Soạn bài Lời tiễn dặn (Trích tiền dặn người yêu) lớp 10 đầy đủ hay nhất

Tình cảm lứa đôi, tình yêu trai gái luôn là một đề tài quen thuộc và rất đỗi ngọt ngào trong thơ ca Việt Nam. Nó không chỉ có một chỗ đứng, giá trị trong thơ hiện đại hay thơ mới mà ngay cả trong thơ ca dân gian Việt Nam thì tình yêu đôi lứa luôn mang tới nhiều cảm xúc. Đoạn trích Lời tiễn dặn (Trích tiền dặn người yêu – Truyện thơ dân tộc Thái) cho ta cái nhìn đầy cảm thông và sâu sắc về tình yêu đôi lứa. Văn bản thuộc hình thức văn học dân gian thuộc thể loại truyện thơ của người dân tộc Thái. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Lời tiễn dặn (Trích tiền dặn người yêu – Truyện thơ dân tộc Thái) Ngữ văn 10 tập 1 để cảm nhận rõ hơn tình yêu của đôi trai gái người dân tộc.

SOẠN BÀI LỜI TIỄN DẶN NGỮ VĂN 10 TẬP 1

I. Tìm hiểu văn bản Lời tiễn dặn (Trích tiền dặn người yêu – Truyện thơ dân tộc Thái) Ngữ văn 10 tập 1

1. Tác phẩm

 • Toàn bộ đoạn trích là lời của chàng trai, hình ảnh của cô gái được hiện lên qua lời kể gián tiếp của chàng. Đoạn trích trong văn bản miêu tả tâm trạng của chàng trai khi phải tiễn cô gái về nhà chồng và phải chứng kiến cô bị chính người chồng của mình đánh đập.

II. Hướng dẫn soạn bài Lời tiễn dặn (Trích tiền dặn người yêu – Truyện thơ dân tộc Thái) Ngữ văn 10 tập 1

1. Câu 1 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Xem thêm:  Những cảm nhận sâu sắc của anh (chị) qua tìm hiểu cuộc đời và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu

Diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng: Tâm trạng của chàng trai vô cùng đau đớn, nhưng chàng vẫn gọi nàng là “người đẹp, anh yêu” điều đó cho thấy tình cảm của chàng dành cho cô gái vẫn vô cùng sâu đậm, thắm thiết điều đó ngược với hiện thực rằng cô gái đã đi theo chồng.

Những câu thơ, dẫn chứng thể hiện tâm trạng đó:

 “Được nhủ đôi câu, anh mới đành lòng quay lại,

  Được dặn đôi lời, anh yêu em mới chịu quay đi”.

Đứng trước sự chia lìa anh không nỡ cất bước ra đi, dường như muốn níu kéo từng phút từng giây ở bên chị, chỉ khi “được nhủ đôi câu, được dặn đôi lời” thì mới đành lòng “quay đi”. Dù cho, cô gái đã đi lấy chồng, cô cũng đã có đứa con riêng nhưng dường như những yếu tố đó không làm cho tình yêu của chàng trai dành cho cô gái mà thay đổi. Chàng yêu cô, yêu cả những đứa con của cô thậm chí còn nựng con của cô gái và gọi là “con rồng, con phượng”. Chàng quyết đợi nàng, lời thơ ai oán não nùng nhưng chứa đựng quyết tâm sắt đá của chàng trai

“Đôi ta yêu nhau, đợi đến tháng Năm lau nở,

 Đợi mùa nước đỏ cá về,

 Đợi chim tăng ló hót gọi hè.

 Không lấy được nhau mùa hạ, ta sẽ lấy nhau mùa đông,

 Không lấy được nhau thời trẻ, ta sẽ lấy nhau khi góa bụa về già.”

Tâm trạng lúc tiễn đưa, tâm trạng của chàng trai không có tuyệt vọng và dặt vặt trong đau khổ mà nó còn là sự mong mỏi và quyết tâm của chàng trai, dù cô gái đã theo chồng nhưng ý chí quyết tâm đoàn tụ của hai người vô cùng mãnh liệt “không lấy được mùa hạ thì lấy nhau mùa đông”, “không lấy được thời trẻ sẽ lấy lúc góa bụa về già”

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Thực hành viết các đoạn văn chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

2. Câu 2 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Những câu thơ miêu tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng:

 “Người đẹp anh yêu vừa cất bước theo chồng

  Vừa đi vừa ngoảnh lại,

  Vừa đi vừa ngoái trông”

Dù tâm trạng của cô gái chỉ được kể gián tiếp qua lời của chàng trai, qua sự cảm nhận và suy nghĩ của anh nhưng ta có thể cảm nhận được cô gái cũng muốn níu kéo từng giây phút bên anh. Từng bước chân của cô bước theo chồng nhưng vừa đi “vừa ngoảnh lại”, vừa đi “vừa ngoái trông”. Chân bước càng xa thì lòng càng đau đớn,… chính từ các tâm trạng ấy mà cứ mỗi lần qua một cánh rừng chị đều lấy đó là cái cớ để mà dừng lại đợi chờ anh.

3. Câu 3 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Những câu thơ, những chi tiết thể hiện thái độ, cử chi ân cần của chàng trai đối với cô gái trong những ngày anh còn lưu lại ở nhà chồng cô

 • “Dậy đi em, dậy đi em ơi!
 • Dậy rũ áo kẻo bọ,
 • Dậy phủi áo kẻo lấm!
 • Đầu bù anh chải cho,
 •  Tóc rối đưa anh búi hộ!”

Khi chứng kiến cảnh cô gái bị nhà chồng đánh đập, đối xử tàn tệ, chàng nâng cô dậy, dũ áo, chải lại tóc cho cô, tìm thuốc đắp cho cô. Những hành động ấy chứng tỏ sự ân cần, chu đáo của chàng, biểu lộ sự xót xa thương cảm của anh dành cho chị. Không chỉ dừng lại ở tình yêu thương mà lúc này anh chính là chỗ dựa tinh thần, là niềm cảm thông dành cho cô gái.

Xem thêm:  Phân tích Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

4. Câu 4 trang 96 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Những câu thơ có sử dụng phép điệp ngữ (từ ngữ, hình ảnh, kiểu câu) là:

 • “Vừa đi vừa ngoảnh lại
 • Vừa đi vừa ngoái trông…”
 • “Chết ba năm hình còn treo đó;
 • Chết thành sông, vục nước uống mát lòng,
 • Chết thành hồn, chung một mái, song song”
 • “Yêu nhau, yêu trọn đời gỗ cứng
 • Yêu nhau, yêu trọn kiếp đến già…”

Tác giả dân gian sử dụng và kết hợp những phép điệp và những hình ảnh so sánh, ẩn dụ để nhấn mạnh sự thủy chung, son sắt của chàng trai và cô gái, đồng thời khẳng định ý chí và ước mơ đoàn tụ không gì lay chuyển nổi của đôi bạn trẻ.

Nguồn Internet

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *