Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài làm

Thạch Lam là một trong những nhà văn vô cùng nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam hiện đại. Ông ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ vẹn vẹn sáng tác trong vòng 6 năm nhưng ông đã có nhiều đóng góp vô cùng tích cực đối với nền văn xuôi Việt Nam trên con đường hiện đại hóa, đặc biệt là ở thể loại truyện ngắn.

Hai đứa trẻ là một trong những sáng tác vô cùng nổi tiếng của Thạch Lam, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc vô cùng sâu sắc. Câu chuyện về hai đứa trẻ nhẹ nhàng mà thấm thía vô cùng, nói lên tấm lòng của Thạch Lam đối với cuộc đời, với những kiếp nhân sinh và quê hương đất nước. Thạch Lam có cái nhìn rất hiện thực, nhưng cũng vô cùng nhân văn, ông dành những sự cảm thông vô cùng sâu sắc đối với những kiếp người nhỏ bé, sông quẩn quanh bế tắc không lối thoát trong xã hội cũ.

Hai đứa trẻ mang những đặc trưng vô cùng tiêu biểu cho phong cách văn thơ của Thạch Lam, truyện không có cốt truyện, có nhiều yếu tố lãng mạng đan cài cùng hiện thực, ý tứ câu văn vừa mơ hồ mà cũng vừa thấm thía. Trong câu chuyện, đó là những cảm nhận có chút bâng khuâng, vô định của hai chị em Liên khi cuộc sống hàng ngày cứ tẻ nhạt trôi. Và những gì mà hai chị em hướng tới cũng chỉ là chuyến tàu đêm mang ánh sáng thành thị đi qua.

Đọc truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam, điều đầu tiên khiến cho người đọc ấn tượng chính là về cuộc sống tàn tạ, tù túng của những kiếp người nơi phố huyện nghèo, cuộc sống của họ thiếu ánh sáng, mơ hồ về tương lai. Đó là những đại diện tiêu biểu cho kiếp nhân sinh trong xã hội cũ.

Xem thêm:  Hãy giới thiệu một vài nét về nhà văn Et-môn-đô Đơ A-mi-xi

Câu chuyện mở đầu bằng những âm thanh và hình ảnh báo hiệu một ngày tàn trên phố huyện nghèo nàn ấy: “Tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ, từng tiếng vang xa để gọi buổi chiều, phương Tây đỏ rực như lửa cháy và những đám mây ánh hồng như “hòn than sắp tàn”. Một ngày với bao nhiêu bộn bề nơi phố huyện này đã dần khép lại, buông xuống nơi đây là sự khắc khoải những cảm xúc bâng khuang, man mác vô định. Chợ – hình ảnh đại diện tiêu biểu nhất cho nhịp sống nơi phố thị nửa mùa này cũng đã tàn cuộc, để lại sự trống vắng hiu quạnh thật bi thảm: “ Chợ họp giữa phố đã vãn từ lâu. Người về hết và tiếng ồn ào cũng mất, chỉ còn lại mấy đứa trẻ con nhà nghèo lom khom nhặt nhạnh bất cứ cái gì có thể dùng được của những người bán hàng để lại….” Tất cả gợi lên những nét buồn, sự thấm thía cái buồn của cuộc sống nơi đây

Bên cạnh khung cảnh ngày tàn và những câu chuyện của những kiếp đời tàn. Nơi đây là nơi cái duyên con người gắn bó chị em Liên, mẹ con chị Tý, bác phở Siêu, gia đình nhà Bác Sẩm quen nhau, biết đến nhau, thấu hiểu hoàn cảnh của nhau để rồi thương lấy nhau. Mẹ con chị Tý ban ngày vất vả mò cua bắt ốc, đêm về lại gồng gánh với quán nước nhỏ. Chăm chỉ chịu thương chịu khó là thế nhưng cuộc sống nghèo vẫn hoàn nghèo, lúc nào cũng không thiếu những lời thở than. Gia đình nhà bác Sẩm còn khiến còn khiến con người ta cảm thấy xót xa hơn nữa, cả nhà có mỗi manh chiếu rách và cái thau sắt để trước mặt, cả gia đình mưu sinh bằng cách “góp chuyện bằng mấy tiếng đàn bầu bần bật trong yên lặng…Thằng con bò ra đất…nhặt nhạnh những rác bẩn vuid trong cát bên đường” Bà cụ Thi hơi điên nghiện rượu, cuộc đời bà cũng chẳng sung sướng gì, đến cuối cuộc đời rồi mà cứ mê mê tỉnh tỉnh, nửa tỉnh nửa say. Gánh phở của bác Siêu thuộc loại cao cấp, bán hàng mà cứ thấp thỏm lo ế. Hai chị em Liên, nhân vật chính trong câu chuyện, mới nhỏ tuổi nhưng cũng đã phải tự mưu sinh, tự chăm sóc lẫn nhau, hàng quán đó nhưng bán chác cũng chẳng ăn thua. Liên là một cô bé giàu tình cảm, rất nhạy cảm trước những cảnh ngộ trong cuộc đời. Trông những đứa trẻ nơi đây, Liên thấy thương vô cùng, muốn làm điều gì đó nhưng cũng lực bất tòng tâm vì chính Liên cũng chẳng khá khẩm hơn chúng là bao.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận

phan tich tac pham hai dua tre cua nha van thach lam - Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc cả phố huyện dường như thu hết vào ngọ đèn dầu leo lắt của chị Tý. Cuộc đời của những con người nơi đây cũng vậy, bóng tối nhiều hơn ánh sáng. Lúc nào cũng không thiếu sự hy vọng nhưng ánh sáng đến với họ, ngay cả khi chỉ là sự hy vọng cũng nhiều sự hiu hắt, buồn tủi. Nhịp sống của những con người nơi đây cư ngày qua ngày lại, lặp đi lặp lại một cách đơn điệu và buồn tẻ như thế. Ngày nào Liên cũng dọn hàng từ sớm rồi kết thúc một ngày với chuyện đếm những đồng tiền lẻ, cất đi một cách cẩm thận. Ngày nào chị Tý cũng đi mò cua bắt ốc, chập tối lại dọn hàng nước, dọn ra rồi dọn vào. Ngày nào vợ chồng bác Sẩm cũng ngồi đó, cái chiếu thì ngày càng nát còn thau sắt thì vẫn trắng trơ. Ngày nào bà cụ Thi cũng cứ say say tỉnh tỉnh, gánh phở lúc nào cũng ụ khói của bác Siêu vẫn mang nỗi thấp thỏm lo sợ sự ế hàng.

Hy vọng của chị em Liên là chuyến tàu đêm mang ánh sáng rực rỡ về cho phố huyện, chỉ một chút thoáng qua thôi nhưng lại mang nhiều cảm giác cho sự hy vọng, bởi ánh sáng của chuyến tàu rất sáng, lại có thể soi sáng cả một vùng rộng lớn, nó không nhỏ bé và leo lét như chiếc đèn dầu của chị Tý.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Nhưng điều đáng buồn ở đây, đó là chuyến tàu đêm chỉ đến với phố huyện trong chốc lát, rồi lại ra đi, để lại nơi phố huyện chìm sâu trong bóng đêm yên tĩnh và vắng lặng. Phố huyện trở về với hiện tại, với thực tại, bóng đêm bao phủ cả không gian lẫn tâm trạng của con người.

Hai đứa trẻ là một câu chuyện không có cốt truyện, tất cả được miêu tả qua cách nhìn nhận của cô bé Liên dưới ngòi bút hiên thực đậm chất trữ tình của Thạch Lam. Câu chuyện ở đây nhẹ nhàng thôi, nhưng thấm thía vô cùng. Tình yêu thương đồng loại, yêu thương quê hương đất nước được Thạch Lam thể hiện rất sâu sắc. Hai đứa trẻ thể hiện rất chất phong cách văn chương của nhà văn Thạch Lam

Minh

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Phân Tích Cảm Hứng Lãng Mạn Trong Bài Tây Tiến Của Quang Dũng

Phân Tích Cảm Hứng Lãng Mạn Trong Bài Tây Tiến Của Quang Dũng

Phân Tích Cảm Hứng Lãng Mạn Trong Bài Tây Tiến Của Quang Dũng Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *