Soạn bài Chí khí anh hùng lớp 10

“Truyện Kiều” là một trong những kiệt tác của nền văn học Việt Nam, cũng nhờ có kiệt tác này mà Nguyễn Du được coi là danh nhân văn hóa. Mỗi người Việt chúng ta có thể tự hào với thế giới rằng chúng ta có một đại thi hào tài ba Nguyễn Du và kiệt tác truyện thơ “Truyện Kiều’. hầu hết tất cả các trích đoạn trong “truyện Kiều” đều tiêu biểu cho những nội dung ý nghĩa mà nó biểu đạt, có giá trị cao cả về mặt tư tưởng lẫn giá trị nghệ thuật – thẩm mĩ. Một trong những trích đoạn tiêu biểu của “Truyện Kiều” chính là đoạn “Chí khí anh hùng” xuất hiện trong chương trình ngữ văn 10 tập 2. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Chí khí anh hùng lớp 10. Việc soạn bài là bước chuẩn bị cần thiết trước khi lên lớp.

SOẠN BÀI CHÍ KHÍ ANH HÙNG LỚP 10

Câu 1 trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2:

Hàm nghĩa các cụm từ:

  • Lòng bốn phương: chỉ chí nguyện lập nên công danh sự nghiệp
  • Mặt phi thường: chỉ tính chất khác người, xuất chúng

Nguyễn Du dùng hai cụm từ trên để thể hiện tầm vóc phi thường của người anh hùng Từ Hải

Những từ ngữ thể hiện sự trân trọng và kính phục của Nguyễn Du: trượng phu, long bốn phương, mặt phi thường, thoắt..

Câu 2 trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2:

Xem thêm:  Sưu tầm chùm stt hạnh phúc khi có em lay động triệu trái tim

Từ Hải bộc lộ lí tưởng của mình qua lời nói với Thúy Kiều:

“Từ rằng: tâm phúc tương tri

…….

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi”

Qua ngôn ngữ của Từ Hải, có thể thấy người anh hùng đã không quyến luyến, bịn rịn với tình yêu mà quên đi lí tưởng cao cả. Thái độ và hành động của Từ Hải mạnh mẽ quyết đoán, không chút do dự khi phải lựa chọn giữa hạnh phúc riêng tư và lí tưởng. Từ Hải tự tin vào sự rạng rỡ của tương lai “ Bao giờ mười vạn tinh binh….nghi gia”. Và khẳng định dự thành công là tất yếu: “Chầy chăng là một năm sau vội gì”. Lời hẹn ước của Từ Hải ngắn gọn, dứt khoát và chắc nịch đúng với khí phách của vị tướng quân uy vũ.

Câu 3 trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2:

Cách tả người anh hùng của Nguyễn Du có hai đặc điểm cần lưu ý, đó là hình tượng nhân vật vừa có tính ước lệ vừa mang tầm vóc của con người vũ trụ. Kiểu mẫu người anh hùng vốn là nhân vật truyền thống của văn học trung đại. Nó có khuôn mẫu miêu tả này thì hai phương diện ước lệ và cảm hứng vũ trụ vốn gắn bó chặt chẽ với nhau khi các nhà văn chấp bút thể hiện hình ảnh nhân vật anh hùng. Ở nhân vật Từ Hải cũng vậy. Ccasc cụm từ “lòng bốn phương” vốn đã mang nội hàm diễn tả lí tưởng con người vũ trụ. Hoặc cụm từ “trông như trờ bể mênh mang” vừa có tính ước lệ lại vừa tạo nên ấn tượng về tầm vóc phi phàm của Từ Hải. Cũng như thế, có thể phân tích các hình tượng khác bốn bể, chim bằng, gió mây.

Xem thêm:  Chứng minh đoạn trích Trong Lòng Mẹ giàu giá trị nhân đạo

Vẫn theo cách thể hiện này thì người anh hùng còn có một nét đặc trưng nữa là suy nghĩ và hành động ngắn gọn, dứt khoát. Họ chủ yếu được quan sát và miêu tả nhiều hơn ở khía cạnh lí trí, phần tình cảm có vẻ giản đơn và ít nhiều nhòa nhạt hơn.

Nguồn Internet

Check Also

hoaphuong 20 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *