Soạn bài Con chó Bấc Ngữ văn 9 đầy đủ hay nhất

Tình yêu không chỉ là giữa con người với con người mà nó còn là tình yêu đối với thiên nhiên, cây cối, loài vật. Qua truyện ngắn Con chó Bấc của Lân – đơn ta cảm nhận được tình cảm yêu thương của tác giả đối với con chó của mình. Đối với tác giả, loài vật cũng có tình cảm, “tâm hồn” và một trái tim có thể hiểu và yêu thương đối với giống loài và con người. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Con chó Bấc Ngữ văn 9 tập 2 để cảm nhận rõ hơn điều đó, và qua đó cùng thấy được cảm nhận tinh tế của tác giả và trí tưởng tượng tuyệt vời khì miêu tả về con chó Bấc.

SOẠN BÀI CON CHÓ BẤC NGỮ VĂN 9 TẬP 2

I. Tìm hiểu tác phẩm Con chó Bấc Ngữ văn 9 tập 2

1. Tác giả:

 • Giắc Lân – đơn là nhà văn Mĩ. Ông được so sánh với Mác – xim Go – rơ – ki của Nga.
 • Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như: Tiếng gọi nơi hoang dã, Sói biển, Nanh trắng,…

2. Tác phẩm

 • Văn bản Con chó Bấc được trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã. Tác phẩm kể về Bấc là một con chó bị bắt cóc đưa lên Bắc cữ để kéo xe trượt tuyết cho những người đi tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều ông chủ độc ác. Chỉ riêng Giôn Thoóc-tơn là người chủ có lòng nhân từ đã cảm hóa Bấc. Về sau, khi Thoóc-tơn chết, Bấc hoàn toàn dứt bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành con sói hoang.
Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên qua khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

II. Hướng dẫn soạn bài Con chó Bấc Ngữ văn 9 tập 2

1. Câu 1 trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Phần 1 (từ đầu… khơi dậy lên được): Mở đầu nói về hoàn cảnh của Bấc khi đến với Thoóc-tơn.
 •  Phần 2 (tiếp… như biết nói đấy): Tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc.
 • Phần 3 (còn lại): Tình cảm của Bấc với ông chủ.

Nhà văn muốn nói đến khía cạnh biểu hiện tình cảm của con chó Bấc đối với ông chủ của mình.

2. Câu 2 trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Cách cư xử của Thoóc-tơn đối với Bấc có những điểm đặc biệt là: Anh là người đã cứu sống Bấc, đồng thời đã cưu mang, coi Bấc như gia đình của mình: chào hỏi, cưng nựng, yêu thương chú hết mực
 • Nhà văn dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn với Bấc trước khi diễn tả tình cảm của Bấc Vì: Nhà văn muốn cho người đọc thấy được Thoóc-tơn là một ông chủ tốt, nó khác hẳn với những ông chủ khác mà Bấc đã gặp trước đó. Để qua đó ta cảm nhận được, tình cảm của Bấc dành cho ông chủ mình là xứng đáng

3. Câu 3 trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Tình cảm của con chó Bấc đối với ông chủ được biểu hiện qua những khía cạnh như: Vờ cắn vào tay Thoóc-tơn như của chỉ vuốt ve, Bấc chỉ tôn thờ ở xa xa một quãng, nằm phục ở chân, mắt tỉnh táo, háo hức, ngước nhìn chủ, ám sát không rời chủ. Luôn lo sợ, ám ảnh sẽ mất Thoóc-tơn đột ngột (Không ngủ, đứng đấy lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ).
 • Năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này là: Tác giả đã quan sát rất tỉ mỉ, tinh tế bằng tất cả giác quan và tình yêu của mình dành cho động vật.
Xem thêm:  Trách nhiệm của học sinh trong cộng đồng

4. Câu 4 trang 154 SGK Ngữ văn 9 tập 2

 • Trí tưởng tượng tuyệt vời khi đi sâu vào “tâm hồn” con chó: nhà văn không nhân hóa miêu tả Bấc, không dùng những hình ảnh để biến Bấc trở nên khác biệt. Ông đứng ngoài quan sát, miêu tả con chó như nó vốn có, ông dường như có thể hiểu thấu “tâm hồn” con chó nên đã miêu tả nó cực kì sinh động qua những suy nghĩ, cử chỉ, hành động… (biết vui mừng và cũng biết lo sợ, ám ảnh, biết vờ cắn như là cử chỉ vuốt ve,…).

Nguồn Internet

Check Also

hinh gai xinh hoc sinh de thuong 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *