Phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài làm

Nguyễn Dữ là một trong những tác gia nổi tiếng của nền văn học Việt Nam thời kỳ trung đại. Tác phẩm Truyền kỳ mạn lục của ông có độ phổ biến với công chúng hết sức sâu sắc. Văn phong của tác phẩm này thu hút và độc đáo vô cùng. Chứa nhiều yếu tố kỳ ảo nhưng những câu chuyện lại rất hiện thực, gần gũi với đời sống con người và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Trong tác phẩm lớn đó có câu chuyện về Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên mang ý nghĩa lớn về sự đấu tranh giành công lý trong cuộc đời.

Ngô Tử Văn vốn là một trí thức có cách suy nghĩ những sự việc trong cuộc sống rất rõ ràng, luôn hướng về sự công bình, công lý, có chính kiến rõ ràng và rất biết nghĩ cho nhân dân, đất nước. Vì là một người có học thức nên ông có có những cách nhìn nhận rất khách quan và hiểu thấu lẽ đúng sai.

Câu chuyện về cuộc đời Ngô Tử Văn bắt đầu trở nên đặc biệt với việc làm trừ gian diệt ác của ông. Ngôi làng của Ngô Tử Văn đang sinh sống có một ngôi đền rất linh thiêng nhưng từ lâu lại trở thành nơi ngự trị bất khả xâm phạm của một tên yêu quái giặc phương Bắc chỉ biết tác oai hại nhân dân. Biết chuyện và tìm hiểu rõ sự tình, Ngô Tử Văn lấy làm căn phẫn vô cùng, ông thương nhân dân, lo lắng cho tương lai của nhân dân, sợ nhân dân về sau sẽ càng bị nhũng nhiễu hơn nữa. Ông nghĩ rằng không thể nào kéo dài thêm tình trạng này chính vì vậy ông đã có những suy nghĩ về chuyện diệt trừ yêu diệt quái để bảo vệ cuộc sống nhân dân. Sau nhiều hồi đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Ngô Tử Văn cũng tìm ra một cách, người trần mắt thịt đấu với yêu ma không phải là chuyện dễ dàng, dù biết việc này rồi sẽ kéo theo hệ lụy nhưng kiên định không nhụt chí, Ngô Tử Văn hạ quyết tâm tiêu diệt tên yêu quái đến cùng. Ngô Tử Văn đưa đến quyết định đốt đền, nơi trú ngụ hiện tại của tên yêu quái, làm mất nơi ở của hắn, đe nạt hắn chừa thói ức hiếp dân lành: "một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao – Mxây chi tiết đầy đủ nhất

Đền chùa là nơi linh thiêng, không thể tùy tiện mà phạm thượng. Nhưng trong hoàn cảnh hiện giờ, Ngô Tử Văn cũng thấy làm hết cách, sự việc như này cần phải được giải quyết chấm dứt càng sớm càng tốt. Có như vậy nhân dân mới sớm ổn định mà lo làm ăn. Tử Văn biết mình làm như vậy là liều, nhưng vững chí không sợ, xuất phát từ mục đích tốt, lương thiện, Ngô Tử Văn không ngại mà xông pha.

Điều không ngờ rằng, sự trơ tráo của tên ma giặc là có thật. Hành động sai còn không biết hối lỗi, vẫn không quên tìm cách trở lại để hãm hại Ngô Tử Văn. Sau khi đốt ngôi đền, Tử Văn bị ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ đến bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông” bị kéo xuống dưới chốn âm cung cho Diêm Vương xử kiện do tên yêu quái tướng giặc thủ đoạn tàn bạo, vu oan ngược cho Tử Văn, kêu cầu Diêm Vương định tội cho Ngô Tử Văn bằng những lời lẽ không thực.

Tuy nhiên, với bản lĩnh kiên cường, Ngô Tử Văn đã tự chứng minh cho hành động và việc làm của mình. Những lời lẽ thấu đáo, sâu xa lại giàu tính nhân văn khi một lòng hướng thiện, hướng dân đã khiến cho Diêm Vương cũng vô cùng khâm phục. Xử kiện trả lại sự trong sạch cho Ngô Tử Văn. Công lý cuối cùng cũng đến với người lương thiện. Tên tướng giặc bị trừng phạt thích đáng, đúng là gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Chiến thắng MTao Mxây

phan tich ve nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien - Phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn

Sau khi được giải oan, Ngô Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công đến bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đến Tản Viên. Thổ công nói khuyên răn Ngô Tử Văn: "người ta sống ở đời, xưa nay ai chẳng phải chết, miễn là chết đi còn được tiếng về sau” và khuyên Văn nên nhận. Và Ngô Tử Văn cũng nhận lời, việc được nhận chức ở đền Tản Viên đã nói lên thắng lợi của Ngô Tử Văn trong cuộc đấu tranh tên yêu quái ngang ngược. Cái thiện lên làm chủ cuộc sống, làm chủ cuộc đời.  Một người có chính đạo, luôn biết nghĩ cho nhân dân, hướng tới sự công bình, lẽ phải như Ngô Tử Văn làm quan là vô cùng đúng đắn, có cơ sở hợp lý.

Câu chuyện về Ngô Tử Văn có sự đan cài những yếu tố tưởng tượng kỳ ảo. Như việc tà ma trong cõi trần hay xuống âm ty, địa phủ….Tất cả đều được viết có tính toán và chủ ý rõ ràng. Đó chính là cơ sở để nói lên tư tưởng của tác phẩm. Nguyễn Dữ muốn nói với nhân dân rằng, thiện ác trên đời là tại tâm nhưng luật nhân quả trên đời là có thật. Và quy luật ở đời là con người nên sống thiện, lẽ công bình luôn tồn tại để bảo vệ con người. Nhân vật Ngô Tử Văn tuy chỉ là một người trí thức bình thường nhưng vẫn có thể làm nên những chuyện lớn lao, đó là điều mà Nguyễn Dữ muốn gửi gắm, không phải cứ là những nhân vật có tầm vĩ mô "đầu đội trời, chân đạp đất", "văn võ song toàn" mới có thể trở thành nhân vật lý tưởng. Người anh hùng trong chốn nhân gian có thể là bất cứ ai. Tư tưởng của Nguyễn Dữ được thể hiện đầy ẩn ý mà cũng rất rõ ràng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Sự đấu tranh của Ngô Tử Văn với cái xấu, cái ác là đáng khen ngợi, là điều đáng quý, đáng khâm phục vô cùng. Chiến thắng này chính là soi rọi hơn niềm tin về sự công bình, công lý trong xã hội, cái thiện nhất định sẽ chiến thắng cái ác, lẽ phải là có cơ sở và niềm tin trong cuộc sống này. Qua tác phẩm có thể thấy được rõ nét tình yêu nước thầm kín mà cũng vô cùng sâu sắc của Nguyễn Dữ

Minh

Check Also

5247396 image 310x165 - Hãy hóa thân vào que diêm để kể lại chuyện Cô bé bán diêm

Hãy hóa thân vào que diêm để kể lại chuyện Cô bé bán diêm

Hãy hóa thân vào que diêm để kể lại chuyện Cô bé bán diêm Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *