Soạn bài Uy-lít-xơ trở về lớp 10

Không chỉ có nền văn học dân gian của nước nhà phát triển mà ta nên nhìn rộng ra cả nền văn học của nhân loại. Từ xa xưa con người ta biết gửi gắm những khát khao, hi vọng, những quan niệm về cuộc sống, phong tục, lối sống trong các tác phẩm văn học dân gian. Đặc biệt là thể loại sử thi văn học cổ đại dường như vẫn còn giá trị rất cao cả về mặt tư tưởng lẫn thẩm mĩ nghệ thuật. trong đó chúng ta không thể không nhắc đến sử thi Ô-đi-xê của nền văn học Hi Lạp đáng ngưỡng mộ. Trong đó đoạn trích “Uy-lít-xơ trở về” là một đoạn trích tiêu biểu thuộc sử thi. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài “Uy-lí-xơ trở về” lớp 10. Việc soạn bài ở nhà là bước chuẩn bị cần thiết.

SOẠN BÀI UY-LÍT-XƠ TRỞ VỀ LỚP 10.

I. Tìm hiểu chung

1. Thể loại

Sử thi: tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều biến cố lớn diễn ra trong đời sống cộng đồng của cư dân thời cổ đại.

Thường có hai loại sử thi: sử thi thần thoại và sử thi anh hùng. “Ô-đi-xê” là sử thi anh hùng

2. Đoạn trích.

Đoạn trích thuộc ca khúc thứ XXIII của sử thi Ô-đi-xê

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Hai cây phong trong tác phẩm Người thầy đầu tiên của Ai-ma-tốp

II. Hướng dẫn soạn bài “Uy-lít-xơ trở về” đọc hiểu chi tiết

Câu 1 trang 52 sgk ngữ văn 10 tập 1:

Văn bản trên có thể chia làm 2 phần:

  • Phần 1 (từ đầu…người kém gan dạ): cuộc đối thoại giữa bốn nhân vật (nhũ mẫu Ơ-ri-clê, con trai Tê-lê-mác, Pê-nê-lốp, Uy-lít-xơ), Pê-nê-lốp thận trọng chưa chịu nhận chồng.
  • Phần 2 (còn lại): Pê-nê-lốp thử thách Uy-lít-xơ về bí mật chiếc giường. Pê-nê-lốp nhận ra chồng

Câu 2 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1:

  • Khi Pê-nê-lốp không chịu nhận chàng là chồng uy-lít-xơ, chàng vẫn mỉm cười bảo: “Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhận ra, chắc chắn như vậy?” => thể hiện sự nhẫn nại, bình tĩnh của Uy-lít-xơ, đồng thời thể hiện niềm tin mãnh liệt của chàng đối với vợ.
  • Uy-lít-cơ bàn với con là Tê-lê-mác việc đối phó với những gia đình quyền quý có người bị chàng giết => thể hiện sự khôn ngoan, sáng suốt của Uy-lít-xơ.
  • Uy-lít-xơ hờn dỗi khi Pê-nê-lốp mãi vẫn không nhận ra chàng và chàng khóc khi nghe vợ giải thích nguyên nhân => Chàng là người giàu tình cảm và rất yêu thương vợ.

Câu 3 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1:

Tâm trạng “rất đỗi phân vẫn” của nàng biểu hiện ở dáng điệu, cử chỉ, sự lung túng tìm cách ứng xử: “Không biết nên đứng xa hay nên lại gần ôm lấy đầu, cầm lấy tay mà hôn”. Nàng dò xét, suy nghĩ, tính toán mông lung nhưng cũng không giấu được sự bang hoàng xúc động không cùng: “Ngồi lặng thinh trên ghế hồi lâu, lòng sửng sốt, khi thì đăm âu yếm nhìn chồng, khi lại không nhận ra chồng dưới bộ quần áo rách mướp”

Xem thêm:  Những stt dễ thương cho em bé được các mẹ chia sẻ rầm rộ

Việc chọn cách thử “bí mật của chiếc giường” cho thấy Pê-nê-lốp là con người trí tuệ, thông minh và tỉnh táo biết kìm nén tình cảm của mình. Bên cạnh sự thông minh, tỉnh táo là sự thân trọng của nàng. Điều đó rất phù hợp với hoàn cảnh của nàng lúc này. Pê-nê-lốp là người tỉnh táo mà tế nhị, kiên quyết mà thận trọng,trí tuệ mà rất giàu tình cảm, phẩm cách cao thượng.

Câu 4 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1:

  • Cách kể chuyện của Hô-me-rơ qua đoạn trích tạo hiệu quả bất ngờ và xúc động làm nổi bật phẩm chất của Pê-nê-lốp và uy-lít-xơ.
  • Biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng thành công là tương phản, tạo kịch tính, gây bất ngờ…
  • Trong đoạn trích cuối, biện pháp nghệ thuật được sử dụng thành công là so sánh. Hình ảnh “mặt đất” và “người đi biển” nói lên tâm trạng khao khát đến tuyệt vọng, nhưng cũng mừng vui khôn xiết của Pê-nê-lốp khi ặp lại người chồng yêu dấu sau hai mươi năm vì chiến tranh và lưu lạc

Tâm trạng của pê-nê-lốp khi gặp lại chồng được so sánh với người đi biển bị đắm tàu, trong cơn tuyệt vọng bỗng nhận ra đất liền.

III. Luyện tập bài Uy-lít-xơ trở về

Câu 1 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1: diễn kịch

Câu 2 trang 52 SGK ngữ văn 10 tập 1:

Nhập vai và kể chuyện lại hợp lí

Nguồn Internet

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *