Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

0
tapchivanhoc img 1 - Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Hướng dẫn

Đề bài: Nguyễn Huệ là minh quân, người anh hùng dân tộc gắn liền với chiến công đại phá 29 vạn quân Thanh lẫy lừng. Trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, Nguyễn Huệ được tác giả Ngô Gia Văn Phái tái hiện vô cùng chân thực, sinh động. Em hãy phân tích nhân vật Nguyễn Huệ trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Nguyễn Huệ

1. Mở bài

– Giới thiệu nhân vật, tác phẩm

  • Hoàng Lê nhất thống chí là văn bản đặc sắc ghi lại các sự kiện lịch sử
  • Nguyễn Huệ, người anh hùng áo vải Tây Sơn, niềm tự hào dân tộc

2. Thân bài

  • Hiện lên trước mặt người đọc là vị anh hùng văn võ song toàn
  • Bộ óc quân sự thiên tài, tương quan quân địch quân ta, biết nắm bắt tình hình có lợi
  • Người biết khích lệ lòng dân, khích lệ tinh thần dân tộc trong quân, biết lắng nghe ý kiến từ nhiều phía khác nhau
  • Tài cầm quân được thể hiện
  • Tài lãnh đạo quân hành quân tốc hành từ Nam ra Bắc, bất ngờ, có tổ chức, mệt mỏi nhưng không lộn xộn
  • Xông pha đánh trận, không ngồi dơ tay chỉ đạo, mũi nhọn tiên phong, nỗi khiếp sợ của tướng địch

3. Kết bài

  • Người đọc thấy được tài năng của dân Việt Nam
  • Trách nhiệm của thế hệ trẻ sau này.

Bài liên quan đến tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí:

>>Phân tích hình tượng nhân vật Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

>>Phân tích hình ảnh người anh hùng Nguyễn Huệ trong Hoàng Lê nhất thống chí

>>Phân tích hồi thơ thứ mười bốn trong bộ Hoàng Lê nhất thống chí của tác giả Ngô Gia Văn Phái

>>Giới thiệu về tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

>>Phân tích tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí – Bài văn đặc sắc nhất 2018

>>Phân tích hồi thứ 14 trích trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia Văn Phái

Xem thêm:  Cảm nhận sau khi học xong truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

II. Bài tham khảo

Hoàng Lê nhất thống chí là văn bản đặc sắc viết về những sự kiện trong lịch sử, nhân vật tiêu biểu trong văn bản đó là người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ), người anh hùng áo vải của vùng đất Tây Sơn, niềm tự hào to lớn của dân tộc Việt Nam, với tài quân sự, sự dũng mãnh, tầm nhìn xa trông rộng của mình đã lãnh đạo đội quân Tây Sơn đánh đuổi ba mươi vạn quân Thanh xâm lược.

Người anh hùng Nguyễn Huệ hiện lên trước mắt người đọc là một vị anh hùng lão luyện dũng mãnh và có tài cầm quân, ra Bắc vào Nam thoát ẩn thoát hiện như quỷ thần không ai có thể lường trước được, một bộ óc quân sự thiên tài luôn sáng suốt trong việc phân tích tình hình thời cuộc, thế tương quan giữa quân ta và quân địch để đưa ra những sách lược đúng đắn cho tương lai. Nguyễn Huệ đưa ra lời phủ dụ với ý tứ phong phú vô cùng, sâu xa trong từng câu chữ, tác động và khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần quật cường trong nhân dân, điều mà không phải người cầm quân nào cũng làm được. Không chỉ sáng suốt, dù là người lãnh đạo nhưng ông luôn lắng nghe ý kiến từ nhiều chiều để đưa ra quyết định, sự nhạy bén thể hiện qua cách mà ông xử trí với các tướng sĩ tại Tam Điệp, ông luôn nắm bắt những gì mà mình có, ông hiểu được điểm mạnh, điểm yếu để khen chê hợp lí, con người ông công tư phân minh càng làm người khác phải khâm phục.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của em sau khi học xong truyện Ếch ngồi đáy giếng

Tài cầm quân của ông không khiến nhiều người thán phục, tính chất bất ngờ, tốc hành đã tạo nên sự đáng sợ trong ông, cuộc hành binh thần tốc của ông vẫn làm bất cứ ai nghe đến đều ngạc nhiên vô cùng, di chuyển quãng đường 500km từ Phú Xuân ra Tam Điệp chỉ trong một tuần lễ, rồi lại trở ra Bắc trên đường vừa đi vừa đánh giặc mà vẫn tới nơi sớm hơn dự định hai ngày, không chỉ dừng ở đó, việc hành quân gian nan và mệt mỏi vô cùng nhưng quân lính dưới sự lãnh đạo của ông vẫn hừng hực khí thế, hàng lối chỉnh tề, cờ nào đội đấy nghe theo sự chỉ huy một cách mẫu mực nhất càng cho thấy vai trò của ông là một người đứng đầu có một không hai. Hình ảnh của ông lẫm liệt, oai phong khi ông cầm quân đánh giặc không chỉ trên danh nghĩa, ông còn là một người bày mưu tính kế, xông pha trước bom đạn, cưỡi voi đốc thúc, tự mình thống lĩnh mũi tên tiến công chứ không phải ngồi một chỗ dơ tay chỉ đạo, đội quân của ông không quá tinh nhuệ, không phải quân thiện chiến lại vừa trải qua những mệt mỏi của trận hành quân dài ngày, không có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, vô cùng căng thẳng nhưng dưới sự chỉ đạo hợp lí đội quân đã có những thắng lợi không tưởng, những trận đánh đẹp, trận đánh áp đảo hoàn toàn kẻ thù, luôn đem lại sự sợ hãi làm nhụt chí quân địch đặc biệt có thể kể ra trận đánh Ngọc Hồi oai phong lẫm liệt đến nhường nào.

Xem thêm:  Quê hương, đất nước Việt Nam trong thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến và những nhà thơ khác.

Từ những dẫn chứng cụ thể, những luận điểm sắc nét có thể thấy được tài năng của nhân dân Việt Nam nói chung và của Nguyễn Huệ nói riêng, một vị anh hùng văn võ song toàn ghi tên mình một cách vẻ vang vào trang sử hào hùng của dân tộc, qua đây cũng cho người đọc hiểu về dân ta, sử ta để biết giữ gìn phát huy những gì trong lịch sử mà ông cha ta đã vất vả gây dựng nên.

Theo Tapchivanhoc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *