Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc Việt Nam, mặt trời chân lý cách mạng của nhân dân dân Việt Nam. Những cống hiến và công lao mà Bác dành cho dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ mãi.

Không chỉ là một nhà cách mạng tài ba, Hồ Chí Minh còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Những sáng tác của Bác đều hướng tới cách mạng, lấy cách mạng làm gốc. Văn học là một vũ khí đắc lực giúp Bác làm cách mạng. Thơ văn của Bác cũng phản ánh cả tâm tư và tình cảm của Bác. Cảnh khuya là một trong những bài thơ hay và đặc sắc, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc hết sức sâu rộng của Bác. Tác phẩm không chỉ đơn thuần miêu tả khung cảnh thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc, mà còn nói lên tâm tình của Bác với cuộc đời

Bài thơ Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác năm 1947, đó là năm thuộc thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ mà oanh liệt của dân tộc ta, của nhân dân ta. Giữa hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề và những thử thách ác liệt tưởng chừng rất khó khăn để có thể trải qua nhưng Bác Hồ vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. Người vẫn dành cho mình những phú giây thanh thản đê thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên nơi chiến khu Việt Bắc. Thiên nhiên trở thành nguồn động viên lớn lao đối với người chiến sỹ – cũng là người nghệ sỹ như Bác.

Xem thêm:  Top 1001 stt hay về sự giả dối trong tình yêu, cuộc sống phũ phàng

Chỉ với vài nét vẽ đơn sơ những Bác đã có những phóng bút vô cùng tài tình cho vẻ đẹp kỳ ảo của đêm trăng nơi núi rừng chiến khu Việt Bắc.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Giữa không gian tĩnh lặng của đêm khuya nổi bật với tiếng suối chảy róc rách, văng vẳng lúc gần lúc xa. Với nhịp thơ 2/1/4 ngắt ở từ trong dẫn tới một sự so sánh, liên tưởng vô cùng thú vị “Tiếng suối trong như tiếng hát xa” vừa làm nổi bật sự tương đồng giữa tiếng suối và tiếng hát lại thể hiện một cách sâu sắc sự nhạy cảm, tinh tế của trái tim người nghệ sỹ là Hồ Chí Minh.

phat bieu cam nghi bai canh khuya cua ho chi minh - Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ bài Cảnh khuya

Ánh trăng chiếu sáng mặt đất, soi tỏ cảnh vật xung quanh làm cho nhà thơ thấy được sự chuyển động rất tài tình trong thiên nhiên: “Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”. Những mảng màu sáng, tối đã đan xen, hòa quyện để cùng tạo nên khung cảnh sinh động có bóng trăng, bóng cây quấn quýt lồng vào bóng hoa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên ảo diệu, lung linh, đầy sức hấp dẫn đối với trái tim của người nghệ sỹ. Với nghệ thuật miêu tả phong cảnh nhiều sự liên tưởng, tưởng tượng, có xa có gần, có cao, có thấp, có tĩnh có động đã tạo nên bức tranh đêm trăng rất đẹp, rất cuốn hút hồn người. Trong đêm trăng, tâm trạng của Bác cũng có nhiều diễn tiến:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mùa xuân về trên quê hương

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Đối với Bác thiên nhiên đêm trăng này đẹp vô cùng và Bác đắm say, mê đắm với vẻ đẹp đó của thiên nhiên, mê say ngắm nhìn, thưởng thức. Tuy nhiên, thiên nhiên tươi đẹp đó nhưng cũng không thể nào khỏa lấp hoàn toàn những cảm giác hiện hữu hiện thời trong tâm trí Bác, Bác là một con người dành sự cống hiến trọn vẹn cho nhân dân, đất nước chính vì vậy Bác luôn lưu tâm trong mình nỗi lo, nỗi sầu muộn, nghĩ suy cho cách mạng cho tương lai của đất nước. Bác là một người nghệ sỹ, nhưng cũng là một người chiến sỹ nhiều sự gan góc, kiên cường. Hai câu thơ thể hiện sự gắn bó chặt chẽ giữa con người nghệ sỹ và chiến sỹ trong tâm hồn Bác. Cách thể hiện nhẹ nhàng thôi, nhưng thấm thía vô cùng.

Nước nhà đang bị giặc xâm lăng giày xéo, biết bao đồng chí đang bị gông cùm xiềng xích. Cuộc đời còn lầm than cơ cực, bao năm Bác bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. Nay nước nhà còn đang chìm trong khói lửa đạn bom lòng Bác sao có thể ngủ yên giấc được. Chưa ngủ không hẳn chỉ vì cảnh đẹp đêm nay mà chưa ngủ vì nỗi nước nhà. Nỗi nhớ nhà lo cho nước nhà làm cho trái tim Bác luôn thổn thức. Bác thức trong đêm khuya trằn trọc băn khoăn không sao ngủ được. Lòng yêu nước sâu sắc mãnh liệt xiết bao.

Xem thêm:  Nghệ thuật tạo vẻ đẹp cho những dòng nước mắt và biến nỗi thống khổ của nhân loại thành tiếng hát vô biên

Cảnh khuya là một trong những bài thơ tứ tuyệt hay, có sự kết hợp hài hòa và độc đáo, nhiều sáng tạo giữa tính cổ điển và chất hiện đại. Bài thơ thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam với nhân dân, đất nướ và cuộc đời. Bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên và cũng là lòng yêu nước thiết tha của Bác Hồ, một người nghệ sỹ có trái tim vô cùng nhạy cảm.

Bài thơ Cảnh khuya là một trong những bài thơ tả cảnh và tả tình vô cùng đặc sắc của Bác Hồ kính yêu. Yêu thiên nhiên. Bác gửi gắm những tâm tình của mình với thiên nhiên. Có được cảm giác giãi bày, tâm sự, lòng Bác cảm thấy thanh thản hơn rất nhiều

MINH

Check Also

tyad thumb mllh 310x165 - Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện

Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện

Chuyển bài cao dao “Con cò mà đi ăn đêm” thành một câu chuyện Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *