Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Nguyễn Khuyến là một trong những tên tuổi rất nổi bật trong nền văn chương Việt Nam thời kỳ trung đại. Thơ văn ông mang những nét rất bình dị và gần gũi về làng cảnh Việt Nam. Những tác phẩm với những đề tài rất quen thuộc, rất hiện thực nhưng lại thấm thía chất nhân văn, nhân đạo vô cùng. Bác đến chơi nhà là một trong những tác phẩm thể hiện chất văn chương đó của Nguyễn Khuyến

Thơ Nguyễn Khuyến chẳng có mấy bài vui bởi tâm trạng ông mang nặng nỗi buồn trước tình cảnh đất nước đau thương, trước thói đời bạc bẽo, nhất là khi cáo quan về ở ẩn, sống ẩn dật, nỗi buồn nhân tình thế thái càng được bộc lộ rõ rệt và sâu đậm hơn trong thơ ca của ông. Tuy nhiên, bài thơ Bạn đến chơi nhà lại là nốt vui bất chợt,làm bừng sáng cái thông minh, dí dỏm trong tính cách của ông. Ẩn chưa trong bài thơ là một tình bạn già khăng khít, keo sơn, vượt qua mọi ràn buộc của lễ nghi tầm thường. Cái nghèo của vật chất không lấn át được những tình cảm ấm áp, chân thành của con người với con người.

Bài thơ thể hiện nhiều nét sáng tạo trong thơ ca của nhà  thơ Nguyễn Khuyến khi chỉ có duy nhất một câu đề, câu thứ hai đã đột ngột chuyển sang phần thực. Giữa phần thực và phần luận lại không có ranh giới rõ rệt, sau đó lại chỉ có câu 8 là phần kết. Có thể thấy được rằng, cấu trúc bài thơ có nhiều điểm phá cách.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao:“Rủ nhau đi cấy đi cày/Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu/Trên đồng ruộng dưới đồng sâu/Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

Đã bấy lâu nay Bác tới nhà

Câu thơ mở đầu giản dị, tự nhiên như lời chào hỏi thân tình của hai người bạn thân lâu lắm mới gặp lại nhau. Tuổi già là độ tuổi mà con người ta vô cùng khao khát những sự tỏ lòng, giãi bày tâm sự. Chính vì vậy, khi được người bạn của mình đến thăm, nhà thơ vui sướng vô cùng. Nhà thơ gọi người bạn của mình là “Bác” cách gọi dân dã vừa thể hiện sự gần gũi lại thể hiện sự yêu quý, kính trọng dành cho đối phương người tiếp nhận.

Sau khi Nguyễn Khuyến về quê ở ẩn, quả thực cuộc sống của nhà thơ có nhiều vất vả, khó khăn. Khi trở về với cuộc sống thôn dã, hòa nhập cùng cuộc sống của người dân thôn quê để rồi cùng chịu chung cảnh ngộ như họ. Nhiều khi là sự “ Chiêm mất đằng chiêm, mùa mất mùa”, nghèo túng cũng nhiều khi nhưng vẫn có những người bạn cũ tìm tới thăm hỏi, động viên nhà thơ cảm thấy vui sướng khôn cùng. Sự nghèo khổ là có và tình bạn thiêng liêng, cao quý giữa ông và những người bạn của mình cũng là rất thật. Tiếp câu thực:

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

phat bieu cam nghi ve bai ban den choi nha cua nguyen khuyen - Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Phát biểu cảm nghĩ về bài Bạn đến chơi nhà

Cái phép xã giao trong cuộc sống khi khách tới nhà chơi thì chủ nhà phải có nước chè, có trầu tiếp khách. Khách quý, khách ở xa thì cũng nhất thiết phải mời cơm, mời rượu. Nhưng đối với Nguyễn Khuyến trong hoàn cảnh này, mọi chuyện cũng khác khó khăn, khiến cho nhà thơ dù cũng cảm thấy hơi xấu hổ nhưng vẫn phải phân trần sự không chu đáo trong tiếp khách của mình. Như vậy liệu có làm mất lòng người bạn của ông. Nguyễn Khuyến tiếp tục đưa ra các lý do:

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ của em – Bài văn hay lớp 8

Ao sâu nước cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa

Ý nhà thơ là muốn phân trần cá thì nhiều đấy nhưng ao sâu nước cả. Gà không thiếu nhưng vườn rộng rào thưa. Cải, cà, bầu, mướp thì đều chửa ra cây, còn mới nụ, vừa rụng rốn, đương hoa nghĩa là toàn bộ vẫn là dở dang, sắp sửa, chưa dùng được. Vậy là ngay cả bữa cơm đãi bạn với những món thanh đạm chốn vùng quê cũng không có. Thôi thì ta nói chuyện với nhau bằng chen nước, miếng trầu thôi vậy. Nhưng nhắc đến trầu thì lại “Đầu trò tiếp khách, trầu không có” đến đây nhà thơ thực sự có chút lúng túng về cảnh ngộ của mình, vì quan xưa nay trở thành người nông dân chính hiệu với những lo toan vụn vặt của cuộc sống đời thường.

Nhưng mọi cảm quan, mọi suy nghĩ lại dễ dàng được giải quyết bằng câu thơ: “Bác đến chơi đây ta với ta”. Ta với ta là thể hiện sự đồng điệu trong tâm hồn con người. Ta với ta là một tấm lòng đến với một tấm lòng, kẻ tri âm đến với người tri kỷ và cứ thế đã khiến cho những lễ nghi kia tầm thường, vô nghĩa. Cả chủ và khách đều có chung một tình cảm thắm thiết, thanh cao mà không có vật chất nào sánh được. Ba tiếng ta với ta mang hàm nghĩa sâu sắc vô cùng. Bạn bè lâu ngày xa cách tìm đến để hỏi thăm nhau, đó mới là sự quý giá nhất. Cái thiên lương trong tâm hồn con người là thế. Câu thơ cũng thể hiện cách sử dụng ngôn từ rất tài tình của Nguyễn Khuyến, ta với ta ở đây cũng là một cụm từ chỉ sự gắn kết, hai người bạn ngồi bên nhau mà thủ thỉ tâm tình, hai người hòa làm một, không cần quan tâm đến thế sự nổi trôi.

Xem thêm:  Thuyết minh một loài hoa

Bài thơ Bạn đến chơi nhà không chỉ nói lên nỗi lòng của nhà thơ với người bạn cũng như cuộc đời. Mà bài thơ còn mang phong vị một bức tranh phong cảnh nông thôn hết sức bình dị, tràn đầy sức sống. Bài thơ nói về một tình bạn trong sáng, đẹp đẽ. Giọng thơ tự nhiên như lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân chất phác, quê mùa những vẫn bộc lộ một cách rõ nét sự tài hoa trong việc phón bút của Nguyễn Khuyến trong việc tả cảnh, tả tình. Cảnh, tình đan xen, hòa hợp, bổ sung cho nhau để tạo nên bức tranh quê trong sáng, tươi mát và ấm áp tình người.

Bài thơ là những lời tâm tình khéo léo của nhà thơ về hoàn cảnh của bản thân. Nhưng qua tác phẩm có thể thấy được tấm chân tình của nhà thơ dành cho cuộc đời, ẩn chứa chút ý vị sâu xa của triết lý sống, sự giàu sang không quan trọng bằng những tấm chân tình ở đời.

Minh

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện

Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện

Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *