Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Cũng giống như những tác phẩm kinh điển đương thời, Chữ người tử tù cũng nổi bật với sự đối lập, trái ngược trong tình huống truyện, giữa các nhân vật và cách miêu tả trong tác phẩm. Tình huống trái ngược trong Chữ người tử tù là ở việc ánh sáng đối lập với bóng tối, cái đẹp đối lập với cái xấu, cái thiện lương, trong sáng đối lập với những thế lực u ám, đầy tăm tối của xã hội.

Người đại diện cho cái đẹp ở đây là Huấn Cao, một người anh hùng hội tụ đủ cả khí phách, tài hoa và nhân cách. Có thể nói ông là mẫu người anh hùng lý tưởng, toàn tài. Huấn Cao là người có chí làm trai “Làm trai đứng ở trong trời đất – Phải có danh gì với núi sông” ông bất bình với xã hội thối nát, không chịu được sự bất công, cực khổ của người dân nên đã đứng lên chống lại triều đình. Nhưng ông cũng đồng thời là một người anh hùng sinh ra không gặp thời, các phong trào thất bại và Huấn Cao bị bắt giải đến trại giam Thừa Phủ, bị kết án tử hình. Huấn Cao ngoài việc tài hoa phí khách còn là một người khéo léo với tài viết chữ đẹp nổi tiếng cả tỉnh Sơn. Nét chữ nết người, con chữ của Huấn Cao không chỉ đẹp mà còn nói lên cái hoài bão cả một đời của con người. Đã vậy ông lại không buôn bán trao đổi gì cái tài của mình. Ông bình sinh không hề dùng tiền hay quyền để ép mình cho chữ bao giờ, sinh thời ông chỉ viết tặng chữ cho những người thân thiết mà thôi. Cũng chính vì lý do đó mà việc Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong bối cảnh trước lúc lên đoạn đầu đài càng khiến cho nhân cách của hai con người yêu cái đẹp này được đề cao. Huấn Cao thực sự là một con người có đức tính khiêm nhường, tài hoa khí phách, là người anh hùng toàn tài.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy

phan tich tac pham chu nguoi tu tu cua nguyen tuan - Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đối diện với cái đẹp của Huấn Cao là thế lực đen tối của viên quản ngục. Viên quản ngục không phải là người xấu nhưng ông lại đang đại diện cho một thế lực xấu. Ông là người đứng đầu nhà giam, là người mà thường dùng hình bức phạm nhân, dùng quyền lực của mình để thị uy. Như Hồ Chí Minh từng viết:

“Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc,

Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh;

Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,” ở đây viên quản lại không phải người như vậy, ông còn lạ lùng ở điểm là thích chơi chữ, thú chơi nho nhã thanh cao nói lên nhân cách tử tế của một con người. Từ đầu đến cuối khi Huấn Cao xuất hiện, viên quản ngục đều một mực nhún nhường, khép nép và rất tử tế đối đãi với Huấn Cao. Ông cũng không vì lời trì triết, nhục mạ của Huấn Cao mà tức giận, nảy sinh tâm ý trả thù. Ngược lại ông vẫn chỉ trăn trở làm sao để có được những con chữ của Huấn Cao để treo trong nhà. Cuối cùng hiểu được tâm ý của viên quản ngục, Huấn Cao đã vội vã mà tặng lại những con chữ cuối cùng của đời mình cho viên quản.

Chữ người tử tù là cuộc hội ngộ vô cùng đặc biệt của hai thế lực, hai đại diện quyền lực, hai con người đối lập trong hoàn cảnh hết sức dị biệt.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ kính yêu

Huấn Cao là người anh hùng sa cơ lỡ vận, con người không gặp thời, như ngọc sáng trong bùn, ấy là trong chốn đề lao. Viên quản ngục là đại diện cho cả một thế lực phong kiến đang thống trị và làm nũng đoạn cả xã hội. Thế nhưng giữa họ có một điểm chung đó là đều có lòng yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp. Một con người sáng tạo ra cái đẹp và một con người yêu thích cái đẹp gặp nhau khiến cho cuộc hội ngộ thực chất là cá gặp nước là tài hoa tụ về một mối.

Sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối cũng là một điểm nhấn quan trọng của tác phẩm đặc biệt là ở cảnh tượng cho chữ chưa từng có tiền lệ. Đối diện với bóng tối và sự ẩm thấp bao phủ cả chốn đề lao là ánh sáng phát ra từ ngọn đèn để thắp cho người viết chữ. Đối diện với dáng vẻ hiên ngang của người tù đeo gông là sự quỳ mọp của người đại diện cho thế lực phong kiến. Đối diện với chốn đề lao tăm tối nơi xử chết những tên tội phạm triều đình là sự ra đời của một bức tranh chữ nói lên hoài bão của cả một đời người. Những con chữ ấy rồi đây cũng sẽ giúp cho một con người hoàn lương, sẽ là động lực để viên quản ngục quay trở về với cuộc sống trong sạch, thiên lương.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân văn trong tác phẩm Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn

Quả thật trong các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân thì Chữ người tử tù là một tác phẩm xuất sắc nhất. Tác phẩm với việc lý tưởng hóa nhân vật và việc xây dựng được những tình huống truyện độc đáo đã giúp cho nó mang giá trị văn học sâu sắc và còn mãi với thời gian.

Check Also

ao dai2 310x165 - Phân tích ý nghĩa lời đề từ và nhan đề bài “Tràng Giang” (Lớp 11)

Phân tích ý nghĩa lời đề từ và nhan đề bài “Tràng Giang” (Lớp 11)

Phân tích ý nghĩa lời đề từ và nhan đề bài “Tràng Giang” (Lớp 11) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *