Soạn bài Bạn đến chơi nhà lớp 7 đầy đủ hay nhất

Từ xưa nay, tình bạn tri kỉ luôn là tình cảm cao quý tiêng liêng và cũng đã gợi rất nhiều cảm hứng trong dòng chảy văn học. Ta vẫn biết đến những tình bạn nổi tiếng đó là tình bạn vĩ đại của Các Mác-Ăng ghen, của Bá Nha-Tử Kì, và nay với Bạn đến chơi nhà ta lại thêm tỏ tường tình bạn chân thành, giản dị mà vô cùng đáng kính của Nguyễn Khuyến-Dương Khuê. Có thể nói, Dương Khuê là người bạn tri kỉ, người dường như là duy nhất hiểu được nỗi lòng, tâm tư và tình cảm của Nguyễn Khuyến. Bởi vậy mà khi Dương Khuê qua đời, Nguyễn Khuyến đau đớn thốt lên Văn muốn viết đắn đo chẳng viết, viết đưa ai ai biết mà đưa. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn soạn bài Bạn đến chơi nhà để hiểu thêm về tình bạn vĩ đại này nhé. Mời các bạn tham khảo bài soạn dưới đây nhé.

SOAN BÀI BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ LỚP 7

I, Tìm hiểu chung bài Bạn đến chơi nhà

1.Tác giả

Nguyễn Khuyến là một trong những ngòi bút thơ trào phúng vừa thâm trầm, sâu sắc nổi bật của văn học trung đại Việt Nam.

2.Tác phẩm

Bố cục:

  • Câu đầu: cảm xúc khi bạn đến
  • 6 câu tiếp: hoàn cảnh nhà thơ khi bạn đến chơi
  • Câu cuối: tình cảm thắm thiết với bạn.

II, Đọc hiểu bài Bạn đến chơi nhà

Câu 1 (trang 105 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

Xem thêm:  Soạn bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 đầy đủ nhất

Bài thơ thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật: gồm 8 câu, mỗi câu 7 tiếng, gieo vần cuối các câu 1-2-4-6-8, phép đối giữa câu 3-4, 5-6.

Câu 2 (trang 105 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

 a. Theo câu thứ nhất, đúng ra tác giả nên tiếp đãi bạn thật chu đáo, tử tế.

 b. Sáu câu tiếp cho thấy hoàn cảnh “có sẵn mọi thứ nhưng hóa ra lại không có thứ gì”. Vật chất không có, chỉ có cái tình cái nghĩa để tiếp bạn. Tình huống vừa đùa vui vừa tôn được cái quan trọng nhất – tình nghĩa. Rằng tình bạn cao quý và trường cửu có thể vượt lên trên những giá trị vật chất tầm thường, nhất thời.

c. Câu thơ cuối và riêng cụm từ “ta với ta” là giá trị tư tưởng của bài thơ, nó khẳng định tình bạn chân thực, tri âm tri kỉ không quan trọng vật chất, lễ nghĩa. Hia người khi đã là bạn thân thiết đến tri kỉ của nhau thì tuy 2 mà một, thắm nghĩa, thắm tình.

d. Tình bạn của Nguyễn Khuyến rất chân thật, vượt lên trên cả những giá trị vật chất nhất thời mà quan trọng là cái tình cái nghĩa rất nặng ở bên trong.

III, Luyện tập bài Bạn đến chơi nhà

Câu 1 (trang 106 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

a*. Ngôn ngữ của bài Bạn đến chơi nhà là ngôn ngữ đời thường mộc mạc, đùa vui hóm hỉnh và mang đậm tính thuần Việt hơn so với ngôn ngữ buốn sầu, ước lệ, tính Hán Việt của bài Sau phút chia ly.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Đẽo cày giữa đường

b. “Ta với ta” trong Bạn đến chơi nhà chỉ 2 người (nhà thơ và người bạn) thể hiện sự hòa hợp giữa hai tâm hồn, hai người bạn, cụm từ đó cho thấy sự gắn bó, tri kỉ và niềm vui vì được chia sẻ, đồng cảm. Còn “ta với ta” trong Qua Đèo Ngang chỉ một mình nhà thơ giữa khung cảnh rộng lớn, tăng lên nỗi buồn và cô đơn.

Nguồn Internet

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Dàn ý chứng minh có công mài sắt có ngày nên kim chi tiết đầy đủ

Vốn sống của nhân dân ta một phần dựa vào kinh nghiệm được đúc kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *