Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Chí Phèo được coi là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất, tiêu biểu nhất, có độ phổ biến với công chúng sâu sắc nhất của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm khai thác những khía cạnh rất hiện thực trong cuộc sống của nhân dân ta trước Cách mạng, từ những nguyên mẫu ở làng Vũ Đại và bằng sự hư cấu của một người nghệ sỹ tài năng, Nam Cao đã đóng góp vào trong kho tàng dân tộc một tác phẩm có giá trị to lớn vô cùng. Tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá rất cao, được coi là tác phẩm văn chương của sự đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có.

Tên nguyên bản của tác phẩm có tên là Cái lò gạch cũ, phải chăng là có sự dụng ý của tác giả cả. Nam Cao muốn nói đến sự quẩn quanh, bế tắc của những kiếp Chí Phèo, thể hiện thủ pháp nghệ thuật đầu cuối tương đương. Đầu truyện, Chí Phèo là một đứa con hoang, bị mẹ nó bỏ rơi bọc trong một cái váy đụp vứt ở cái lò gạch và cuối truyện là cảnh Thị Nở nghe chuyện của Chí Phèo, chợt nhớ về cái bụng của mình rồi lại có những hình dung về một cái lò gạch cũ. Biết đâu chừng, ở một thời điểm của tương lai không xa, lại có một cảnh ngộ Chí Phèo khác trôi nổi tại đó. 

Khác với những truyện ngắn cũng khai thác đề tài nông dân như Lão Hạc, Dì Hảo hay Một bữa no….ở tác phẩm này, nhà văn Nam Cao trực tiếp phản ánh đời sống nông thôn trên bình diện đấu tranh giai cấp, giữa bọn cường hào thống trị với nhân dân bị áp bức, bị bóc lột. 

Xem thêm:  Soạn bài Sóng

Toàn bộ câu chuyện diễn ra ở làng Vũ Đại, dân không quá hai nghìn, xa phủ, xa tỉnh với tôn ti trật tự nghiêm ngặt: cao nhất là cụ Tiên chỉ Bá Kiến có gia đình "bốn đời làm tổng lý", uy thế nghiêng trời. Rồi đến đám cường hào. Chúng kết thành những bè cánh: cánh cụ Bá Kiến, cánh ông Đội Tảo, cánh ông Tư Đạm, cánh ông Bát Tùng "Chúng là những đàn cá tranh mồi. Nạn nhân của chúng là những người nông dân thấp cổ bé họng, suốt đời bị đè nén". Đám cường hào một mặt ngấm ngầm để chia rẽ, nhè từng chỗ hở ra để trị nhau, cho nhau ăn bùn. Mặt khác chúng cũng du nhau để bóc lột nhân dân. Trong cái làng Vũ Đại ấy, còn có thêm một hạng người nữa, bần cùng mạt hạng hơn cả nông dân "sống tối tăm như thú vật" như Năm Thọ, Binh Chức và cả nhân vật chính – Chí Phèo. Trong cái làng quê ấy, những người nông thân suốt đời chỉ biết đến con đường è cổ ra làm để nuôi bọn cường hào địa chủ.

phan tich tac pham chi pheo cua nha van nam cao - Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích tác phẩm Chí Phèo

Quyền thế ngang trời trong làng Vũ Đại thuộc về Bá Kiến. Làm việc quan, hắn được coi là một kẻ lõi đời, biết thế nào là "mềm nắn, rắn buông". Là kẻ với những thủ đoạn sống khiến người ta thấy sợ hãi: "Ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, nhưng lại dắt nó lên để nó đền ơn". "Đập bàn, đập ghế đòi cho được năm đồng, rồi lại vứt lại năm hào vì thương anh túng quá" Nhà văn Nam Cao để nhân vật này xuất hiện đầu tiên trước mặt người đọc đúng lúc Chí Phèo say rượu, đến cổng nhà hắn rạch mặt ăn vạ. Cảnh tượng bên ngoài vô cùng hỗn loạn, huyên náo nhưng dưới mắt nhìn của lão Bá Kiến, vừa nhìn là lão hiểu ngay được hết cớ sự. Cụ Bá thấu đến tận tim gan của tên Chí Phèo, kẻ ưa nịnh, hám cái lợi trước mắt. Bá Kiến lọc đời đã nghĩ ngay ra cách biến nguy thành an, lại còn phải có lợi cho hắn. Bá Kiến đã nhắm Chí Phèo đến mục đích, biến Chí thành tay sai đắc lực bên cạnh đồng thời tìm mọi cách dần dà dập tắt cơn hận thù trong con người Chí. Cái nham hiểm lớn lao nhất trong con người của Lão Bá Kiến là chuyên đứng sau giật dây gây xung đột xóm làng rồi nhân cơ hội đó mà "ăn"

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ – Tác giả của đoạn trích Đô- xtôi- ép-xti

Người đọc cũng có thể hiểu được bản chất của lão Bá Kiến thế nào khi đặt hắn trong mối quan hệ với Chí, Bá Kiến chính là người trực tiếp và gián tiếp đẩy Chí vào con đường tha hóa, biến chất. Chí Phèo có ghim hận lão Bá Kiến đó, nhưng không biết thủ đoạn nào trong mưu mô của lão Bá Kiến lại khiến Chí Phèo buông lơi được hết những lý trí, lại giúp cho kẻ thù của bản thân ngày càng giàu có, ngày càng khẳng định được cái bản lĩnh cáo già.

Chí Phèo mới thực sự là kẻ đáng thương, đáng khinh và cũng đáng đồng cảm nhất trong câu chuyện. Sớm bị bỏ rơi, từ nhỏ đã phải đèo bòng thân phận mồ côi, làm thuê cuốc mướn cũng không yên thân. Mong ước nhỏ nhoi có một mái ấm gia đình cùng bị vùi dập tàn nhẫn sau cơn ghen của lão Bá Kiến. Bị đẩy vào tù đến mức tha hóa biến chất, về với xã hội lại không được chào đón. Càng muốn sống tốt lại càng sống không ra gì, muốn được hòa nhập cộng đồng nhưng cũng không được ai đồng cảm. Cũng chỉ vì bị dồn nén quá nhiều cảm xúc như không được cộng đồng công nhận, có được tình yêu, muốn quay đầu về bờ nhưng cũng bị phũ phàng đến cái chết cũng quá tức tưởi.

Còn Thị Nở, một con người bị coi là xâu ma chê quỷ hờn nhưng lại là con người của phép nhiệm màu, cái chân cốt của giá trị nhân văn trong câu chuyện. Nhờ Thị – nhờ tình yêu chân thành cùng bát cháu hành đầy ý vị tình người, tình thương đồng loại đã giúp cho Chí Phèo có sự ngộ nhận bản thân, biết hướng lại về nơi ánh sáng.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Suy nghĩ về câu nói Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường

Chí Phèo là một tác phẩm có nội dung rất sâu sắc, truyền tải đến cho người đọc những giá trị hiện thực và nhân đạo vô cùng sâu sắc. Cảm quan hiện thực và chất nhân đạo trong Nam Cao được nhìn nhận một cách vô cùng rõ nét

MINH

Check Also

thaohuyen8 3713562 310x165 - Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị

Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị

Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị Bài làm Khi đọc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *