Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện cười Lợn cưới áo mới

Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện cười Lợn cưới áo mới

Hướng dẫn

Lợn cưới áo mới là câu chuyện cười nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Thông qua tiếng cười hài hước, ông cha ta đã ngầm phê phán thói khoe khoang, khoác lác ở một bộ phận người trong xã hội. Em hãy phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện cười Lợn cưới áo mới.

  • I. Dàn ý chi tiết cho đề cảm nghĩ về truyện Lợn cưới áo mới

1. Mở bài

Giới thiệu truyện cười “Lợn cưới áo mới”, cảm nghĩ của em về truyện: Kho tàng truyện cười của văn học dân gian Việt Nam luôn chứa đựng những câu chuyện khiến cho người đọc vừa cười vừa phải suy ngẫm những giá trị sâu sắc, những điều hay lẽ phải mà ông cha ta đã nhắn gửi. Truyện cười “Lợn cưới áo mới” cũng vậy

2. Thân bài

-Khái quát nội dung truyện cười: Câu chuyện kể về hai người có thói khoe khoang của cải, kh họ gặp nhau, một người thì khoe con lợn cưới mới xổng chuồng còn một người lại đợi từ sáng đến chiều chờ có ai hỏi thăm để khoe áo mới

-Cảm nghĩ của em về tính khoe khoang của hai nhân vật trong truyện: Anh chàng có con lợn cưới bị xổng chuồng, đáng lẽ ra phải lo lắng, tập trung vào việc tìm lợn, thế nhưng anh ta lại mượn tình cảnh đi tìm lợn để khoe rằng nhà mình có con lợn cưới

-Cảm nghĩ của em về chi tiết gây cười trong truyện: Đặc biệt, tính chất gây cười còn nằm ở chỗ, con người ta thường khoe khoang tiền bạc, của cải, trình độ học vấn, nhưng đằng này, hai anh chàng lại đi khoe những thứ quá tầm thường, nhỏ nhặt và không đáng để khoe ra, đó là một kiểu khoe lố bịch

Xem thêm:  Bình giảng về bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

3. Kết bài

Bài học rút ra trong truyện Lợn cưới áo mới: Sau khi đọc xong truyện cười “Lợn cưới áo mới”, ta có thể rút ra một bài học quý báu, đó chính là bài học về sự khiêm tốn. Làm người trong cuộc sống chúng ta nên có lối sống khiêm tốn, biết nhìn trước sau, không tự cao tự mãn về bản thân mình, đồng thời phải không ngừng học tập và làm việc để hoàn thiện bản thân.

II. Bài tham khảo cho đề cảm nghĩ về truyện Lợn cưới áo mới

Kho tàng truyện cười của văn học dân gian Việt Nam luôn chứa đựng những câu chuyện khiến cho người đọc vừa cười vừa phải suy ngẫm những giá trị sâu sắc, những điều hay lẽ phải mà ông cha ta đã nhắn gửi. Truyện cười “Lợn cưới áo mới” cũng vậy, câu chuyện mang lại tiếng cười đồng thời chế giễu những kẻ thích khoe khoang, làm trò cười cho mọi người xung quanh.

Đây chỉ là một câu truyện ngắn, không có nhiều tình tiết hấp dẫn và gay cấn nhưng vẫn có yếu tố gây cười, khiến cho người đọc ấn tượng và dễ tiếp thu bài học riêng cho mình. Câu chuyện kể về hai người có thói khoe khoang của cải, kh họ gặp nhau, một người thì khoe con lợn cưới mới xổng chuồng còn một người lại đợi từ sáng đến chiều chờ có ai hỏi thăm để khoe áo mới. Anh chàng có con lợn cưới bị xổng chuồng, đáng lẽ ra phải lo lắng, tập trung vào việc tìm lợn, thế nhưng anh ta lại mượn tình cảnh đi tìm lợn để khoe rằng nhà mình có con lợn cưới. Khi hỏi thăm để tìm lợn, anh ta chỉ cần nói là con lợn chứ không nhất thiết phải là con lợn “cưới”, anh ta đã cố tình nhấn mạnh con lợn cưới để khoe của.

Xem thêm:  Kể về một kỉ niệm thời thơ ấu

Bất ngờ thay, anh ta lại gặp ngay một đối thủ cũng thích khoe khoang không kém, anh chàng này mới may được chiếc áo mới, khi được hỏi thì chỉ cần là có nhìn thấy hay không nhìn thấy con lợn, nhưng anh ta lại thêm chi tiết “từ lúc tôi mặc cái áo mới này”, việc nhấn mạnh áo mới đã cho thấy anh này còn khoe khoang theo kiểu lố bịch và trơ trẽn hơn. Ông cha ta đã cường điệu hóa để tạo nên tình huống hài hước mang đầy ý nghĩa châm biếm và mỉa mai sâu cay. Từng lời nói và cử chỉ của nhân vật đều hướng đến mục đích khoe của, cách khoe ấy lại quá lộ liễu, lố bịch và vô duyên, trở thành trò cười cho thiên hạ. Đặc biệt, tính chất gây cười còn nằm ở chỗ, con người ta thường khoe khoang tiền bạc, của cải, trình độ học vấn, nhưng đằng này, hai anh chàng lại đi khoe những thứ quá tầm thường, nhỏ nhặt và không đáng để khoe ra, đó là một kiểu khoe lố bịch.

Truyện cười “Lợn cưới áo mới” đã tạo dựng nên một tình huống hài hước, nhấn mạnh cách khoe khoang của hai người đàn ông để phản ánh và chế giễu, mỉa mai những kẻ có lối sống thích khoe khoang một cách quá đà, thiếu tinh tế. Thông thường những người như vậy là những kẻ sĩ diện hão, giàu sổi. Tiếng cười của câu chuyện là đại diện cho tiếng cười của người đời, của dân gian, tuy nhẹ nhàng nhưng lại rất sâu sắc, mang ý nghĩa sâu cay và in sâu đối với người đọc.

Xem thêm:  Phân tích nội dung nghệ thuật của bài ca dao thứ ba trong chùm những bài ca dao dân ca tình cảm gia đình

Sau khi đọc xong truyện cười “Lợn cưới áo mới”, ta có thể rút ra một bài học quý báu, đó chính là bài học về sự khiêm tốn. Làm người trong cuộc sống chúng ta nên có lối sống khiêm tốn, biết nhìn trước sau, không tự cao tự mãn về bản thân mình, đồng thời phải không ngừng học tập và làm việc để hoàn thiện bản thân. Tránh lối sống khoe mẽ, khoe khoang lố bịch khiến cho người đời nhìn vào đó mà cười chê.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh dak lak xinh 15 040142 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *