Soạn bài Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến là một trong tác phẩm hay và độc đáo trong chương trình văn lớp. Tác phẩm thể hiện được tình cảm của Nguyễn Khuyến đối với người bạn tên Dương Khê của mình. Để có thể tìm hiểu được rõ ràng nhất về tình cảm cũng như nghệ thuật trong bài Khóc Dương Khuê thì chúng ta hãy cùng đến với bài soạn văn Khóc Dương Khuê của Giải Văn ngay dưới đây:

Soạn bài Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Bài làm

Câu 1: Theo anh (chị), bài thơ này có thể chia thành mấy đoạn? Nội dung của mỗi đoạn là gì?

Bài thơ Khóc Dương Khuê có thể chia thành ba đoạn:

– Đoạn 1 (hai câu đầu): Thể hiện được biết bao nhiêu nỗi đau đột ngột khi mất bạn.

– Đoạn 2 (từ câu 3 đến câu 22): Đây chính là phần nhớ lại những kỷ niệm giữa hai người và đồng thời cũng đã thể hiện tâm trạng thời cuộc của nhà thơ.

– Đoạn 3 (Đoạn còn lại): Chính là nỗi đau mất bạn và tâm sự cô đơn vì thiếu tri kỷ.

Câu 2: Tình bạn thắm thiết, thủy chung giữa hai người được thể hiện như thế nào?

Chúng ta có thể nhận thấy được những tình bạn thắm thiết, thủy chung giữa hai người được tác giả Nguyễn Khuyến như cũng đã diễn đạt qua sự vận động của cảm xúc thơ. Đầu tiên, chúng ta nhận thấy được đây cũng chính là nỗi đau khi hay tin bạn qua đời thông qua câu thơ thấm đẫm cảm xúc:

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác (Ph.Ăng-ghen)

Bác Dương thôi đã thôi rồi!

Đây cũng chính là tiếng kêu thương, đột ngột, thâm chí mang cả một nỗi thất vọng. Chính cụm từ “thôi đã thôi rồi” cũng đã được tác giả sử dụng chỉ gồm các hư từ để có thể nhằm nhấn mạnh đến sự mất mát không gì bù đắp nổi. Có lẽ chính với câu thơ thứ hai dàn trải diễn tả sự mất mát, đồng thời cũng chính là cả không gian như nhuốm một màu tang tốc.

Thông qua bài thơ ta nhận thấy được tình bạn thắm thiết ấy được cụ thể hóa qua đoạn thơ thứ hai mà tác giả thể hiện. Tình bạn đó cũng gắn liền với những kỉ niệm về một thời đèn sách, gắn liền với những thú vui nơi dặm khách, nơi gác hẹp tất cả dường như cũng bô cùng đắm say trong lời ca, tiếng đàn, nhịp phách nữa.

Tình bạn giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê cũng lại còn được thể hiện trong đoạn kết. Ở chính phàn đoạn kết cũng đã diễn tả nỗi đau của tác giả khi bạn không còn nữa. Thế rồi chính nỗi đau thể hiện ở nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau lúc đột ngột, lúc ngậm ngùi và cũng có một điều gì đó vô cùng luyến tiếc, lúc lắng đọng thấm sâu chi phối tuổi già của tác giả. Chỉ với hai câu kết là nỗi đau không nước mắt, nỗi đau như dồn vào lòng của tác giả với người bạn của mình:

Tuổi già giọt lệ như sương

Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan.

Soạn bài Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến

Câu 3: Đây là một bài thơ có nghệ thuật tu từ đặc sắc. Hãy phân tích những biện pháp nghệ thuật tu từ thể hiện nỗi trống vắng của nhà thơ khi bạn qua đời.

Không thể phủ nhận được chính bài thơ rất thành công trong nghệ thuật tu từ như nói giảm nói tránh, điệp ngữ, dùng điển cố. Thế nhưng đặc sắc nhất nhất là nghệ thuật sử dụng của tác giả cũng thông qua các câu hỏi tu từ trong đoạn cuối bài thơ. Nguyễn Khuyễn cũng thật tài tình biết bao nhiêu khi hàng loạt các câu thơ được sử dụng chính là các câu: Làm sao bác vội về ngay; Vội vàng sao đã mải lên tiên, … Tất cả những điều này dường như cũng đã để rồi lắng đọng trong những câu thơ hụt hẫng, chơi vơi biết bao nhiêu:

Rượu ngon không có bạn hiền,

Không mua không phải không tiền không mua.

Người đọc cũng nhận thấy được chính với điệp từ không dùng rất hợp hoàn cảnh và đặc sắc. Tác giả không mua không phải không có tiền mà đó chính là đã mất bạn. Nguyễn Khuyến như cũng không có tri kỉ thì độc ẩm chỉ tăng thêm xót xa đến tột độ. Có thể nhận thấy được cũng chỉ một cặp lục bát mà chồng xếp 5 chữ “không” và điều này cũng đã diễn tả thật đúng cái trống vắng, buồn khi mất bạn. Thế dể rồi kết đọng trong tiếng khóc nghe cũng thật đáng thương của người bạn già tri kỉ:

Xem thêm:  Tả cảnh sân trường vào giờ ra chơi

Tuổi già giọt lệ như sương

Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan.

Câu thơ buông nhẹ mà khơi gợi, xót đau, hờn tủi.

Soạn bài Khóc Dương Khuê của nhà thơ Nguyễn Khuyến cũng là một trong những từ khóa được các em học sinh chọn lựa. Trên đây là toàn bộ bài dung bài soạn mà Giải Văn cũng đã biên soạn, chọn lọc lại cho các em.

Chúc các em có một bài học vui vẻ!

Minh Nguyệt

Các em có thể tham khảo một số bài soạn liên quan đến chương trình Ngữ văn 11 dưới đây:

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Soạn bài Bài Ca Ngất Ngưởng

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Soạn bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận đầy đủ hay nhất lớp 11

Chúng ta đã học gần như đầy đủ tất cả các kiến thức về các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *