn đề

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

 • Giới thiệu đối tượng miêu tả: chiếc thước kẻ
 • Giới thiệu khái quát về chiếc thước

b. Thân bài

-Nguồn gốc

 • Đó là món đồ dùng học tập mẹ mua cho tôi đầu năm học
 • Món đồ đáng yêu, bắt mắt và đầy thích thú

-Đặc điểm

 • Tên gọi: Thước ê –ke
 • Hình thù: hình tam giác vuông, dẹt, mỏng
 • Màu sắc: màu trong suốt, nhưng thước những chỗ khắc có màu xanh tá cây
 • Công dụng: dùng để kẻ vở hoặc kẻ hình vẽ, đôi khi còn làm trò chơi

-Tình cảm đặc biệt dành cho chiếc thước

 • Thước là bạn đồng hành
 • Nhiều kỷ niệm gắn bó

-Suy nghĩ của bản thân

 • Nhận thấy chiếc thước là người bạn không thể thiếu
 • Đó là tình cảm lớn mà mẹ dành cho tôi cũng như tôi dành cho công việc học tập

c. Kết bài

Nêu suy nghĩ của bản thân, tổng kết đối tượng miêu tả

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu chiếc thước kẻ của em: Bước vào năm học mới, em được mẹ mua cho rất nhiều sách vở và đồ dùng học tập mới để phục vụ cho việc học

Xem thêm:  Soạn bài Người ăn xin

b. Thân bài

 • Thước kẻ được làm bằng chất liệu gì: nó được làm bằng gỗ
 • Kích thước của chiếc thước kẻ: dài 20 cm,chiều ngang 2 cm
 • Các đặc điểm của chiếc thước kẻ: Mặc thước được sơn màu gỗ trông sáng loáng và bóng mịn
 • Công dụng của thước kẻ: để vẽ chính xác, đều, và đẹp

c. Kết bài

Ý nghĩa của thước kẻ đối với em: em sẽ giữ gìn cây thước thật cẩn thận

II. Bài tham khảo cho đề tả chiếc thước kẻ em đang sử dụng

1. Bài tham khảo 1

Mỗi lần mở túi đựng bút thì ai cũng khen tôi có nhiều thước kẻ, với sở thích sưu tầm những chiếc thước đẹp nên tôi luôn gom những mẩu thước gãy của các bạn đủ sắc màu. Nhưng chiếc thước mà tôi gắn bó nhất đó là thước mà mẹ dành cho.

Tôi được tặng chiếc thước vào ngày sinh nhật, đó là món quà bạn thân tặng nhân ngày tôi vào lớp 3 và bạn phải theo gia đình sang Mỹ. Món quà nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa. Nó là tình cảm của tôi và cô bạn cùng bàn và là kỷ niệm duy nhất còn lại để tôi nhớ đến bạn.

Thước kẻ có hình chữ nhật, dẹt, mỏng. Chiều dài chừng 20 cm, bề rộng khoảng 2 cm. Nó có họa tiết đơn giản, những hình thù đơn giản, khắc từng mm đen đậm. Màu sắc thì trong suốt chỉ có màu đen ở chân vạch kẻ, có một vài hình thù thú vị ở giữa, hình Doremon đen đen cười toét miệng. Thước kẻ được tôi gọi bằng cái tên “Trực thăng”, bởi đó là món quà người bạn dành tặng trước ngày đi nước ngoài. Nó là kỷ niệm gắn bó, giúp ích cho tôi mỗi ngày viết bài. Mỗi lần viết, kẻ xong tôi lại lấy giấy miết, mài cho sạch mực. Ngoài để viết, kẻ, vẽ hình nó còn là dụng cụ để tôi kẹp vào giữa đầu bút chữ A cân bằng rồi làm máy bay vù vù. Có những ngày quên thước, tôi lo lắng, chạy đến lớp tìm và nghĩ rằng sẽ chẳng có cơ hội gặp nó nữa.

Chiếc thước kẻ là dụng cụ học tập không thể thiếu và gắn bó với tôi suốt những năm tháng qua. Không chỉ vậy, nó còn là người bạn đồng hành trong học tập rèn luyện.

Tôi yêu quý chiếc thước giống như những kỷ niệm gắn bó không thể thiếu đối với mình. Tôi sẽ học tập chăm ngoan, giữ thước cẩn thận để mai kia khi bạn tôi trở về bạn sẽ thấy tình cảm của tôi dành cho bạn.

Xem thêm:  Soạn bài Con Chuồn Chuồn nước

2. Bài tham khảo 2

Bước vào năm học mới, mẹ sắm cho tôi đầy đủ những đồ dùng học tập, những đồ dùng cần thiết. Trong những đồ đó, tôi yêu nhất là chiếc thước kẻ ê-ke dễ mến.

Đó là món đồ dụng học tập mẹ mua cho tôi đầu năm học, món đồ đáng yêu, bắt mắt và đầy thích thú. Tôi không hiểu tại sao nó hình tam giác mà lại có cái tên tây tây “Thước ê-ke”. Nó có hình thù tam giác vuông, dẹt, mỏng. Không giống những chiếc thước kẻ thẳng trước kia tôi thường dùng, chiếc thước nhìn khác lạ và có chút đáng yêu! Hình thù chiếc thước tôi đã nhìn thấy ở hiệu sách từ lâu nhưng năm nay mẹ mới mua cho tôi. Nó có màu trong suốt, nhưng thước những chỗ khắc có màu xanh tá cây, có một vài hình thù ngộ nghĩnh con vịt con cùng chú ếch. Cứ nhìn chú tôi lại thấy nó tựa miếng bánh pizza sắc màu. Năm học này, tôi chưa cần dùng đến nó nhiều bởi theo cô giáo nói nó dùng để đo độ và vẽ hình tam giác. Ngoài ra công dụng của nó còn dùng để kẻ vở hoặc kẻ hình vẽ, đôi khi còn làm trò chơi. Tôi dùng nó như chiếc ô tô chở hàng, chở khách. Ở chỗ đầu vuông được gọi là đầu ô tô, thân dốc dần xuống cái đuôi nhọn của nó. Mỗi lần mơ màng trong lớp tôi lại thấy nó chẳng khác nào nơi để tôi xả những mệt mỏi. Tuy nhiên, mỗi lần tôi mất tập trung, anh bạn ấy sẽ kéo tôi trở lại tinh thần và học tập nghiêm chỉnh.

Thước là bạn đồng hành cùng tôi bao tháng năm học trò, nó mang lại nhiều kỷ niệm gắn bó với tôi. Không chỉ giúp đỡ tôi trong học tập, nó còn giúp tôi vui chơi sau những giờ học căng thẳng. Nhận thấy chiếc thước là người bạn không thể thiếu và đó là tình cảm lớn mà mẹ dành cho tôi cũng như tôi dành cho công việc học tập.

Thước ê-ke rất hữu ích và là người bạn mà mẹ trao tặng cho em. Em sẽ nỗ lực học tập để có thể trở thành con ngoan trò giỏi và sẽ được mẹ trao cho những bạn thước kẻ thân thương khác.

3. Bài tham khảo 3

Bước vào năm học mới, em được mẹ mua cho rất nhiều sách vở và đồ dùng học tập mới để phục vụ cho việc học. Trong số những đồ dùng ấy, em thích nhất là chiếc thước kẻ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ, suy nghĩ của anh (chị) khi đứng trước một cánh đồng lúa chín

Chiếc thước kẻ ấy không làm bằng nhựa như những chiếc em từng dùng mà nó được làm bằng gỗ, dài 20 cm,chiều ngang 2 cm. Cây thước rất nhỏ gọn và chắc chắn, rất hữu ích cho việc học tập của em ở trên lớp cũng như khi làm bài ở nhà. Em yêu thích cây thước còn bởi vì nó có bề ngoài rất đẹp. Mặc thước được sơn màu gỗ trông sáng loáng và bóng mịn. Nổi lên trên màu nền sơn ấy là các vạch kẻ đều nhau được sơn bằng màu đen nhìn rất nổi và rõ số, nó được khắc sâu vào gỗ thước nên không những rõ nét mà còn rất bền, không bị phai mờ, giúp em đánh dấu từng cm rất chính xác. Cũng nhờ vẽ được những vạch đo chính xác ấy nên việc tính toán của em trở nên đơn giản và nhanh hơn. Rồi cả những tiết học văn, mỹ thuật và công nghệ, tất cả đều nhờ sự trợ giúp của cây thước này. Đối với em, cây thước rất quan trọng trong việc học tập mỗi ngày, để vẽ thẳng thì có thể dùng nhiều thứ để vẽ nhưng để vẽ chính xác, đều, và đẹp thì chẳng có gì thay thế được thước kẻ. Những bài học toán, vẽ hình tam giác, hình chữ nhật với chiều dài các cạnh khác nhau, nhờ có chiếc thước kẻ mà em có thể vẽ nhanh, chính xác và đều đẹp. Nhìn các bạn vẽ không dùng thước mới thấy hình vẽ rất xấu, sai lệch và không thẳng. Việc đó không chỉ làm xấu đi tập vở mà còn gây khó khăn khi tính toán.

Em rất vui vì mình có một cây thước thật đẹp và hoàn hảo, em sẽ giữ gìn cây thước thật cẩn thận, mỗi khi dùng xong em lại đặt cây thước ngay ngắn vào hộp bút. Giữ cho cây bút luôn sạch sẽ và bền đẹp để còn song hành với em trên con đường học tập còn dài ở phía trước.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *