Tả cảnh buổi chiều ở vườn cây của gia đình em – Bài văn của Huyền Trang đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh An Giang

Tả cảnh buổi chiều ở vườn cây của gia đình em – Bài văn của Huyền Trang đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh An Giang

Hướng dẫn

Khu vườn là nơi vun trồng rất nhiều loại cây xanh, cây ăn quả khác nhau, khu vườn cũng là không gian xanh của mỗi gia đình, nơi mang đến bóng mát và không khí trong lành cho cả gia đình. Em hãy viết bài văn tả buổi chiều ở vườn cây của gia đình em.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu vườn cây nhà em: chính vì vậy mà em đã chọn lúc chiều tà để ra ngắm cảnh hoàng hôn ở khu vườn

b. Thân bài

 • Giới thiệu về khu vườn: Khu vườn nhỏ do ông nội em đã chăm sóc và trồng trọt từ lâu
 • Khuôn viên khu vườn: mảnh đá hoa vụn, đá cuội và những viên gạch xếp thành những lối đi nhỏ trong vườn rất sạch sẽ
 • Quang cảnh khu vườn lúc chiều xuống: Khi mặt trời bắt đầu ngả bóng, ánh nắng dần dịu đi là lúc em được phép ra vườn
 • Cảnh vật khu vườn vào buổi chiều: Ánh nắng nhẹ nhàng len lỏi, xuyên qua những cành cây, kẽ lá

c. Kết bài

Tình cảm của em với khu vườn nhà mình: là nơi để em thả mình vào thư giãn sau một ngày học tập căng thẳng

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu vườn cây mà em định tả: Quê hương của em là nơi gắn liền với những cánh đồng, mái ngói và một mảnh vườn nhỏ bé xinh xinh

b. Thân bài

 • Khoảng thời gian tả cảnh: Chiều tà, đó là khoảng thời gian mà mọi hoạt động cuối ngày đang diễn ra
 • Cảnh vật xung quanh: Ông mặt trời lúc này cũng muốn đi nghỉ rồi
 • Cảnh vật trong khu vườn lúc chiều tà: Những bông hoa râm bụt đang nhẹ nhàng, chậm rãi khéo những chiếc cánh lại

c. Kết bài

Cảm nhận của em về khu vườn lúc chiều tà: đó là khoảnh khắc kết thúc một ngày và là lúc để em nghĩ tới những dự định cho ngày mai

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về cảnh buổi chiều ở vườn cây: Cứ vào mỗi buổi chiều em lại ra chăm sóc cho vườn cây trước nhà. Khu vườn lúc nào cũng tràn đầy sức sống nhưng có lẽ nó đẹp nhất là vào buổi chiều

b. Thân bài

 • Chiều là lúc mọi hoạt động trở nên náo nhiệt.
 • Khu vườn chiều trở nên sôi động, trở thành khu vui chơi của muôn loài: những chú chim hót vang, đàn gà tìm mồi, những chàng ong, nàng bướm rập rờn.
 • Hoạt động của con người.
 • Những loài cây trong vườn đều mang trong mình một nguồn năng lượng mới.
Xem thêm:  Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

c. Kết bài

Nêu cảm nghĩ về khu vườn vào buổi chiều: Em rất thích ngắm nhìn vườn cây lúc buổi chiều bởi nó mang trong mình một nguồn năng lượng tươi trẻ.

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Bởi vì buổi sáng sớm em thường tất bật cho việc chuẩn bị ăn sáng và đi học, nên không có thời gian ngắm bình minh ở khu vườn, chính vì vậy mà em đã chọn lúc chiều tà để ra ngắm cảnh hoàng hôn ở khu vườn.

Khu vườn nhỏ do ông nội em đã chăm sóc và trồng trọt từ lâu, trong khu vườn có rất nhiều loại cây, các cây ăn quả thường đã lớn, thân cây rất cao và to, tán xòa ra chiếm đến hơn nửa diện tích khu vườn. Trong khu vườn bố em đã lấy những mảnh đá hoa vụn, đá cuội và những viên gạch xếp thành những lối đi nhỏ trong vườn rất sạch sẽ. Khi mặt trời bắt đầu ngả bóng, ánh nắng dần dịu đi là lúc em được phép ra vườn, khi ấy nắng không còn chói chang và gay gắt, mà những con muỗi cũng chưa tới giờ kiếm ăn.

Em lang thang trong khu vườn, từng ánh nắng của hoàng hôn đang chuyển màu, dần từ màu cam sang màu hồng hông rồi đỏ lựu. Ánh nắng nhẹ nhàng len lỏi, xuyên qua những cành cây, kẽ lá, dường như còn chút luyến tiếc với khu vườn. Từng đàn chim bay trên trời đang chao đi chao lại, lượn vòng xung quanh để tìm kiếm sự an toàn trước khi sà xuống những chiếc tổ của mình.

Dường như có sự xuất hiện của em trong vườn nên chúng cứ tíu tít ríu rít với nhau, đủ mọi tiếng chim cứ đua nhau hót, trò chuyện rộn ràng cả khu vườn. Dân dần, từ mặt đất bắt đầu tối, mặt trời đang lặn sau lũy tre, chỉ một lát nữa thôi, cả khu vườn sẽ chìm vào đêm tối, chúng cũng sẽ đ nghỉ giống nư con người sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Em rất yêu khu vườn nhà em, nó không chỉ mang lại không gian thoáng mát, cho hoa thơm, trái ngọt mà còn là nơi để em thả mình vào thư giãn sau một ngày học tập căng thẳng.

Xem thêm:  Tả cảnh đêm trung thu rước đèn vui chơi

2. Bài tham khảo 2

Quê hương của em là nơi gắn liền với những cánh đồng, mái ngói và một mảnh vườn nhỏ bé xinh xinh. Đối với em để tìm kiếm một cảm giác bình yên và thu giãn chẳng có gì khó khăn, bởi chỉ cần nằm đung đưa võng và ngắm nhìn từng ánh nắng chiều trong vườn cây ấy là thoải mái nhất.

Chiều tà, đó là khoảng thời gian mà mọi hoạt động cuối ngày đang diễn ra trong sự gấp gáp và nhanh chóng, mọi người ở ngoài đồng thu dọn và trở về nhà. Ông mặt trời lúc này cũng muốn đi nghỉ rồi, chẳng còn chói chang như ban ngày nữa. ánh mặt trời chuyển sang màu hồng, khắp mặt đất và trên những ngọn cây ngập tràn màu hồng. Từng đàn chim bắt đầu từ mọi phương trời trở về tổ ấm, khu vườn tưởng cứ như vậy chìm vào bóng tối, nhưng không, nó bỗng rộn ràng lên tiếng chim ríu tít.

Chúng như đang hỏi han nhau về một ngày kiếm ăn vất vả và chào nhau trước khi chui vào tổ của mình. Những bông hoa râm bụt đang nhẹ nhàng, chậm rãi khéo những chiếc cánh lại, chờ cho ánh sáng ngày mai lại bung nở. Trên những ngọn cây cao, lá nhãn, lá ổi như đang vẫy vùng với gió mát, sau một ngày phơi nắng, chiều tà cùng gió thoảng từ ngoài đồng về khiến chúng khoog ngừng nhảy múa. Những quả bưởi dưới tán cây đang dần chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh xẫm rồi chỉ chốc lát nữa thôi, tất cả sẽ là một màu đen. Nằm trên võng, khẽ đung đưa, em cảm giác như những cành cây đang đưa võng cho mình, nhẹ nhàng và tình cảm. Rồi tới giờ nấu cơm, thi thoảng lại có con gió đưa mùi khói của rơm rạ tới khu vườn, bị khu vườn giữ lại, mãi mới xua tan đi.

Em rất thích ngắm vườn cây khi chiều về, đó là khoảnh khắc kết thúc một ngày và là lúc để em nghĩ tới những dự định cho ngày mai.

3. Bài tham khảo 3

Cứ vào mỗi buổi chiều em lại ra để chăm sóc cho vườn cây trước nhà. Lúc nào khu vườn cũng tràn đầy sức sống nhưng có lẽ vào buổi chiều là vườn cây trở nên đẹp nhất với bao điều thú vị.

Chiều xuống là lúc mọi hoạt động trở nên sôi nổi, náo nhiệt hơn. Những tia nắng mặt trời không còn gay gắt nữa mà nhuốm màu vàng nhạt khiến cho bầu không khí trở nên dễ chịu. Chị gió cũng bắt đầu dạo chơi với những tán lá, cánh hoa. Khu vườn chiều sôi động hẳn lên trở thành khu vui chơi của muôn loài. Những chú chim sau một ngày kiếm ăn vất vả lại bay về hội tụ trên những cành cây xanh mát. Chúng cất cao giọng ca như để chào đón sự trở về của những người bạn thân thiết.

Xem thêm:  Tả quang cảnh sau cơn mưa

Dưới đám cỏ xanh, những chú kiến vẫn miệt mài tìm mồi. Những chàng ong, nàng bướm bay về mỗi lúc một nhiều hơn, rập rờn trên những cánh hoa như cũng muốn cùng khoe sắc. Đàn gà con lại theo mẹ ra vườn bới đất tìm mồi. Mỗi khi tìm được con mồi, đàn gà lại tranh nhau chí chóe. Chú mèo mướp thì vội vàng rượt theo một nàng bướm mà suýt chút nữa té nhào xuống ao. Cứ vào những buổi chiều, bố em lại ra chăm sóc khu vườn. Bố làm nhiều việc từ bắt sâu đến tỉa lá, tưới rau. Những con sâu như nghe được động tĩnh vội vàng lẩn sâu vào trong các búp rau.

Những bác cây ăn quả vươn sải tay dài để nô đùa trong gió. Hương ổi, hương mít lan tỏa cả khu vườn. Xa xa phía góc vườn, chị em nhà hoa đang thi nhau khoe dáng, tỏa hương. Những cánh hoa nở tung, tràn đầy sức sống. Nào là hoa cúc, hoa hồng, hoa ly,… mỗi loài đều có màu sắc và hương vị riêng nhưng tất cả đều hòa quyện để mang đến một vẻ đẹp cho khu vườn. Dường như sau một ngày nắng đẹp, mọi cảnh vật đã được nạp thêm nguồn năng lượng mới, thi nhau khoe sắc, tỏa hương. Vườn cây buổi chiều trần ngập màu sắc, âm thanh và hương vị. Một cảnh đẹp thật bình dị và gần gũi.

Em rất thích ngắm nhìn vườn cây vào buổi chiều vì nó mang trong mình một nguồn năng lượng tươi trẻ. Khu vườn là nơi lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ êm đềm của em.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *