Phân tích nhân vật Thái y lệnh Phạm Bân để thấy được tấm lòng lương y như từ mẫu của ông

Phân tích nhân vật Thái y lệnh Phạm Bân để thấy được tấm lòng lương y như từ mẫu của ông

Hướng dẫn

Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng viết về y đức và tấm lòng của thái y lệnh Phạm Bân. Em hãy phân tích nhân vật Thái y lệnh Phạm Bân để thấy được tấm lòng lương y như từ mẫu của ông.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm, nhân vật Thái y lệnh Phạm Bân: Đã có không ít những truyền thuyết, giai thoại về những bậc danh y ấy, trong số đó có tác phẩm “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” của nhà văn Hồ Nguyên Trừng, viết về bậc lương y chân chính Thái y lệnh Phạm Bân.

2. Thân bài

-Phạm Bân là một người thầy thuốc giỏi, hết lòng vì người bệnh: Tuy vậy nhưng quan niệm hành nghề và quan niệm sống của Phạm Bân là tích đức chứ không tích tài, ông không chỉ là người thầy thuốc giỏi về chuyên môn mà còn giàu lòng nhân đức, thương yêu người bệnh hơn cả bản thân mình, hết lòng vì người bệnh.

-Phạm Bân là người giàu lòng nhân đức: Ông không ngại bệnh nhân máu mủ dầm dề, không ngại người ta nghèo khổ, bệnh nhân đến chữa cho tới khi khỏi rồi đi, ông không lấy tiền.

– Ông còn bỏ tiền túi ra mua thuốc tốt, tích trữ thóc gạo nuôi bệnh nhân nghèo, những năm mất mùa đói kém còn xây nhà cho những kẻ khốn cùng tới ở và chữa bệnh.

Xem thêm:  Hãy kể lại truyện ngụ ngôn 'Thầy bói xem voi" bằng lời văn của em và rút ra bài học cho mình

-Sẵn sàng vì người bệnh mà không màng đến bản thân mình: Ta thật khâm phục và cảm động trước suy nghĩ và ứng xử của ông. Người phụ nữ kia mạng sống chỉ trong tích tắc, cần được cứu ngay, còn bệnh của quý nhân trong cung chưa gấp gáp có thể đến sau, ông đã lựa chọn cốt sao cho cứu được mạng người đang cần nhất, còn mạng của ông ông xin chịu với vua.

3. Kết bài

Nhận xét về nhân vật Thái y lệnh Phạm Bân: Thái y lệnh Phạm Bân thật xứng đáng với lời khen của vua Trần Anh Tông: “Ngươi thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có lòng nhân đức, thương xót đám con đỏ của ta, thật xứng với lòng ta mong mỏi”.

II. Bài tham khảo

Trong lịch sử y học của nước nhà, có rất nhiều vị danh y được người đời mến mộ, trọng vọng, họ là những bậc lương y chân chính, vừa giỏi y thuật lạ giàu y đức. Đã có không ít những truyền thuyết, giai thoại về những bậc danh y ấy, trong số đó có tác phẩm “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” của nhà văn Hồ Nguyên Trừng, viết về bậc lương y chân chính Thái y lệnh Phạm Bân.

Phạm Bân xuất thân từ con nhà thuốc, tổ tiên có nghề y gia truyền, với tài năng và y đức của mình, ông được bổ nhiệm chức Thái y lệnh, coi sóc chữa bênh trong cung vua. Có thể nói, ông vừa là một thầy thuốc giỏi lại có địa vị cao, làm lương y trong cung đã là niềm mơ ước, nay lại giữ chức bậc mà không ít kẻ nhòm ngó. Tuy vậy nhưng quan niệm hành nghề và quan niệm sống của Phạm Bân là tích đức chứ không tích tài, ông không chỉ là người thầy thuốc giỏi về chuyên môn mà còn giàu lòng nhân đức, thương yêu người bệnh hơn cả bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tuy làm việc trong cung nhưng người bệnh của ông không chỉ các vị trong hoàng thất, đại thần, quý tộc mà chủ yếu là người dân, những kẻ dân nghèo, khốn khó cùng cực nhất.

Xem thêm:  Phân tích tình thế của chị Dậu khi cai lệ và đám tay sai nhà lí trưởng xông đến

Dù ở địa vị cao sang nhưng ông không hề từ chối một người bệnh ở hoàn cảnh nào, đem hết tâm sức của mình mà vì người bệnh. Ông không ngại bệnh nhân máu mủ dầm dề, không ngại người ta nghèo khổ, bệnh nhân đến chữa cho tới khi khỏi rồi đi, ông không lấy tiền. Hơn thế, ông còn bỏ tiền túi ra mua thuốc tốt, tích trữ thóc gạo nuôi bệnh nhân nghèo, những năm mất mùa đói kém còn xây nhà cho những kẻ khốn cùng tới ở và chữa bệnh. Quả thật hiếm có khó tìm được một tấm lòng như của lương y Phạm Bân.

Nhân cách và y đức của ông còn được bộc lộ rõ hơn qua tình huống gay cấn. Cùng một lúc có hai bệnh nhân, một người thì đang máu chảy như xối, mặt mày xanh lét, cận kề cơn nguy kịch, một bên là quý nhân trong cung bị sốt được vua triệu tập đến khám. Giữa bổn phận của kẻ làm tôi với bề trên và bổn phận của thầy thuốc với bệnh nhân, Phạm Bân đã cân nhắc rất rõ ràng và phản ánh theo tình hình thực tế.

Ta thật khâm phục và cảm động trước suy nghĩ và ứng xử của ông. Người phụ nữ kia mạng sống chỉ trong tích tắc, cần được cứu ngay, còn bệnh của quý nhân trong cung chưa gấp gáp có thể đến sau, ông đã lựa chọn cốt sao cho cứu được mạng người đang cần nhất, còn mạng của ông ông xin chịu với vua. Phạm Bân đã quên đi chính bản thân mình vì người bệnh, đó là một phẩm chất cao quý, lòng yêu thương, sự dũng cảm và quyết tâm cứu sống người bệnh, không màng đến tính mạng của mình.

Xem thêm:  Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử của em

Thái y lệnh Phạm Bân thật xứng đáng với lời khen của vua Trần Anh Tông: “Ngươi thật là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp lại có lòng nhân đức, thương xót đám con đỏ của ta, thật xứng với lòng ta mong mỏi”.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *