Tả cây hoa đại– Bài văn mẫu hay nhất của học sinh trường tiểu học Đoàn Thị Điểm

Tả cây hoa đại– Bài văn mẫu hay nhất của học sinh trường tiểu học Đoàn Thị Điểm

Hướng dẫn

Hoa đại là loài hoa được trồng phổ biến ở mỗi vùng quê Việt Nam, bằng những quan sát và hiểu biết thực tế của mình về loài hoa này, em hãy viết bài văn tả cây hoa đại.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả cây hoa đại

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây hoa đại: nhà em cũng có trồng một cây hoa đại, nhưng nó là cây hoa đại cảnh nên có kích thước nhỏ

b. Thân bài

 • Đó là loài hoa đại nào?: Cây của nhà em là loại hoa đại màu hồng
 • Thân cành và lá cây ra sao?: thân nó màu trắng xám, tuy không to lắm, chỉ bằng bắp chân của em nhưng lại có rất nhiều cành nhỏ
 • Hoa đại có màu sắc và hương thơm như thế nào?: Hoa đại tuy có màu hồng nhưng vẫn pha ít màu trắng và màu cam

c. Kết bài

Ý nghĩa của cây hoa đại đối với em: Em coi cây hoa đại như một người bạn thân của em, mỗi khi em có điều gì không vui em lại nghĩ đến và ra ngắm cây hoa đại

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về cây hoa đại: Trong vườn nhà em cũng có trồng một cây hoa đại màu hồng

b. Thân bài

 • Miêu tả thân cây: Cây hoa đại có thân khá to, cao 3 – 4 mét, tán cây khá rộng bởi từ thân nó mọc ra rất nhiều cành
 • Miêu tả lá cây: lá màu xanh hơi nhạt, có hình thoi thon dài bằng khoảng bàn tay em
 • Miêu tả hoa:. Hoa đại nhà em màu hồng, nhưng vẫn pha một chút màu trắng
 • Miêu tả hương hoa: hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, tạo cảm giác mát mẻ cho khuôn viên vườn nhà

c. Kết bài

Kỉ niệm của em với cây hoa đại: Em rất thích ngắm hoa đại, nó mang lại cho em cảm giác yên bình, nhẹ nhàng và thoải mái

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu cây hoa đại mà em định tả: đối với em, em vẫn thích nhất hình ảnh cây hoa đại ở bên ngôi đình làng

b. Thân bài

 • Miêu tả hình dáng, kích thước của cây hoa đại: Bên đình làng em có hai cây hoa đại trồng ở hai bên sân đình
 • Miêu tả thân và lá cây hoa đại: Cây đại có thân màu xám, lá màu xanh và hoa màu trắng
 • Miêu tả hoa và hương thơm của cây hoa đại: hoa trắng nhưng nhìn kĩ ta lại thấy có màu vàng nhạt ở giữa nụ hoa
 • Ý nghĩa việc trồng cây hoa đại: Cây hoa đại được trồng ở sân đình, với ý nghĩa không chỉ làm bóng mát mà còn mang vẻ đẹp cổ kính
Xem thêm:  Một con ong đang mải mê hút nhụy hoa. Bỗng nhiên trời sập tối, ong không về nhà được. Sớm hôm sau khi gặp lại anh em, ong đã kể lại câu chuyện nó xa nhà trong đêm qua. Em hãy hỉnh dung và kể lại câu chuyện của con ong xa nhà

c. Kết bài

Cảm nhận của em về cây hoa đại: hình ảnh hai cây đại cứ thao thức em muốn trồng một cây trong vườn nhà mình

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với hình ảnh của cây hoa đại, bởi chúng được trồng rất nhiều, nhà em cũng có trồng một cây hoa đại, nhưng nó là cây hoa đại cảnh nên có kích thước nhỏ, bố em đem trồng trong chậu đặt ở trước cửa nhà.

Theo như em được thấy cây hoa đại giống nhau về thân à lá nhưng lại có nhiều màu hoa khác nhau, có 3 loại hoa đại đó là màu hồng, màu trắng và màu vàng. Cây của nhà em là loại hoa đại màu hồng, thân nó màu trắng xám, tuy không to lắm, chỉ bằng bắp chân của em nhưng lại có rất nhiều cành nhỏ và cao khoảng 1 mét. Lá hoa đại khá to, khoảng bằng bàn tay của em và có hình thoi, chúng có màu xanh hơi nhợt nhạt, nhưng chắc đó là vì để cho hoa đại thêm phần nổi bật hơn. Hoa đại tuy có màu hồng nhưng vẫn pha ít màu trắng và màu cam, những cánh hoa đại mềm mọng và tỏa ra theo kiểu xếp li.

Hoa đại rất thơm mà hương thơm lại bay rất xa nên đó là loài hoa thu hút rất nhiều côn trùng, đặc biệt là ong lấy mật.Vào những buổi sáng sớm, khi ánh nắng chiếu vào những giọt sương còn đọng trên cánh và lá hoa, tạo nên một vẻ đẹp tinh khôi và trong sáng của hoa đại. Sau mỗi buổi chiều đi học về em thường chăm sóc, tưới nước và nhổ cỏ cho cây để cây ngày càng to lớn hơn.

Xem thêm:  Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, em viết đơn gửi Ban Giám hiệu nhà trường xin được miễn giảm học phí

Em coi cây hoa đại như một người bạn thân của em, mỗi khi em có điều gì không vui em lại nghĩ đến và ra ngắm cây hoa đại, khi đó em lại thấy lòng mình không còn buồn hay vướng mắc chuyện gì nữa. Dù có đi đâu chơi xa em vẫn dặn bố mẹ tưới nước và chăm sóc cây giúp em, bởi em muốn nó sẽ luôn được phát triển hàng ngày.

2. Bài tham khảo 2

Hình ảnh cây hoa đại vốn đã rất quen thuộc với chúng ta, nó được trồng kiểng trong vườn hoặc trồng trên hè phố, công viên để làm bóng mát, cây cảnh. Trong vườn nhà em cũng có trồng một cây hoa đại màu hồng.

Cây hoa đại có thân khá to, cao 3 – 4 mét, tán cây khá rộng bởi từ thân nó mọc ra rất nhiều cành, cành to lại mọc thêm cành nhỏ trông rất sum xuê. Thân cây đại màu xám, khá nhẵn mịn, lá cây hoa đại khá ít, chủ yếu là cành, lá màu xanh hơi nhạt, có hình thoi thon dài bằng khoảng bàn tay em, có nhiều gân lá.

Hoa đại nhỏ nhỏ xinh xinh, em nghe nói có nhiều loại hoa đại, có hoa màu hồng, màu trắng và màu vàng nhưng em chưa có dịp được nhìn thấy hoa đại trắng và vàng. Hoa đại nhà em màu hồng, nhưng vẫn pha một chút màu trắng, màu hồng rất nhẹ nhàng. Cánh hoa mềm mịn như nhung, hoa thường có năm cánh hình tròn thon dài xếp li nối tiếp nhau thành hình tròn, tỏa ra rất đẹp.

Hoa đại không có nhị nhưng vẫn tỏa hương rất thơm, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, tạo cảm giác mát mẻ cho khuôn viên vườn nhà. Hoa đại tươi rất lâu, khi rụng xuống các cánh hoa vẫn còn cứng, sau 1 hôm mới thấy chúng héo dần.

Em rất thích ngắm hoa đại, nó mang lại cho em cảm giác yên bình, nhẹ nhàng và thoải mái. Các bạn thường sang nhà em chơi dưới gốc cây hoa đại, hoa rụng xuống chúng em lại nhặt cài lên tóc nhau, trông ai cũng trở nên xinh xắn và đáng yêu.

3. Bài tham khảo 3

Có biết bao loài hoa, cây hoa với hương sắc khác nhau, được trồng ở khắp nơi. Nhưng đối với em, em vẫn thích nhất hình ảnh cây hoa đại ở bên ngôi đình làng.

Xem thêm:  Giới thiệu về cái mâm cơm

Bên đình làng em có hai cây hoa đại trồng ở hai bên sân đình, hai cây to ngang ngang nhau, cao khoảng 2 – 3 mét, tán tỏa ra rất rộng. Hai cây đại đứng bên mái đình trông mới uy nghiêm làm sao, giống như hai vị thần trông giữ ngôi đình làng vậy.

Cây đại có thân màu xám, lá màu xanh và hoa màu trắng. Lá đại to nhất phải bằng bàn tay người lớn, còn lá non mới ra chỉ bằng hai ngón tay. Màu xanh nhạt rất tươi tắn, lá có hình thoi thon dài, với gân lá nổi lên, lá đại mọng nước nên rất giòn, khi lá héo lại có màu vàng. Nổi bật trên cây hoa đại chính là hoa màu trắng, tuy là hoa trắng nhưng nhìn kĩ ta lại thấy có màu vàng nhạt ở giữa nụ hoa.

Màu vàng đó chắc là điểm nhấn của bông hoa đại, bởi hoa đại không hề có nhị, cánh hoa màu trắng trông mỏng manh và tinh khiết, xen màu vàng trông rất nhẹ nhàng, thuần khiết. Cây hoa đại được trồng ở sân đình, với ý nghĩa không chỉ làm bóng mát mà còn mang vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm, hơn nữa, mùi thơm thoang thoảng của hoa đại như một mùi gì đó rất quen thuộc, gợi nên không gian cổ xưa. Hương thơm này mỗi khi ta ngửi sẽ có cảm giác rất thoải mái, không khí trở nên trong lành và thanh mát hơn.

Mỗi lần sang bên đình, em đều đứng ngắm hai cây đại rất lâu, hình ảnh hai cây đại cứ thao thức em muốn trồng một cây trong vườn nhà mình. Bởi hoa của nó không chỉ đẹp mà còn giúp người ngắm được thư giãn và thoải mái hơn.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *