Soạn văn Cổng trường mở ra chương trình Ngữ văn 7

Soạn văn Cổng trường mở ra chương trình Ngữ văn 7

Hướng dẫn

Ngày khai giảng đầu tiên luôn để lại những dấu ấn sâu sắc trong kí ức của mỗi người. Bên cạnh những xúc cảm non nớt của một thời ngây thơ là sự lo lắng của người mẹ đối với bước ngoặt trong cuộc đời của con. Văn bản Cổng trường mở ra đã thể hiện vô cùng xúc động tình cảm thiêng liêng này.

Câu 1: Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn

Trả lời

Bài viết về tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày khai giảng lần đầu tiên của con.

Câu 2: Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

Trả lời

Đêm trước ngày khai giảng, tâm trạng hai mẹ con rất khác nhau:

  • Con háo hức thu xếp đồ chơi, tối lên giường không sao nằm yên được. Nhưng mẹ chỉ dỗ con một lúc là con đã ngủ, con vô tư.
  • Mẹ “ trằn trọc không ngủ được” mặc dù con đã ngủ, mọi đồ đạc ( quần áo, sách vở, bút mực…) của con cũng đã chuẩn bị xong, suy nghĩ triền miên

Câu 3: Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

Trả lời

Mẹ “ không sao ngủ được” vì nghĩ về ngày đầu tiên đi học của con, nghĩ về ý nghĩa của ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời mỗi con người và ngày khai giảng năm xưa của chính mình.

Câu 4: Có phải người mẹ đang nói trực tiếp với con không? Theo em, người mẹ đang tam sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

Trả lời

Nếu xét về hình thức ngôn ngữ mà tác giả Lí Lan sử dụng có vẻ như mẹ đang nói với con. Nhưng trong văn bản Cổng trường mở ra con đã ngủ nên có thể coi đây là một lời nói thầm, những lời mẹ tự nói với mình, đang tự ôn lại kỉ niệm của riêng mình. Cách viết này làm nổi bật tâm trạng và khắc họa được tâm tư tình cảm của người mẹ. Việc con đã ngủ mà mẹ vẫn thức thì thầm trò chuyện chứng tỏ tình yêu thương tha thiết của mẹ đối với con. Khi con đã bắt đầu vào lớp một, mẹ cảm thấy lo lắng, bồn chồn rất nhiều.

Câu 5: Câu văn nào trong bài nói lên tâm quan trong của nhà trường đối với thế hệ trẻ

Trả lời

Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ là: “ Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”

Câu 6: Người mẹ nói: “ … bước qua cánh cổng trường là một thế gưới kì diệu sẽ mở ra”. Đã bảy năm bước qua cảnh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

Trả lời

“ Bước ra cánh cổng là cả một thế giới mở ra”

  • Đó là thế giới của tri thức. Thế giới ấy sẽ được các thầy cô cung cấp và chỉ dẫn. Tri thức ấy là những tri thức của nhân loại. Vô cùng mới mẻ, hấp dẫn và bổ ích khi các em bước vào cánh cửa của trường học.
  • Đó còn là thế giới của tâm hồn, tình cảm, thế giới của tình thầy trò, bạn bè thân thiết, nồng ấm. Khi đến trường các em được thầy cô giáo yêu thương, dạy các em những điều hay lẽ phải, bạn bè gần gũi với các em.
Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bà cháu trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

II. Luyện tập

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh lop 12 sa735311 310x165 - Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Vốn sống của nhân dân ta một phần dựa vào kinh nghiệm được đúc kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *