Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phát biểu suy nghĩ của mình sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Mở bài Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng là câu chuyện kể về 3 nhân vật chính với 3 tính cách và đại diện cho kiểu người khác nhau trong xã hội, mặt được và tồn tại trong chính con người họ là điểm mấu chốt để tạo nên câu chuyện này.

Thân bài Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Có một ông lão nghèo làm nghề đánh cá ở biển sống cùng một bà vợ lười biếng và tham lam không có giới hạn, trong một lần đi đánh cá ở ngoài khơi, hôm đó được xem là ngày không may mắn của ông nếu như không kéo được mẻ lưới có con cá vàng, ông kéo lần nào cũng trượt lúc thì toàn bùn, lúc thì rong biển. Cá ta vừa bị bắt liền kêu lên van xin tha mạng, lão đánh cá là một người hiền lành thấy vậy nên cũng đành tha dù mẻ lưới hôm nay toàn là những điều xúi quẩy. Dù cá vàng đã hứa sẽ trả ơn ông nhưng ông chưa bao giờ nghĩ tới việc đó, vấn đề không đi quá xa nếu như ông không kể cho mụ vợ tham lam biết, khi được tin như thế bà vợ năm lần bảy lượt bắt ông đi bảo cá vàng đáp ứng nhu cầu của mình, lúc thì đòi cái máng lợn mới, khi lại đòi nhà rộng, sự tham lam quá độ của bà ta càng ngày càng lên, giờ lại còn đòi nhất phẩm phu nhân, nữ hoàng và cuối cùng là bảo cá vàng bắt Long vương phải hầu hạ mụ ta, thật sự quá. Cái gì cũng có giới hạn của nó cả, bà ta sẽ trở thành người đàn bà sung sướng nhất thế gian nếu như sự tham lam của mụ ta ở mức độ đáp ứng được. Cuối cùng lại nhận cái kết bi thảm trở về cuộc sống bình dân, không nhà rộng, không vướng quyền, mà trở về căn lều nhỏ rách nát với chiếc máng lợn bị nứt vỡ.

Sử dụng biện pháp lặp đi lặp lại có chủ đích trong truyện cổ tích, tác giả nêu bật được tâm trạng, thái độ của cá vàng thông qua những lần biển dâng lên, phản ứng đó để minh chứng cho sự quá quắt của mụ vợ nổi càng trở nên quá đáng và không thể chấp nhận nổi. còn mụ vợ quá quắt sướng lại không muốn, lại muốn khổ chỉ vì sự tham lam không có giới hạn của bà ta, khiến cá vàng không hài lòng một chút nào, lòng tham cùng vơi sự bội bạc đã khiến bà ta mất tất cả. Cá vàng bắt mụ vợ phải trả giá cho sự tham lam và bội bạc của mình.

Về phía ông lão thì vừa thương vừa giận, là một người chồng nhưng lúc nào cũng núp bóng vợ, còn bà ta không nhưng không chăm lo, cùng ông vun ven mái ấm mà lúc nào cũng đòi hỏi, ông lão thì chả bao giờ dám cãi lời bà ta, điều này cho thấy ông là một con người nhu nhược, trở về cuộc sống đời thường chắc sẽ tốt hơn so với cuộc sống xa hoa, có lẽ nó không hợp với ông.

Còn cá vàng đại diện cho sự chân chinh, chân lý của con người, của nhân dân, là thái độ và phản ứng của mình đối với kẻ tham lam, bội bạc với những người sống hiền lành, lương thiện.

Kết luận bài viết Phát biểu suy nghĩ của em sau khi đọc truyện “ông lão đánh cá và con cá vàng”

Kết thúc truyện chính là bài học cho kẻ bội bạc, tham lam, ích kỉ, chỉ muốn hưởng mà không muốn làm, đứng núi này trông núi kia, cuối cùng chỉ có người sống chan hòa, lương thiện, hiểu chuyện mới có thể sống tốt và có kết thúc có hậu được.

Xem thêm:  Bài văn tả dòng sông quê hương em – Văn hay lớp 6

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hinh anh nu sinh hoc sinh dep 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *