Soạn bài Hoàng hạc lâu đầy đủ hay nhất

Nếu kể tên mười nhà thơ Đường nổi tiếng nhất chưa chắc đã có Thôi Hiệu, nhưng nếu kể tên mười bài thơ Đường hay nhất thì không thể không có Hoàng Hạc Lâu. Thôi Hiệu bằng ngòi bút tài hoa của mình đã góp tô thêm cho lầu Hoàng Hạc một huyền thoại để đời. Người ta đến di tích ấy của Hồ Bắc đâu chỉ vì truyền thuyết cánh hạc vàng chấp chới của Phí Văn Vi, không chỉ vì ngự bên dòng Trường Giang bát ngát đắm mình trong khói sương huyền thoại lung linh, diệu bí mà còn vì một thi tác người xưa đề tặng. Vậy thì điều gì đã khiến Hoàng Hạc Lâu trở thành một trác tuyệt, hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài Hoàng Hạc Lâu nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã tham khảo bài soạn của chúng mình.

SOẠN BÀI HOÀNG HẠC LÂU LỚP 9

I, Tìm hiểu chung bài Hoàng hạc lâu

1.Tác giả

Thôi Hiệu là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất Trung Quốc với những phá cách độc đáo.

2.Tác phẩm

Hoàng Hạc lâu được đánh giá là một trong mười bài thơ Đường hay nhất Trung Quốc.

II, Đọc hiểu bài Hoàng hạc lâu

Câu 1 (trang 160 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1)

Nhan đề bài thơ là lầu Hoàng Hạc, tuy nhiên bài thơ không chỉ nói về vị trí địa lí của lầu, mà qua đó còn thể hiện mối quan hệ giữa không gian-thời gian, cảnh-tình, cảnh-người, đặc biệt là nỗi lòng của một lữ khách khao khát tìm về quá khứ, với cõi đời, cái đẹp đã mãi lìa xa.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Hồi trống cổ thành trích Tam quốc diễn nghĩa

Câu 2 (trang 160 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1)

Tác gải buồn vì cảnh đẹp nhưng nhìn lại bản thân mình lại còn thiếu sót và không xứng đáng với khung cảnh tuyệt mĩ nơi đây, đặc biệt là bởi cái đẹp ấy như đã mãi lài xa, chỉ còn trong niềm ngưỡng vọng.

Câu 3 (trang 160 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1)

Quả đúng thực bài thơ có 56 chữ thì 55 chữ đều là bước “chuẩn bị” cho một chữ sầu. Chữ sầu thể hiện sự cô đơn của con người trước cảnh vật, nó như lan thấm và khiến người đọc ám ảnh không nguôi.

Nguồn Internet

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *