Soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp lớp 9 đầy đủ hay nhất

Dẫn dắt luôn là một trong những bước làm không thể thiếu trong bất cứ một bài văn, một văn bản, một câu chuyện hay cả những cuộc giao tiếp quan trọng trong cuộc sống đời thường nữa. Trước khi đề cập một vấn đề, bàn luận về một lĩnh vực hay chủ đề nào đó chúng ta cần biết dẫn dắt vào đề sao cho chuẩn chỉnh và hấp dẫn. Tuy nhiên có được kinh nghiệm hay nắm bắt rõ trong việc dẫn dắt thì dường như chẳng mấy ai làm được dù chỉ có hai cách dẫn là trực tiếp và gián tiếp. trong chương trình ngữ văn 9 tập 1 lần này chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp. dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp lớp 9.

SOẠN BÀI CÁCH DẪN TRỰC TIẾP VÀ CÁCH DẪN GIÁN TIẾP LỚP 9.

I. Cách dẫn trực tiếp

Câu 1 trang 53 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Phần in đậm trong đoạn trích (a) là lời nói nhân vật. Nó được tách ra khỏi phần câu đứng trước bằng dầu hai chấm và dấu ngoặc kép

Câu 2 trang 53 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Phần in đậm trong đoạn trích (b) là ý nghĩ của nhân vật. Nó được ngăn cách bằng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép.

Câu 3 trang 53 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Có thể thay đổi vị trí. Lúc đó hai bộ phận ấy được ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy hoặc dấu gạch ngang

Xem thêm:  Cái chết của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

II. Cách dẫn gián tiếp

Câu 1 trang 54 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Phần in đậm trong đoạn trích (a)  là lời nói nhân vật. Không có dấu hiệu ngăn cách giữa nó và bộ phận trước đó

Câu 2 trang 54 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Phần in đậm trong đoạn trích (b) là ý nghĩ, nó được ngăn cách với các bộ phận đứmg trước đó bằng từ “rằng”, có thể thay thế từ “rằng” bằng từ “là”

III. Luyện tập bài Cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp.

Câu 1 trang 54 SGK ngữ văn 9 tập 1:

a) “A! Lão già tệ lắ!…này à?”

b) “cái vườn là cửa con ta. Hồi còn mồ ma mẹ nó,…mọi thức còn rẻ cả…”

cả hai đoạn trích đều là cách dẫn gián tiếp. Đoạn trích (a), nội dung dẫn là lời. Đoạn trích (b), nội dung dẫn là ý. Lời và ý ở cả hai đoạn đều được trích lại nguyên văn.

Câu 2 trang 54 SGK ngữ văn 9 tập 1:

a)

  • Dẫn trực tiếp: Trong báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu lần II của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: “Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ất là biểu tượng của một dân tộc anh hùng”
  • Dẫn gián tiếp: Trong báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu lần thứ  II của ĐẢng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy tiêu biểu của một dân tộc anh hùng
Xem thêm:  Nghị luận lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

b)

  • Dẫn trực tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết: “Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phẩm, Hồ Chủ tịch cũng rất giản gị trong lời nói và bài viết vì muốn chi quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được”
  • Dẫn gián tiếp: Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định rằng Hồ Chủ Tịch giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong tác phong và cũng rất giản dị trong lời nói, bài viết vì muốn quần chúng nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được

c)

  • Dẫn trực tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt có viết “người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình”
  • Dẫn gián tiếp: Nhà văn Đặng Thai Mai khi bàn về Tiếng Việt cho rằng người Việt Nam ngày nay có lí do đầy đủ và vững chắc để tự hào với tiếng nói của mình.

Câu 3 trang 55 SGK ngữ văn 9 tập 1:

Thuật lại lời Vũ Nương theo cách dẫn gián tiếp:

Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía, đựng mười hạt minh châu, sai sứ giả Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Vũ Nương nhân đó cũng đưa gửi một chiếc hoa vàng mà dặn nói hộ với chàng Trương rằng nếu còn nhớ chút tình xưa nghĩa cũ, thì xin lập một đàn giải oan ở bến sông rồi đốt cây đèn thần chiếu xuống nước, nàng sẽ trở về.

Xem thêm:  Soạn bài Tổng kết từ vựng (tiếp theo) lớp 9 đầy đủ hay nhất

Nguồn Internet

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *