Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 đầy đủ hay nhất

Trong các thể loại văn học, tự sự là thể loại gần gũi nhất và hơn hết nó mang sự đa  dạng và phong phú về nội dung, chủ đề của như đối tượng. Văn tự sự là đất để các nghệ sĩ pho diễn tài năng của mình bằng đôi mắt tinh tường nhìn nhận mọi chiều cạnh của cuộc sống và ngòi bút tài hoa cùng nghệ thuật tài tình. Các văn bản tự sự có đoạn ngắn, có bài dài đặc biệt như tiểu thuyết,.. Chính vì vậy để cho người nghe, người đọc ban đầu nắm được chủ dề và nội dung chính của tác phẩm  người ta thường tóm tắt sơ lược văn tự sự một cách ngắn ngọn và giản lược nhưng vẫn đủ truyền tải thông tin cần thiết. Cụ thể trong chương trình ngữ văn lớp 10 chúng ta sẽ được học cách tóm tắt văn bản tự sự. Dưới đây là hướng dẫn tóm tắt văn bản  tự sự lớp 10 hay nhất do chúng tôi dày công biên soạn để các bạn tham khảo thêm trong quá trình tiếp cận kiến thức mới nhé.

SOẠN BÀI TÓM TẮT VĂN BẢN TỰ SỰ LỚP 10 HAY NHẤT

I,Mục đích và yêu cầu tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

1.Mục đích, yêu cầu (sgk)

2.Cách tóm tắt văn tự sự theo nhân vật chính

  • Đọc kĩ văn bản, truyện gốc, chọn sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó
  • Tóm tắt rõ các hàng động, lời nói, tâm trạng của nhân vật theo diễn biến của cốt truyện (một vài chỗ có thể kết hợp dẫn nguyên văn số từ ngữ và câu văn)

II Tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính

Câu 1 trang 120 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thủy

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Vua An Dương Vương nước Âu Lạc là Thục Phán, vua phát  lệnh xây thành ở đất Việt Thường nhưng hễ cứ xây đến đâu lại đổ đến đấy. Một hôm có một cụ già từ phương Đông tới nói rằng;” Sẽ có sứ Thanh Giang đến giúp nhà vua xây thành”. Nghe vậy, hôm sau nhà vua mừng rõ cho người ra đón mới biết sứ Thanh Giang là một con rùa vàng. Thành trì được sự giúp đỡ của rùa vàng nửa tháng đã dựng lên kiến cố vững chắc. Trước khi về biển rùa vàng tháo đưa cho nhà vua một cái nỏ để chống giặc ngoại xâm. Nhờ thành cao, hào sâu và nỏ thần, quân Triệu Đà đã bại trần xin hàng và xin kết thông gia. An Dương Vương có con gái là Mị Châu liền gả cho Trọng Thủy mà không hề nghi ngờ. Trọng Thủy muốn đi xem nỏ thần, Mị Châu lén đưa nỏ thần cho trọng Thủy xem và bị đánh tráo. Một hôm, nhà vua đang ngồi chơi cơ, quân lính đọt chạy vào báo tin quân Triệu Đà dấy binh tấn công thành trì, nhà vua vẫn thờ ơ, ung dung tiếp tục chơi cờ, quân địch gần đến nới nhà vua lôi nỏ thần của rùa vàng ra nhưng không hề sử dụng được. Bại trận, vùa chạy trốn mang theo công chúa Mị Châu, nang lại dải lông ngỗng làm tin cho Trọng Thủy. Bị đuổi đến bên vực, rùa vàng hiện lên, nói cho vua biết sự tình, cũng là lúc quân Triệu Đà đuổi đến nơi, nhà vua rút gươm chém chết Mị Châu và theo rùa vàng về biển.

Câu 2 trang 120 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1

  Mị Châu là công chúa của nước Âu Lạc, cha nàng là vua  An Dương Vương. Sau khi Triệu Đà thua trận xin cầu hoà và muốn được kết thông gia, nàng được vua cha thuận ý gả cho Trọng Thuỷ- con trai Triệu. Đà  Mị Châu rất yêu thương chồng lại ngây thơ tin tưởng nên đã vô tình  đem bí quyết nỏ thần ra nói với Trọng Thủy, và bị đánh tráo nỏ thần. Có được nỏ thần, Trọng Thuỷ muốn xin về, Mị Châu lại nói: “Sau này, nếu có gặp cảnh biệt li thì cứ theo dấu chiếc áo lông ngỗng của thiếp mà tìm.” Sau khi Trọng Thủy về nước, rồi cùng Triệu Đà đem quân sang đánh. Loa Thành bị đánh bại, Mị Châu theo cha chạy xuống phương Nam nhưng vừa đi nàng lại vừa dải lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thuỷ. Chạy ra bờ biển, vì rùa vàng hiện lên tố cáo, vua cha nổi giận tuốt gươm ra chém.Trước khi chết, Mị Châu còn khấn: “Nếu có lòng phải nghịch thì khi chết đi nguyện biến thành cát bụi, bằng không thì xin được biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống biển, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu. Xác nàng được Trọng Thuỷ đêm về mai táng ở Loa Thành, Trọng Thuỷ thương nhớ Mị Châu, sau đó cũng nhảy  xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc ở biển Đông đem về giếng ấy mà rửa thì ngọc càng thêm sáng.

Xem thêm:  Chỉ ra và phân tích những bài học trong truyện cười Treo biển

III Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Câu 1 tràn 121 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1

a, Xác định phần tóm tắt

  • Tóm tắt (1) là toàn bộ câu chuyện để người đọc nắm bắt và nhớ cốt truyện
  • Tóm tắt (2) được bắt đầu từ “Chàng Trương đi đánh giặc” đến “không kịp nữa” nhằm mục đích làm dẫn chứng

b, Sự khác nhau giữa hai cách tóm tắt

  • Đoạn tóm tắt (1) để khái quát nội dung câu chuyện
  • Đoạn tóm tắt (2) để lấy dẫn chứng làm sáng tỏ vấn đề

Câu 2 trang 121 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1

Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thủy

(tham khảo bên trên)

Câu 3 trang 121 sgk ngữ văn lớp 10 tập 1

Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm (hoặc Cám)

Tấm là cô gái luwong thiện, mồ côi cha mẹ từ nhỏ và sống với mụ dì ghẻ cùng người em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Từ nhỏ Tấm chịu nhiều thiệt thòi, làm việc vất vả thường bị dì ghẻ và Cám bắt nạt, trong khi Cám ăn sung mặc sướng và được mẹ cưng chiều. Hàng ngày Tấm rất vất vả làm những công việc mà dì ghẻ giao phó. Một hôm Tấm và Cám đi bắt cá, Tấm siêng năng nên bắt được rất nhiều  cá, còn Cám mải chơi nên cuối cùng lừa lấy hết cá của Tấm. Còn con cá Bống Tấm đem về nuôi nhưng lại bị mụ dì ghẻ và Cám ăn mất, Tấm ngồi khóc, bụt hiện lên và bảo Tấm chôn chân cá xuống chân giường. Ngày nọ có hội, bụt bảo Tấm đào lên lấy quần áo và giày đẹp đi dự hội. Tấm vội làm rơi một chiếc giày, vua nhặt được mở hội bảo ai ướm chân vừa sẽ lấy làm hoàng hậu, cuối cùng Tấm được vào cung. Đến ngày giỗ của cha, Tấm về nhà, mẹ con Cám làm đủ cách giết Tấm nhưng cuối cùng lại chịu quả báo.

Xem thêm:  Tả tình cảm người cha dành cho con.

Nguồn Internet

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *