Tả buổi sáng trên quê hương em văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Tả buổi sáng trên quê hương em văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Hướng dẫn

Buổi sáng là thời điểm bắt đầu của ngày mới nên không khí đặc biệt trong lành, tiết thời dễ chịu nhất trong ngày. Bằng những quan sát của mình, em hãy tả khung cảnh buổi sáng tươi đẹp trên quê hương em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề tả buổi sáng trên quê hương em

1. Dàn ý 1 cho đề tả buổi sáng trên quê hương em

a. Mở bài

-Giới thiệu khái quát:

+ Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tam Đảo tươi mát

+ Nơi đó có những buổi sớm ban thật bình yên và dịu nhẹ

b. Thân bài

-Thời gian

+ Đó là những buổi sớm bình minh dịu nhẹ

+ Ngày hè, chú gà trống thức dậy đánh thức ông mặt trời dậy sớm, kéo mặt trời nhô cao

+ Vầng dương phía Đông sáng rực như hòn lửa, nhưng dịu mát và ngây ngô

– Không gian, quang cảnh

+ Cơn gió hiu hiu, se se lạnh, thổi bung cả sức lan tỏa của hương lúa tháng 5

+ Những bác nông dân ra đồng từ rất sớm để kịp trở về khi nắng lên

+ Tiếng chó sủa, tiếng ve kêu tất cả báo hiệu ngày mới bắt đầu

+ Mặt trời nhô cao, cái nắng bắt đầu gắt gỏng

+ Xua tan những làn sương giăng trên cây lá

+ Ngày mới khởi động tràn đầy năng lượng

+ Đoàn xe khách đến Tam Đảo

-Cảm xúc của em

+ Nhưng cảm giác tinh khôi, khoan khoái

+ Thấy thêm yêu tha thiết quê hương mình

c. Kết bài

Cảm nghĩ của em trước buổi sáng sớm trên quê hương

2. Dàn ý 2 cho đề tả cảnh buổi sáng trên quê hương em

a. Mở bài

Buổi sớm của mùa thu Hà Nội rất đẹp đẽ và nó đi vào thơ ca một cách tự nhiên:

“Sáng sớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may”

b. Thân bài

– Buổi sớm đặc trưng về thời gian, không gian của mùa thu Hà Nội: Sinh ra và lớn lên ở quê, nhưng năm tuổi tôi đã được sống cùng bố mẹ ở đất Hà Thành

-Thời gian:

+ Buổi ban mai tuyệt diệu nhất, thi vị nhất của Hà Nội phải nói đến mùa thu

+ Chỉ tờ mờ sáng: khoảng bốn giờ cả khu phố đã thấp thoáng dáng người đi chợ, đi buôn

-Không gian:

+ Khi ánh nắng mặt trời lên. Làn sương mờ sớm lạnh giăng quanh phố

+ Hàng cây thẳng, đứng nghiêm trang chào người đi bộ

+ Xe cộ chưa nhiều nên không khí trong lành, thanh mát

+ Chỉ cần bật tung cửa sổ, đón khí trời vào nhà

-Những hoạt động của sớm Hà Nội

+ Trong công viên tất bật người đi bộ, chơi thể thao, tập dưỡng sinh

+ Ngoài đường phố có những người đi bán rong

+ Chỉ 6h30 không khí của cả khu phố sẽ náo nhiệt: người đi làm, đi chợ, đi học…

c. Kết bài

Cảm nghĩ của em về buổi sớm mùa thu Hà Nội

3. Dàn ý 3 cho đề tả cảnh buổi sáng trên quê hương em

a. Mở bài

Giới thiệu về buổi sớm bình minh trên quê: Được sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo vô cùng yên bình, yên bình bởi những cánh đồng ruộng xanh bát ngát. Rồi tất cả những hình ảnh đó đã tạo nên một quê hương đẹp đẽ vô cùng, được tô điểm đậm đà nhất vào buổi sáng sớm bình minh.

b. Thân bài: Tả buổi sớm bình minh trên quê

-Tả cảnh vật theo không gian và theo thời gian

+ Hình ảnh ngôi làng hiện ra trong đêm khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện

+ Bầu không khí sáng sớm se lạnh với cảm giác thoải mái vô cùng

Xem thêm:  Kể tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm

+ Hình ảnh những giọt sương còn đọng trên lá

+ Hình ảnh những chú chim chuyền cành cất tiếng hót

+ Những cánh đồng ngả vàng và ngào ngạt hương lúa

-Tả hoạt động của con người

+ Hình ảnh bác nông dân vác cày ra ruộng, tiếng hò hét, những nụ cười

+ Các em học sinh cắp sách tới trường

+ Chú ba đánh cá xuôi thuyền theo dòng nước với đấy ắp cá, tôm

c. Kết bài

Cảm nhận về buổi sáng bình minh trên quê: Quê hương là nơi vun đắp tuổi thơ cùng em lớn dần theo năm tháng, tuổi thơ đó là một bức tranh không bao giờ phai nhòa, và những hình ảnh của buổi sáng trên quê hương là một mảnh ghép cho bức tranh đó.

II. Bài tham khảo cho đề tả cảnh buổi sáng trên quê hương

1. Bài tham khảo số 1

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tam Đảo thân yêu, ở nơi đây có những buổi sớm trong lành, những ngày hè mát dịu.

Tôi yêu nhất mỗi sớm mai thức dậy, khi ánh bình minh rọi chiếu bên cửa sổ và chạy òa ra sân tập thể dục đón lấy không khi trong lành. Buổi sớm ban mai của ngày hè tháng năm, chú gà chống dậy sớm đánh thức ông mặt trời, kéo mặt trời lên cao. Vầng dương phía Đông sau đỉnh núi Con Trâu ánh hồng nhè nhẹ. Tôi bước những bước thong thả trên cánh đồng làng, tập thể dục và hít khí trời. Cơn gió nhẹ thổi bung hương lúa mới trổ tháng năm, thật khoan khoái làm sao. Tiếng chim ca líu lo, rượt đuổi nhau tíu tít, bay tít lên trời cao. Bầu trời xanh, gợn những đám mây trắng giống tấm đệm mút êm đềm. Tôi ao ước mình được như cánh chim kia, nhún chân và bay đến tận cung mây, đất trời.

Các bác nông dân từ các ngõ xóm người thùng, người quốc, xào, rổ,… cùng nhau ra đồng. Họ dậy từ khi chú gà chưa kịp gáy, ánh mặt trời chưa kịp lên và giờ là lúc bắt đầu công việc. Tiếng gọi í ới cùng nhau ra đồng, tiếng ve kêu vang vang, tiếng gió hiu hiu thổi kéo rặng tre đầu làng kêu như tiếng sáo gọi hè. Ánh mặt trời lấp ló và dần hiện ra khỏi đám mây. Đến chừng khoảng sáu giờ sáng, mặt trời đã nhô lên, hiện rõ khỏi những đám mây sắc màu. Ánh nắng len lói khắp các ngả đường, chạm khẽ giọt sương ban mai trên cây lá ánh lên những màu sắc diệu kỳ.

Buổi sáng sớm thì đâu đâu cũng sẽ mang những sự dịu nhẹ, trong lành, tinh khôi. Thế nhưng, ở Tam Đảo sẽ có điểm riêng biệt. Nhiệt độ không tăng quá nhanh và luôn khiến con người thấy dễ chịu hơn. Ngay từ sớm, những đoàn xe máy, xe du lịch đã di chuyển đến khu du lịch Tam Đảo để đón trọn vẹn những giờ khắc tuyệt vời ấy. Thật tự hào vì tôi có được niềm hạnh phúc kh sống trên quê hương Tam Đảo, được hưởng trọn vẹn những tình yêu bao la của đất mẹ chăm sóc, được sống hồn nhiên vô tư như bao đứa trẻ có tháng hè nghỉ ngơi với gia đình.

Giờ càng lớn, tôi lại càng thêm yêu quý, trân trọng những giờ khắc tuyệt đẹp ấy! Sau giờ khắc của sự im lặng, cuộc sống sẽ nhộn nhịp với những thanh âm diệu kỳ: tiếng chó sủa inh om khắp xóm, tiếng nghé kêu, tiếng bò vàng gọi mẹ,…Tất cả chẳng khác nào bản nhạc đồng quê đa thanh sắc.

Xem thêm:  Tả phiên chợ quê em lớp 5, bài văn ngắn miêu tả buổi chợ ở địa phương em

Nắng lên đến lưng chừng, khoảng tám giờ sáng, sự gắt gỏng của tia ban mai tựa ông già khó tính. Giọt sương trên cây lá không còn, trả lại vẻ tươi xanh cùng bụi trời. Đám mây trắng biến đi trả lại cả một khoảng trời xanh ngắt như nước đại dương. Các bác nông dân đi làm về, đó cũng là lúc tôi đi chơi cùng vài đứa trẻ con hàng xóm.

Chỉ một khoảnh khắc buổi sớm ban mai, nhưng lại mang đến cho người ta những tình cảm yêu mến lạ kỳ. Tôi sẽ ghi nhớ mãi khoảnh khác tuyệt đẹp ấy, để rồi mai lớn lên tôi vẫn có một điều tự hào, Vì tình yêu mình mình dành cho đất mẹ, đã từng hồn nhiên vô tư yêu thiên nhiên cuộc sống tha thiết. Để rồi mai đây, khi đô thi hóa phát triển tôi vẫn kiêu sa về một thời yêu thương đẹp đến thế!

2. Bài tham khảo số 2

Tôi yêu nhất những buổi sớm của mùa thu Hà Nội, rất đẹp đẽ và nó đi vào thơ ca một cách tự nhiên:

“Sáng sớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may”

Sinh ra và lớn lên ở quê, nhưng năm tuổi tôi đã được sống cùng bố mẹ ở đất Hà Thành. Đã nhiều năm trôi qua nhưng tôi vẫn ấn tượng sâu đậm cảm giác khoan khoái của buổi sớm của Hà Nội. Buổi sớm đặc biệt nhất chắc phải nói đến buổi sớm mai của mùa thu! Khi đất trời miền Bắc đang trong độ chuyển giao giữa ngày hè với ngày đông.

Chỉ tờ mờ sáng, trên khắp các ngả đường đã lác đác người đi chợ, đi buôn; nhưng con phố vẫn nằm im để lắng nghe nhịp sống từ từ bắt đầu. Bóng tối mờ dần, ánh ban mai chào ngày mới khoảng lúc 6 giờ sáng. Ánh nắng len lói qua những hàng cây thẳng tắp, rung rinh những ánh sương đêm trên lá long lanh, thanh khiết tựa giọt pha lê. Cơn gió nhẹ thổi lướt trên mái đầu người đi bộ. Không cần ra phố, chỉ việc mở tung cửa sổ là tôi có thể thưởng thức mọi hương vị cuộc sống. Ở Hà Nội, điều tuyệt diệu nhất là ta được sải bước trên phố đi bộ Hồ Gươm. Không khí ở đó đúng là tuyệt diệu của trung tâm Hà Nội. Những nét cổ kính xưa xưa, tất cả nơi đây đều lưu giữ. Những ông bà, cô chú đi tập thể dục, những chiếc ghế đá bên hồ mọi người ngồi đọc báo, cùng nhau tập luyện dưỡng sinh, kể những câu chuyện ngày mới vui vẻ. Hòa vào không khí đó, chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao. Cả bầu trời như lắng đọng xanh mộng mơ hòa theo sự hiu hiu của gió ban mai.

Mới sớm ra sẽ ít xe cộ, nên những con phố vẫn thênh thang, trải dài theo bước chân của những gánh hàng rong. Hà Nội đặc trưng ở những xe hoa, xe hoa quả rong ngoài phố đã là dư vị sống của nơi đây. Chiếc xe đạp cũ kĩ, kẽo kẹt hòa theo tiếng giao thật giản dị mà nên thơ. Những chú chim chuyền cành líu lo chào đón ngày mới, chắc chỉ có sáng sớm mới có cơ hội được ngắm nhìn chúng, bởi khi nắng lên, xe cộ đông đúc chúng trốn đi đâu cả.

Con đường còn ươn ướt sương đêm cứ nằm im vờ chưa tỉnh giấc. Ở đầu ngõ có những bác xe ôm đón khách sớm! Hà Nội là thành phố nhộn nhịp và đông đúc bởi nó cũng chính là trung tâm của cả nước. Cảm giác trong lành, im ắng cũng nhanh chóng qua đi trả lại cho Hà Nội sự phồn hoa, nhộn nhịp. Chỉ khoảng 6 giờ 30 phút sáng người đi làm, đi buôn, đi học đông đúc. Cột đèn giao thông không được nghỉ ngơi lại lao vào trận chiến giờ cao điểm. Tôi cũng thường đến trường cùng mẹ khi nhịp sống hối hả ấy ập đến.

Xem thêm:  Tả ngôi trường thân yêu của em

Buổi sớm của mùa thu Hà Nội sẽ khiến mỗi chúng ta có thể trải lòng cho bao nhiêu vất vả lo toan. Mỗi sớm mai thức giấc chúng ta sẽ đón nhận một ngày mới tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

3. Bài tham khảo số 3

Được sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo vô cùng yên bình, yên bình bởi những cánh đồng ruộng xanh bát ngát, yên bình bởi những tiếng sáo diều mỗi buổi xế chiều, yên bình bởi tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Rồi tất cả những hình ảnh đó đã tạo nên một quê hương vô cùng đặc biệt trong em, và quê hương đó còn đẹp đẽ vô cùng, được tô điểm đậm đà nhất vào buổi sáng sớm bình minh.

Màn đêm bao phủ dần dần biến mất, hình ảnh ngôi làng hiện lên như bước từ trong bóng tối đi ra, bao trùm lên toàn bộ ngôi làng là một bầu không khí se lạnh của buổi sáng sớm, bầu không khí trong lành đó hòa quyện với những con gió nhè nhẹ thổi qua đem lại cảm giác sảng khoái đến tột cùng. Rồi mặt trời dần nhô cao, ánh nắng nhẹ nhàng bắt đầu chiếu rọi khắp muôn nơi, những tia nắng yếu ớt chưa thể xua tan những giọt sương còn đọng lại trên lá sau đêm, trên cây những chú chim thoát ẩn thoát hiện chuyền cành đã bắt đầu cất những tiếng ca đầu tiên chào một ngày mới. Mặt trời nhô cao, trời thu lúc này bỗng hiện ra rõ nét hơn bao giờ hết, bầu trời cao vút và trong lành đến lạ kì, phía xa xa là những cánh đồng lúa đã ngả sang vàng, hương lúa lan tỏa khắp ngôi làng báo hiệu một ngày làm việc đầy vất vả.

Mọi người bắt tay vào những công việc thường ngày của mình, hình ảnh bác nông dân vác cày trên vai đã quá quen thuộc ở vùng quê như thế này, công việc đồng áng thật quá mệt mỏi khi phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng sự mệt mỏi đó được xua tan đi bởi những nụ cười, những tiếng hò hét, những câu chuyện chẳng bao giờ có hồi kết. Trên con đường làng thấp thoáng sau lũy tre là những đứa trẻ nhỏ xíu dạo bước cắp sách tới trường, trên sông là chú Ba với chiếc thuyền nhỏ xíu đầy ắp cá, tôm xuôi theo dòng nước để trở về nhà sau một đêm dài làm việc.

Quê hương là nơi vun đắp tuổi thơ cùng em lớn dần theo năm tháng, tuổi thơ đó là một bức tranh không bao giờ phai nhòa, và những hình ảnh của buổi sáng trên quê hương là một mảnh ghép cho bức tranh đó. Dù sau này lớn lên đi tới đâu cũng sẽ trở về để cống hiến cho quê hương

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Dàn ý viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng hoặc công dụng của đồ vật gần gũi với em

Trong cuộc sống, những đồ vật có vai trò hết sức quan trọng với con …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *