Soạn bài Hứng trở về lớp 10

Quê hương, hai tiếng thiêng liêng ấy luôn khiên trái tim mỗi chúng ta rung lên bâng khuâng và đầy bồi hồi khi ai đó xa quê, xa xứ. Và cũng chính vì vậy mà quê hương luôn là một trong những đề tài bất diệt, cảm hứng bất tận cho mỗi người làm nghệ thuật kể từ xưa cho đến nay. Nhắc đến quê hương chúng ta không thể  không nhắc đến bài “Hứng trở về” của Nguyễn Trung Ngạn, một trong những nhà thơ nổi tiếng nước ta. Trong chương trình ngữ văn 10 tập 1 chúng ta lần này cũng nhau tìm hiểu về ý nghĩa và nội dung bài thơ “Hứng trở về” lớp 10. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Hứng trở về của Nguyên Trung Ngạn. Việc soạn bài ở nhà là bước chuẩn bị bài cần thiết trước khi lên lớp.

SOẠN BÀI HỨNG TRỞ VỀ LỚP 10

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

Nguyễn Trung Ngạn (1289 – 1370) tự là Bang Trực, hiệu là Giới Hiên, người làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi (nay là Hưng Yên), đỗ Hoàng giáp năm 16 tuổi. Khoảng năm 1314 – 1315 ông được cử sang sứ đáp lêc nhà Nguyễn. Ông làm quan đến chức Thượng Thư, còn để lại tác phẩm  “Giới Hiên thi tập”

2. Tác phẩm

Bài thơ “hứng trở về” được sáng tác khi Nguyễn Trung Ngạn đang đi sứ ở Giang Nam (Trung Quốc)

Xem thêm:  Anh chị hãy nêu hoàn cảnh ra đời và giải thích ý nghĩa nhan đề Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

II. Hướng dẫn soạn bài Hứng trở về đọc hiểu chi tiết

Câu 1 trang 142 SGK ngữ văn 10 tập 1:

Nỗi nhớ quê hương luôn là cảm xúc thường trực của người li khách. Điều đáng lưu ý là ở bài thơ này, nỗi nhớ được gợi lên bằng những hình ảnh vô cùng quên thuộc: cây dâu già lá rụng, nong tằm vừa chín, lúa trổ bông thoang thoảng hương thơm, cua đang lcus béo…tất cả hình ảnh này rất giàu sức gợi bởi nó gắn bó máu thịt với cuộc đời mỗi người, nhất là với những ai sinh ra và lớn lên ở nông thôn.

Câu 2 trang 142 SGK ngữ văn 10 tập 1:

  • Nét thứ hai – nét riêng của lòng yêu nước là cảm xúc bắt nguồn từ nhận thức, lí trí
  • Dẫu rằng nghèo khó thì vẫn là quê hương hơn danh vọng ở nơi phồn hoa đô thị. Tiếng gọi trở về tha thiết, khắc khoải trong lòng kẻ xa quê. Rõ rang là lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về dân tộc là cảm xúc chủ đạo của bài thơ
  • Bài thơ giúp người đọc ý thức một chân lí: không gì bằng quê hương xứ sở của mình, giúp ta thêm yêu quý nơi mình sinh ra

Nguồn Internet

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Thư dụ Vương Thông lần nữa

Check Also

ao dai2 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *