Soạn bài Tôi yêu em đầy đủ hay nhất lớp 11

Thơ là nghệ thuật của tâm hồn, là sợi dây truyền tải cảm xúc và mang trong mình chiều sâu của nội tâm vì vậy cũng thật dễ hiểu khi thơ tình chiếm một vị trí quan trọng trong diễn đàn thơ. Dường như ở bất kì một quốc gia, một dân tộc, một thời đại nào cũng có những nhà thơ tình tuyệt vời và những bài thơ tình tuyệt đỉnh. Một trong những bài thơ tình được coi là tuyệt đỉnh đó chính là bài thơ: “Tôi yêu em” của đại thi hào Nga Puskin. Trong chương trình ngữ văn lớp 11, chúng ta sẽ cùng đến với bài thơ “Tôi yêu em” để cảm nhận những cung bậc cảm xúc của Puskin khi dành cho người mà mình yêu tha thiết. Sau đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tôi yêu em của Puskin đầy đủ hay nhất lớp 11 tại trang Tapchivanhoc.com để các bạn tham khảo và tìm hiểu về bài thơ này.

Soạn bài Tôi yêu em lớp 11

I. Tìm hiểu chung về bài thơ Tôi yêu em

1. Tác giả

 • Pushkin (1799 – 1837) là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga.
 • Ông được tôn vinh là đại thi hào, Mặt trời thi ca Nga
 • Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX.
Xem thêm:  Soạn văn Bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

2. Tác phẩm

 • Là một trong những bài thơ tình nổi tiếng của Puskin
 • Được khơi nguồn từ mối tình của nhà thơ với Ô-lê-nhi-na, người mà mùa hè năm 1892 Puskin đã cầu hôn nhưng không được chấp nhận
 • Bài thơ vốn không có tên, nhan đề do người biên soạn sách giáo khoa đặt

II. Hướng dẫn Soạn bài Tôi yêu em lớp 11

Câu 1 trang 60 SGK văn 11 tập 2

 • Điệp khúc làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ đó là: tôi yêu em. Điệp khúc như sợi chỉ đỏ xuyên suốt bài thơ, là mạch cảm hứng chủ đạo của bài thơ và làm cho bài thơ từ đầu đến cuối luôn mang theo tình cảm sâu đậm của nhân vật trữ tình dù trong trạng thái cảm xúc nào.

Bài thơ là lời từ giã cho mối tình không thành nhưng lời từ giã của Puskin có đặc biệt:

 • Lời từ giã dường như là sự bộc bạch vô cùng chân thực về tất cả những cảm xúc của nhân vật trữ tình, từ sự âm thầm, rụt rè, rồi đến nồng cháy, đằm thắm,…
 • Lời từ giã không chỉ kết thúc ở việc tình cảm chàng trai không được đáp lại mà còn mang dáng dấp của một lời chúa phúc: “Cầu cho em được người tình như tôi đã yêu em”- một mong ước cao thượng, vị tha của một tình yêu vĩ đại.

Câu 2 trang 60 SGK văn 11 tập 2

Giọng điểu trữ tình chuyển biến rõ rệt mang theo những cung bậc xúc cảm của nhân vật trữ tình:

Từ câu 1-2 sang câu 3-4:

 • Hai câu 1-2 là sự khẳng định mãnh liệt tình yêu của nhân vật trữ tình với giọng thơ nồng ấm, nhiệt thành.
 • Hai câu 3-4 lại là giọng thơ trầm xuống suy tư bởi nhân vật trữ tình không muốn tình cảm của mình trở thành gánh nặng cho người mà mình yêu thương nên quyết định buông bỏ.

Từ câu 5-6 sang câu 7-8

 • Hai câu 5-6 là những cung bậc cảm xúc mãnh liệt mà nhà thơ trải nghiệm trong tình yêu, đó là những xúc cảm đối nghịch mà hợp lí, vô cùng phong phú được lột tả với giọng văn cuộn trào lên từng lớp như những con sóng chồm lên nhau ngoài biển khơi giống như dòng xúc cảm cứ mãi tuôn trào không thể kìm nén, mỗi lúc lại lên cao hơn.
 • Hai câu 7-8 lại là lời khẳng định tình cảm sau chót và cầu chúc cho người yêu được hạnh phúc với giọng thơ ngọt ngào, tha thiết nhưng cũng trầm lắng.

Câu 3 trang 60 SGK văn 11 tập 2

Nói hai câu kết bất ngờ hàm chứa nhiều ý vị vì:

 • Thông thường thì khi yêu, người ta ích kỉ vì tình cảm che mờ lí trí. Yêu càng thiết tha thì khi không có được tình yêu lại càng hậm hực, nhỏ nhen… hận thù nhưng Pu-skin đã vượt được thói ích kĩ tầm thường trong tình yêu bằng một lối ứng xử rất đẹp và cao thương: mong muốn cho người yêu được hạnh phúc.
Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tiếng thu của Lưu Trọng Lư

Câu 4 trang 60 SGK văn 11 tập 2

Những cảm nghĩ:

Về tâm hồn Puskin:

 • Ông là một con người nhạy cảm, tinh tế và có một tình yêu chân thành, mãnh liệt, một con người dám yêu và dám chân thật với lòng mình và trên tất cả, ông là một con người vị tha, nhân hậu, cao thượng.

Về tình yêu:

 • Trong tình yêu, con người ta trải qua vô vàn những cung bậc cảm xúc rất phong phú: khi rụt rè, xấu hổ, khi nồng nhiệt, thiết tha, thậm chí khi mất lí trí vì ghen tuông,…
 • Tình yêu đẹp nhất không phải là tình yêu chiếm hữu mà là tình yêu trao đi sự mong muốn hạnh phúc đến với người mình yêu.

Nguồn Internet

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Chúng ta đã học gần như đầy đủ tất cả các kiến thức về các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *