Tả cây bút máy mà em đang dùng – Bài văn đặc sắc của Minh Huyền trường tiểu học Lê Quý Đôn

Tả cây bút máy mà em đang dùng – Bài văn đặc sắc của Minh Huyền trường tiểu học Lê Quý Đôn

Hướng dẫn

Cây bút máy là một trong những đồ dùng học tập không thể thiếu với mỗi học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Bút máy không chỉ giúp người học viết lên những nét chữ mềm mại mà còn dùng để làm toán, làm bài tập các môn học. Em hãy viết bài văn tả cây bút máy mà em đang dùng.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về cây bút máy: “Năm học mới bắt đầu, mẹ đã mua cho em rất nhiều đồ dùng học tập đẹp và bổ ích như vở ô li, thước kẻ, bút chì, hộp bút… trong số những đồ dùng học tập đó, đồ mà em yêu thích nhất chính là cây bút máy”

b. Thân bài

-Tổng thể: như gậy ống nhỏ

-Tả chi tiết

+ nắp bút: màu, điểm nổi bật

+ Ngòi bút: màu sắc, điểm nổi bật

+ Ống bơm mực: Cấu tạo, cách sử dụng

+ vỏ bút: Màu sắc, điểm nổi bật

-Lợi ích của bút: Giúp ghi lại những kiến thức bổ ích

-Cách bảo quản bút

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây bút máy: “Cây bút không những là dụng cụ học tập thiết yếu mà còn là một người bạn tốt của em – người giúp em lưu giữ những kiến thức quan trọng, đồng hành cùng em trên con đường học tập”.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về cây bút của em: “Vào dịp sinh nhật lần thứ 8, em được mọi người trong nhà tặng rất nhiều quà như: búp bê, gấu bông, đồng hồ. Nhưng trong số đó, món quà mà em yêu thích nhất chính là cây bút máy. Cây bút rất là đẹp và vẫn theo em đến tận bây giờ.”

b. Thân bài

– Tả bao quát

  • Hộp bút màu hồng, xinh xắn.
  • Hình dáng cây bút: Dài, thon và xinh xắn.

– Tả từng bộ phận

  • Thân bút và nắp bút là bằng nhựa, màu hồng, cài bút màu vàng.
  • Ngòi bút: Mạ vàng, nhọn ở đầu.
  • Bộ phận bơm mực: Làm bằng nhựa trong suốt, có xoáy màu đen giúp bơm mực.
  • Vỏ bút: Lợi ích, được khắc tên lên đó.
  • Lợi ích của bút máy: Giúp lưu lại những kiến thức hay và bổ ích
  • Bảo quản bút

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của bản thân về cây bút máy: “Em rất yêu quý chiếc bút máy của em, nó là người bạn, người đồng hành cùng em trên con đường học tập. Em sẽ giữ nó thật cẩn thận, vệ sinh nó thật tốt như lời của chị em nói: “ Hãy bảo vệ nó thật tốt – nó chính là người bạn sẽ giúp lưu giữ những điều hay, ý nghĩa trong cuộc sống này”.

Xem thêm:  Tả hình dáng, tính tình, tác phong của anh bộ đội

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Dẫn dắt vào việc tả cây bút: Cây bút bố mua cho em, bút rất đẹp….

b. Thân bài

  • Tả bên ngoài chiếc bút: bút dài khoảng 15cm, sơn phủ màu đen bóng, nắp có cài màu vàng, thân bút cho in chữ màu vàng nhũ rất nổi bật…..
  • Tả bên trong: ruột bút gồm ngòi bút và thân bút, ngòi bút làm bằng thép không rỉ có màu trắng bạc, ngòi bút nhọn và mảnh, thân bút là nơi chứa mực và làm bằng nhựa cứng trông hơi giống cái xilanh…

3. Kết bài

Tình cảm của em dành cho chiếc bút: Em rất thích chiếc bút, bút như một người bạn của em, em sẽ giữ gìn bút cẩn thận…

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Năm học mới bắt đầu, mẹ đã mua cho em rất nhiều đồ dùng học tập đẹp và bổ ích như vở ô li, thước kẻ, bút chì, hộp bút… trong số những đồ dùng học tập đó, đồ mà em yêu thích nhất chính là cây bút máy.

Nhìn tổng thể cây bút của em giống như một cái gậy ống nhỏ dài khoảng 13cm. Cây bút được sản xuất tại “trung tâm luyện chữ thầy Ánh”. Nó làm bằng đồng tốt, màu đỏ sẫm và rất bóng và có bốn bộ phận: nắp bút, vỏ bút, ngòi bút và ống bơm mực. Đầu tiên là nắp bút, nó có màu đỏ thẫm, điểm nổi bật của nó là phần cài bút làm bằng thép mạ kim nhũ vàng. Bên trong vỏ bút có ngòi mài nhô ra khỏi quảng bút khoảng một xăng – ti –mét.

Ngòi bút có màu vàng rất đẹp, trên đó được khắc lô gô của “trung tâm luyện chữ thầy Ánh”. Nếu vặn vỏ ngoài ra khỏi quản bút thì sẽ thấy bộ phận bơm mực. Nó là phần nhựa trong, có ống bơm nhựa nhỏ bằng đầu đũa. Khi hết mực, em chỉ cần vặn nhẹ ống bơm, mực sẽ được hút vào ống. Cuối cùng là phần vỏ bút – đây là bộ phận em yêu thích nhất vì khi mua bút, mẹ em đã dặn người bán khắc cẩn thận tên em trên đó. Trải qua nhiều năm học, nét viết của bút vẫn rất đẹp và ngòi viết rất êm. Hàng ngày, cây bút đồng hành cùng em trên những trang giấy trắng, giúp em viết lên đó những kiến thức hay và bổ ích. Sau mỗi ngày học, em đều cẩn thận lau bút và cất bút vào hộp ngay ngắn. Sau một tháng, em rửa bút bằng nước ấm cho bút khỏi bị nghẽn mực. Có lẽ vì vậy mà bút của em vẫn rất đẹp, xinh xắn và bền lâu.

Xem thêm:  Tả chiếc trống đồng Đông sơn

Cây bút không những là dụng cụ học tập thiết yếu mà còn là một người bạn tốt của em – người giúp em lưu giữ những kiến thức quan trọng, đồng hành cùng em trên con đường học tập.

2. Bài tham khảo 2

Vào dịp sinh nhật lần thứ 8, em được mọi người trong nhà tặng rất nhiều quà như: búp bê, gấu bông, đồng hồ…. Nhưng trong số đó, món quà mà em yêu thích nhất chính là cây bút máy. Cây bút rất đẹp và theo em đến tận bây giờ.

Cây bút được đặt trong một chiếc hộp nhựa màu hồng. Trên đó còn được thắt một chiếc nơ xinh xắn. Mở nắp hộp ra, em nhìn thấy cây bút máy rất đẹp. Nó có màu hồng, dài khoảng 13cm và thon gọn giống như ngón tay của chị em vậy. Thân bút và nắp bút được làm bằng nhựa tốt, trên nắp bút được điểm thêm cái cài bút màu vàng sáng loáng.

Nắp bút đậy vừa khít vào thân, nó có nhiệm vụ rất quan trọng là bảo vệ ngòi bút không bị gai. Khi mở nắp bút ra, ta sẽ thấy ngòi bút màu vàng, dầu được vót nhọn giúp em viết được ra những dòng chữ đẹp và thanh đậm. Nối với phần ngòi bút chính là bộ phận bơm mực. Đây là bộ phận rất quan trọng của bút máy. Nó được làm bằng như trong suốt, nhỏ như đầu của đôi đũa. Mỗi khi hết mực, em chỉ cần xoáy phần đầu màu đen, mực sẽ được bơm đầy lên.

Cuối cùng, chính là vỏ bút, nó có nhiệm vụ là bảo vệ bộ phận bơm mực, giúp em cầm và viết bút một cách dễ dàng hơn. Điểm đặc biệt của bút máy chính là tên em được khắc cẩn thận trên đó. Hàng ngày, sau khi dùng bút xong, em đều vệ sinh nó cẩn thận và cất vào trong hộp. Có lẽ vậy mà bây giờ, bút máy vẫn rất mới và ngòi bút viết mượt và êm. Mỗi khi học bài, nó giúp em lưu giữ được những kiến thức hay và ý nghĩa.

Em rất yêu quý chiếc bút máy của em, nó là người bạn, người đồng hành cùng em trên con đường học tập. Em sẽ giữ nó thật cẩn thận, vệ sinh nó thật tốt như lời của chị em nói: “ Hãy bảo vệ nó thật tốt – nó chính là người bạn sẽ giúp lưu giữ những điều hay, ý nghĩa trong cuộc sống này”.

3. Bài tham khảo 3

‘Bi ơi, xem bố mua gì cho con này”

‘Oa, chiếc bút đẹp quá ạ, con thích quá ạ, con cảm ơn bố!’

Đã hơn một năm rồi, em vẫn nhớ như in lần đầu tiên trong đời em có một chiếc bút máy của riêng mình, đến nay chiếc bút bố mua cho em ngày đó vẫn là người bạn không thể thiếu khi đến trường của em.

Xem thêm:  Soạn bài Khuất phục tên cướp biển

Chiếc bút của em gồm hai phần là vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng kim loại và được sơn phủ một lớp sơn bóng màu đen trông rất trang nhã. Phía trên đầu nắp bút, nhà thiết kế có lắp một chiếc gọng bút màu vàng trông rất nổi bật trên nền sơn đen. Ở thân bút có những hàng chữ màu vàng nhũ đề tên hãng bút và một câu châm ngôn em rất thích đó là:”Nét chữ nết người’, có lẽ nhà sản xuất muốn truyền tải đến học sinh chúng em thông điệp rèn chữ cũng quan trọng như rèn người vậy, nét chữ sẽ thể hiện phần nào tính cách của bọn em. Chiếc bút máy của em dài khoảng 15cm nên dễ dàng cho vào hộp bút và cài vào cặp được. Phần vỏ bút gồm nắp bút và thân bút, hai phần này nối với nhau bởi một khớp đóng, mỗi khi đóng đúng khớp sẽ có một tiếng ‘cạch’, đó là tín hiệu bút đã đóng chắc chắn và không lo nắp bút sẽ bị bung ra ảnh hưởng đến ngòi bút bên trong.

Phần ruột bút gồm có phần ngòi bút và phần thân bút. Ngòi bút được làm bằng thép không rỉ có màu trắng bạc, ngòi bút nhọn và mảnh để có thể giúp em viết được nét thanh đậm rõ ràng. Ngòi bút được nối với một bộ phận rất quan trọng đó là thân bút, thân bút là nơi chứa mực để viết. Thân bút làm bằng ngựa cứng trông hơi giống cái xilanh. Thân bút có một ống tròn trong suốt để chứa mực, vì trong suốt nên em có thể dễ quan sát lượng mực có trong bút để bơm. Ống chứa mực được nối với một chiếc cần màu đen có thể đẩy lên đẩy xuống khi bơm mực. Tất cả các bộ phận của ruột bút đều có liên hệ và phối hợp với nhau trong các hoạt động viết hay bơm mực.

Em rất thích chiếc bút của em vì chiếc bút đã giúp đỡ, đồng hành cùng em trong suốt thời gian dài qua. Em sẽ giữ gìn bút cẩn thận để bút sẽ đồng hành cùng em đến trường trong những năm học tiểu học.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thay co1 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *