Soạn bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh lớp 7 đầy đủ hay nhất

Lý Bạch là một nhà thơ tài hoa của thời Đường, ông được mệnh danh là “tiên thơ”.  Có người nói trong thơ của ông “tràn ngập ánh trăng”. Hình ảnh trăng trong thơ của ông hết sức đa dạng, ý nghĩa vô cùng phong phú và nhiều cảm xúc. Hôm nay, mình sẽ cùng các các bạn tìm hiểu một tác phẩm viết về “trăng” của ông, bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh (Tĩnh dạ tứ). Bài thơ thể hiện một cách giản dị mà độc đáo tình yêu quê hương của một nhà thơ đa tài, một người sống xa quê trong một đêm thanh tĩnh.

SOẠN BÀI CẢM NGHĨ TRONG ĐÊM THANH TĨNH LỚP 7

I. Tìm hiểu chung về bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh lớp 7

1. Tác giả

Lí Bạch (701-762) là nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc đời Đường, quê ở Cam Túc nhưng ngay từ khi mới năm tuổi ông đã theo gia đình về sống ở Tứ Xuyên. Cuộc đời quan trường của ông có nhiều trắc trở

Lí Bạch được mệnh danh là “tiên thơ”. Thơ ông thể hiện tâm hồn tư do, phóng khoáng. Hình ảnh trong thơ ông kỳ vĩ, ngôn ngữ tự nhiên, điêu luyện. Thơ ông hay nhất là những bài viết về thiên nhiên, chiến tranh, tính yêu, tính bạn.

2. Tác phẩm

Bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh là một chủ đề quen thuộc trong thơ của Lí Bạch. Bài thơ được viết theo hình thức cổ thể, độc đáo, tính tế mà không hề trau chuốt.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về vùng đất quê hương em

II. Hướng dẫn soạn bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

1. Câu 1 trang 124 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Có người cho rằng, trong bài Tĩnh dạ tứ, hai câu đầu thuần túy tả cảnh, hai câu cuối thuần túy tả tình. Em không đồng ý với ý kiến đó.

Đọc kỹ hai câu thơ đầu ta không chỉ thấy hoàn toàn có tả cảnh. “Sàng tiền minh nguyệt quang” làm cho ta hình dung ra một thi nhân đang nằm trên giường nhưng thao thức không ngủ được, chính hành động không ngủ được làm tác giả thấy ánh trăng xuyên qua cửa sổ. Trong không gian vắng lặng, nhà thơ ngỡ ngàng thấy ánh trăng mà tưởng như sương trắng, gợi ra cả căn phòng tràn ngập ánh sáng của trăng và hơi lạnh của đêm. Hai câu thơ không chỉ miêu tả vẻ đẹp của ánh trăng mà còn chứa chan cảm xúc của chính tác giả.

Hai câu thơ sau tác giả không chỉ nói đến nỗi nhớ quê hương da diết “tư cố hương” mà còn tả người, tả cảnh. Chính trong đêm thanh tĩnh đó, tác giả thao thức không ngủ được mà ngắm nhìn ánh trăng “cử đầu”. Tác giả ngắm trăng ở nơi xa xứ “vọng minh nguyệt” mà hồi tưởng lại ánh trắng, nhớ về ánh trăng nơi quê nhà.

2. Câu 2 trang 124 SGK Ngữ văn 7 tập 1

a) Tuy không phải là một bài thơ Đường luật nhưng hai câu cuối tác giả đã sử dụng phép đối

Xem thêm:  Có công mài sắt, có ngày nên kim

Cử đầu / vọng / minh nguyệt

Đê đầu / tư / cố hương

Hai câu cuối tác giả sử dụng phép đối rất chỉnh về mặt từ loại, cấu trúc ngữ pháp: (cử đầu/ đê đầu/ vọng), (minh/ cố), (nguyệt/ hương)

b) Tác dụng của phép đối: Phép đối đã làm nổi bật hình ảnh giữa con người và ánh trăng. Từ đó, nêu lên tâm trạng của tác giả nhìn cảnh vật mà nhớ về quê hương. Tâm trạng của tác giả khi thấy trăng cô độc, lạnh lẽo, như chính bản thân mình nơi xa xứ, từ đó mới có hành động “cúi đầu” để suy ngẫm, nhớ lại ánh trăng nơi quê nhà.

3. Câu 3 trang 124 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Bài thơ được tác giả sử dụng bốn động từ: nghi, cử, đê và tư.

Hai câu thơ đầu, tác giả nhìn ánh trăng qua khe cửa, cứ ngỡ ánh trăng rọi đầu giường là sương phủ trên mặt đất. Chữ “nghi” đã được tác giả sử dụng để kết nói toàn bộ ý cho câu thơ

Chính từ đó mới có các hành động “cử, đê, tư” để tiếp nối ý tưởng và gắn chặt nội dung toàn bộ bài thơ. Điều này đã làm nên một cảm xúc liền mạch, thống nhất cho tác phẩm.

III. Luyện tập bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Hai câu thơ dịch

“ Đêm thu trăng sáng như gương

Lý Bạch ngắm cảnh nhớ thương quê nhà”

Hai câu thơ trên tuy thể hiện được nội dung của tác phẩm nhưng không làm sáng tỏ được tấm lòng của tác giả dành cho quê hương mình và vẻ đẹp của ánh trăng trong tác phẩm cũng bị hai câu thơ dịch làm cho lu mờ. Những hành động của tác giả khi nhìn thấy ánh trăng “ nghi, cử, đê và tư” cũng không hề được nhắc đến, chỉ nhắc đến sự bạn khoăn, trằn trọc của tác giả khi nhìn thấy ánh trăng và nhớ về quê nhà.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về bài thơ Tiếng gà trưa của tác giả Xuân Quỳnh

Nguồn Internet

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Vốn sống của nhân dân ta một phần dựa vào kinh nghiệm được đúc kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *