Phân tích nhân vật Sơn Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Phân tích nhân vật Sơn Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Hướng dẫn

Qua truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, nhân dân ta muốn gửi gắm khát vọng chinh phục tự nhiên, cụ thể ở đây là việc trị thủy của cư dân gốc nông nghiệp. Vận dụng những hiểu biết của bản thân về truyền thuyết này, em hãy phân tích nhân vật Sơn Tinh trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh.

  • I. Dàn ý chi tiết cho đề bài phân tích nhân vật Sơn Tinh

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm và nhân vật Sơn Tinh: Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện như thế, đây là truyền thuyết mà ai cũng biết đến, khiến nhiều người phải suy ngẫm, đặc biệt là nhân vật Sơn Tinh

2. Thân bài

-Nêu khái quát ý nghĩa của truyền thuyết: Nhân dân ta hay chính những người nông dân là những người kiên cường, chống chọi và vượt qua nhiều trận thiên tai, lũ lụt

-Giới thiệu ý nghĩa của hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh: Nhân vật Thủy Tinh trong truyện chính là đại diện cho những thiên tai bão lũ

-Tóm tắt lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh: Truyện được bắt đầu khi vua Hùng Vương đời thứ 18 có người con gái vô cùng xinh đẹp và nết na

-Ý nghĩa nhân vật Sơn Tinh: nhân dân ta cũng phải chống chọi với bão lũ, thiên tai nhưng không bao giờ chịu thua cuộc

Xem thêm:  Tả buổi bình minh trên thành phố nơi em ở

3. Kết bài

Cảm nhận của em về người nông dân Việt Nam thông qua nhân vật Sơn Tinh: Thông qua nhân vật Sơn Tinh, người đọc cảm thấy khâm phục trước ý chí, lòng quyết tâm và sự kiên cường của người nông dân xưa.

  • II. Bài tham khảo

Kho tàng truyện cổ tích dân gian của Việt Nam rất phong phú những câu chuyện gắn liền với cuộc sống lao động của nhân dân ta. Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện như thế, đây là truyền thuyết mà ai cũng biết đến, khiến nhiều người phải suy ngẫm, đặc biệt là nhân vật Sơn Tinh.

Nhân vật Sơn Tinh trong từng chi tiết lại mang những ý nghĩa riêng khác nhau, nhân vật là hình tượng cho ý chí của con người không bao giờ khuất phục trước sức mạnh của thiên nhiên. Nhân dân ta hay chính những người nông dân là những người kiên cường, chống chọi và vượt qua nhiều trận thiên tai, lũ lụt, và hơn thế là những kẻ thù xâm lược lớn mạnh. Nhân vật Thủy Tinh trong truyện chính là đại diện cho những thiên tai bão lũ, ngược lại nhân vật Sơn Tinh lại chính là những người dân kiên cường bất khuất, anh dũng và mưu trí, không đầu hàng trước số phận và thiên nhiên. Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh được truyền lại từ đời này sang đời khác, dù ở thế hệ nào thì nội dung ý nghĩa của truyện vẫn là hình ảnh tươi đẹp và trong sáng trong nền văn học của nước ta.

Xem thêm:  Tả cảnh công viên vào buổi sáng

Truyện được bắt đầu khi vua Hùng Vương đời thứ 18 có người con gái vô cùng xinh đẹp và nết na tên là Mị Nương. Nàng vừa xinh như tiên nữ giáng trần, lại được tài giỏi, nữ công gia chánh đều hoàn mỹ. Để kén cho con gái một người chồng thật như ý, nhà vua đã gặp được hai chàng trai, một người xuất thân từ biển cả mênh mông, tài giỏi xuất chúng, thần thông quảng đại, hô mưa gọi gió. Còn một người lại la tướng lĩnh của núi non cao, có thể xây núi lấp sông, dựng thành đắp lũy, không hề thua kém phần tài giỏi và tuấn tú. Cả hai chàng trai đều mười phân vẹn mười nên vùa Hùng rất suy nghĩ không biế nên chọn ai, cuối cùng vua Hùng đưa ra sính lễ bao gồm “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” và nói ai mang đến trước sẽ gả con gái cho đó. Sính lễ đó là những lễ vật xưa nay khó kiếm trong nhân gian, cả hai chàng trai đều phải rất vất vả mới tìm thấy.

Tuy nhiên, Sơn Tinh đã mang sính lễ tới trước nên đã được vua Hùng gả Mị Nương cho, còn Thủy Tinh đến chậm hơn, vì không lấy được vợ nên vô cùng tức giận. Năm nào cũng thế, đến hẹn lại lên, Thủy Tinh đều hô mưa gọi gió gây ra những thiên tai, bão lũ cho người dân trong vùng nhằm nhấn chìm núi Tản Viên, cướp Mị Nương về tay mình. Nhưng Thủy Tinh dâng nước cao bao nhiêu thì Sơn Tinh lại cho núi cao lên bấy nhiêu, sau nhiều năm giao chiến, năm nào Thủy Tinh cũng là người thua cuộc không thể cướp được Mị Nương về tay mình. Cũng như vậy, năm nào nhân dân ta cũng phải chống chọi với bão lũ, thiên tai nhưng không bao giờ chịu thua cuộc và dù cuộc sống có những khó khă, thì những khó khăn đó chỉ là thử thách để chúng ta kiên cường và trưởng thành hơn, không thể làm nhụt ý chí của nhân dân ta.

Xem thêm:  Hãy miêu tả quang cảnh tưng bừng nơi em ở vào một ngày đầu xuân mới

Thông qua nhân vật Sơn Tinh, người đọc cảm thấy khâm phục trước ý chí, lòng quyết tâm và sự kiên cường của người nông dân xưa, khi phải đối diện với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm của tự nhiên. Dù trong mọi hoàn cảnh họ vẫn luôn là người chiến thắng.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *