Phân tích những yếu tố thần kì và chỉ ra vai trò của nó trong truyền thuyết “Thánh Gióng”

Phân tích những yếu tố thần kì và chỉ ra vai trò của nó trong truyền thuyết “Thánh Gióng”

Hướng dẫn

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho những câu chuyện dân gian, đó chính là yếu tố thần kì, cái kì ảo được tác giả đưa vào. Truyền thuyết Thánh Gióng là một trong những câu chuyện mang đậm màu sắc kì ảo như thế. Em hãy phân tích những yếu tố thần kì và chỉ ra vai trò của nó trong truyền thuyết “Thánh Gióng”.

Để có bài viết chất lượng nhất, các bạn hãy cùng tham khảo phần dàn ý và bài văn mẫu phân tích yếu tố thần kì trong truyền thuyết Thánh GióngTapchivanhoc.comgiới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý cho đề bài phân tích yếu tố kì ảo trong truyền thuyết Thánh Gióng

1. Mở bài cho đề phân tích yếu tố kì ảo trong truyền thuyết Thánh Gióng

– Giới thiệu khái quát về hình ảnh người anh hùng Thánh Gióng.

– Giới thiệu về những yếu tố thần kì trong truyền thuyết “Thánh Gióng”: những yếu tố thần kì luôn xoay quanh cuộc đời nhân vật để thể hiện những ý nghĩa biểu trưng khác nhau.

2. Thân bài cho đề phân tích yếu tố kì ảo trong truyền thuyết Thánh Gióng

  • Giải thích khái niệm và vai trò của yếu tố thần kì đối với thể loại truyền thuyết

– Yếu tố thần kì là khái niệm bao gồm hai nét nghĩa chủ yếu: thần thánh và kì lạ, xuất phát từ thế giới quan thần linh của người xưa.

– Yếu tố thần kì có vai trò tô đậm và huyền ảo hóa cuộc đời của nhân vật lịch sử.

  • Chỉ ra những yếu tố thần kì và vai trò của những yếu tố đó trong truyền thuyết “Thánh Gióng”

– Từ lúc sinh ra đến lúc hóa thân, hành trang của nhân vật luôn được bọc trong chiếc áo khoác của yếu tố thần kì.

– Sự ra đời kì lạ: dự báo về cuộc đời, chiến công hiển hách của nhân vật.

Xem thêm:  Phần 3 Đề 7: Một cảnh trong ngày Tết Nguyên đán mà em thích.

– Tiếng nói đầu tiên mà cậu bé cất lên là tiếng nói đòi ra trận đánh đuổi giặc ngoại xâm, cho thấy tinh thần yêu nước trỗi dậy mạnh mẽ khi đất nước gặp hiểm nguy.

– Cậu bé lớn lên như thổi nhờ sự gom góp lương thực của dân làng: biểu tượng của tinh thần đoàn kết và sức mạnh cộng đồng.

– Hình ảnh Thánh Gióng bay lên trời cho thấy sự bất tử của hình tượng người anh hùng trong tâm thức dân gian.

3. Kết bài cho đề phân tích yếu tố kì ảo trong truyền thuyết Thánh Gióng

Khát quát lại ý nghĩa của những yếu tố thần kì: khắc họa thành công Phù Đổng Thiên Vương với vẻ đẹp kì vĩ, cùng sức mạnh phi thường và trở thành biểu tượng biểu trưng cho những nét đẹp hào hùng nhất về người anh hùng chống ngoại xâm.

Những bài viết liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng

  • Trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”
  • Soạn văn Thánh Gióng của bạn Ngọc Vân chuyên văn Thái Bình
  • Phân tích truyền thuyết Thánh Gióng chi tiết đầy đủ nhất 2018
  • Em hãy miêu tả hình ảnh Thánh Gióng theo trí tưởng tượng của em
  • Đóng vai Thánh Gióng em hãy kể lại câu chuyện mình sau khi đánh đuổi giặc Ân

II. Bài tham khảo cho đề phân tích yếu tố kì ảo trong truyền thuyết Thánh Gióng

“Ôi sức trẻ! Xưa trai Phù Đổng

Vươn vai, lớn bổng nghìn cân

Cưỡi lưng ngựa sắt bay phun lửa

Nhổ bụi tre làng, đuổi giặc Ân”

(Trích “Theo chân Bác”- Tố Hữu)

Những vần thơ giản dị của nhà thơ Tố Hữu đã khắc họa thành công chân dung người anh hùng Phù Đổng Thiên Vương. Đó là nhân vật trung tâm của truyền thuyết “Thánh Gióng” và xoay quanh nguồn gốc, sự ra đời, hành trang của nhân vật đều gắn với những yếu tố thần kì, tạo nên biểu tượng cao đẹp cho tinh thần yêu nước và sức mạnh cộng đồng của nhân dân. Đồng thời cho thấy quan niệm và mơ ước của nhân dân ta về hình tượng người anh hùng trong quá trình chống giặc ngoại xâm.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện được ghi trong bài thơ Lượm theo ngôi thứ nhất

Yếu tố thần kì là khái niệm bao gồm hai nét nghĩa chủ yếu: thần thánh và kì lạ, vừa kì ảo, hoang đường vừa huyền diệu. Yếu tố này xuất phát từ thế giới quan thần linh của người xưa, nhìn nhận và giải thích thế giới theo khuynh hướng thần kì hóa. Trong những câu chuyện truyền thuyết, yếu tố thần kì có vai trò tô đậm và huyền ảo hóa cuộc đời của nhân vật lịch sử gắn với sự kiện lịch sử.

Trong truyền thuyết “Thánh Gióng”, yếu tố thần kì xoay quanh cuộc đời nhân vật được làm nổi bật ở những chi tiết: sự ra đời đầy kì lạ của chú bé Gióng, tiếng nói đầu tiên của chú bé lên ba là đòi đánh giặc, sau đó bỗng nhiên lớn nhanh như thổi, trở thành một tráng sĩ, cuối cùng là đánh giặc xong, Gióng cởi áo giáp để lại và bay thẳng lên trời. Như vậy, từ lúc sinh ra đến lúc hóa thân, hành trang của nhân vật luôn được bọc trong chiếc áo khoác của yếu tố thần kì, mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

Sự ra đời hết sức kì lạ của cậu bé Gióng được mô tả thông qua mô típ sinh nở thần kì của người mẹ. Bà mẹ có thai sau khi ướm chân mình lên vết chân rất to ở ngoài đồng và mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu bé khôi ngô tuấn tú nhưng đứa trẻ lên ba vẫn không biết nói, không biết cười, không biết đi. Chi tiết thần kì đó mang tính dự báo về cuộc đời và chiến công của nhân vật ở chặng sau. Và đúng như tiền đề mà yếu tố thần kì đã dự báo, tiếng nói đầu tiên mà cậu bé cất lên là tiếng nói đòi ra trận đánh đuổi giặc ngoại xâm, cho thấy tinh thần yêu nước trỗi dậy mạnh mẽ khi đất nước gặp hiểm nguy.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Sau đó chú bé lớn lên như thổi, trở thành một tráng sĩ nhờ vào sự gom góp lương thực của dân làng đã thể hiện Gióng khôn chỉ là một anh hùng kiệt xuất mà còn là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và sức mạnh cộng đồng. Và cuối cùng, sau khi đánh đuổi giặc Ân, Thánh Gióng bay thẳng về trời. Trong ngôn ngữ thông thường, “về trời” là cách nói giảm nói tránh của việc chết đi nhưng trong truyền thuyết này, Thánh Gióng không hề chết đi mà bay vào cõi bất tử và trở thành một trong Tứ bất tử của thánh điện Việt. Đôi cánh tưởng tượng của người xưa đã bay cao phủ lên hành trang nhân vật màu sắc kì ảo cho thấy người anh hùng không hề chết đi mà luôn sống mãi trong tâm thức dân gian. Hình ảnh Thánh Gióng bay lên trời đầy đẹp đẽ gửi gắm ý nghĩ kết thúc chiến tranh, đồng thời thể hiện quan điểm và ước mơ của người xưa về hình tượng người anh hùng.

Như vậy, tác giả dân gian đã vận dụng thành công yếu tố thần kì để xây dựng và ca ngợi nhân vật anh hùng. Phù Đổng Thiên Vương đã hiện lên với vẻ đẹp kì vĩ, cùng sức mạnh phi thường và trở thành biểu tượng biểu trưng cho những nét đẹp hào hùng nhất về người anh hùng chống ngoại xâm.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *