Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Hướng dẫn

Ngô Tử Văn là nhân vật chính trong “Chuyện chức Phán sự đền Tản Viên”, qua nhân vật tác giả đã thể hiện quan niệm về cái thiện cũng như niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng tất yếu của cái thiện trong cuộc đấu tranh thiện – ác. Anh chị hãy phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm, nhân vật: Nổi bật trong tập “Truyền kì mạn lục” là tác phẩm “Chức phán sự đền Tản Viên”, thông qua việc xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Dữ không chỉ khéo léo phản ánh được thực trạng xã hội đen tối với nạn tham quan, đút lót, loạn thần hoành hành tác oai tác quái mà còn thể hiện niềm tin vào công lí, lẽ phải trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện, cái tốt đẹp với cái xấu xa, bạo tàn.

2. Thân bài

– Ngô Tử Văn là một kẻ sĩ có tấm lòng chính nghĩa ngay thẳng, đáng quý.

–> Để bảo vệ cho cuộc sống bình yên của nhân dân, diệt trừ thế lực bạo tàn, Ngô Tử Văn châm lửa đốt đền thiêng.

– Trước khi đốt đền Tử Văn đã tắm gội sạch sẽ, khấn trời, hành động đầy thành kính, trang nghiêm này thể hiện thái độ tôn trọng đối với thần linh.

– Ngô Tử Văn là người có bản lĩnh mạnh mẽ, sau khi đốt đền Tử Văn không run sợ, cũng không suy nghĩa quá nhiều.

– Tướng giặc họ Thôi xuất hiện đòi Tử Văn xây lại đền thì Tử Văn vẫn không quan tâm, mặc kệ đến những lời đe dọa của tên tướng giặc mà vẫn tin tưởng vào hành động mà mình đã thực hiện.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng bạo lực học đường ở học sinh

– Đối mặt với uy quyền của Diêm Vương và những lời kết tội trắng trợn của tên tướng bại trận họ Thôi thì Tử Văn vẫn bình tĩnh, không run sợ mà nỗ lực minh oan cho bản thân.

– Tử Văn cũng là con người vô cùng sáng suốt, thông minh, khi tên tướng giặc họ Thôi yêu cầu người đến đền Tản Viên để lấy chứng cứ thì Tử Văn đã cầu xin đích thân Diêm Vương đi để xác minh.

– Hành động trượng nghĩa, tính cách ngay thẳng cuối cùng đã giúp Tử Văn làm sáng tỏ mọi việc, tên tướng giặc bị trừng trị thích đáng, đòi lại đền thiêng cho thổ thần đất Việt.

– Bản thân của Ngô Tử Văn cũng được đề cử với chức vụ phán sự đền Tản Viên bảo vệ cho công lí của nhân dân.

3. Kết bài

“Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã thành công khi xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn. Qua nhân vật này tác giả đã ca ngợi tinh thần chính nghĩa, ngay thẳng và niềm tin vào cái thiện trong xã hội.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

Với quan niệm “Thi dĩ ngôn chí, văn dĩ tải đạo”, các tác giả trung đại xưa thường dùng văn chương để nói chí, tỏ lòng. Nguyễn Dữ trong tác phẩm Truyền kì mạn lục cũng thể hiện được quan niệm, mục đích sáng tác đặc trưng ấy của nền văn học trung đại xưa. Nổi bật trong tập “Truyền kì mạn lục” là tác phẩm “Chức phán sự đền Tản Viên”, thông qua việc xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Dữ không chỉ khéo léo phản ánh được thực trạng xã hội đen tối với nạn tham quan, đút lót, loạn thần hoành hành tác oai tác quái mà còn thể hiện niềm tin vào công lí, lẽ phải trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện, cái tốt đẹp với cái xấu xa, bạo tàn.

Xem thêm:  Phân tích truyện cổ tích Tấm Cám

Mở đầu tác phẩm, tác giả Nguyễn Dữ đã giới thiệu trực tiếp về nhân vật Ngô Tử Văn từ tên tuổi, quê quán, tính cách. Ngô Tử Văn tên gọi là Soạn, vốn tính cương trực, thẳng thắng, thấy sự gian tà không thể chịu được. Từ việc miêu tả tính cách của nhân vật, tác giả đã lí giải cho hành động đầy táo tạo của Ngô Tử Văn sau này: đốt đền thiêng, nơi tác oai tác quái của tên tướng giặc họ Thôi.

Ngô Tử Văn là một kẻ sĩ có tấm lòng chính nghĩa ngay thẳng, đáng quý. Để bảo vệ cho cuộc sống bình yên của nhân dân, diệt trừ thế lực bạo tàn đang tác oai tác quái trong nhân dân, Ngô Tử Văn đã không hề do dự hay suy tính về hậu quả mà mình sẽ phải gánh chịu mà châm lửa đốt đèn thiêng. Trước khi đốt đền Tử Văn đã tắm gội sạch sẽ, khấn trời, hành động đầy thành kính, trang nghiêm này thể hiện thái độ tôn trọng đối với thần linh. Đồng thời cũng qua hành động này ta có thể thấy việc đốt đền của Ngô Tử Văn hoàn toàn không phải là sự liều lĩnh nhất thời, cũng không phải nhằm mục đích thể hiện bản lĩnh hay danh lợi mà vì chính nghĩa, vì lẽ phải.

Ngô Tử Văn là người có bản lĩnh mạnh mẽ, sau khi đốt đền Tử Văn không run sợ, cũng không suy nghĩa quá nhiều. Ngay cả khi tên tướng giặc họ Thôi xuất hiện đòi Tử Văn xây lại đền thì Tử Văn vẫn không quan tâm, mặc kệ đến những lời đe dọa của tên tướng giặc mà vẫn tin tưởng vào hành động mà mình đã thực hiện. Sự xuất hiện của thổ công, chủ của ngôi đền thiêng đã bị tướng giặc chiếm đoạt càng làm cho Tử Văn thêm tin vào chính nghĩa, công lí.

Xem thêm:  Em hãy nêu cảm xúc khi lần đầu bước chân vào trung học phổ thông

Vốn là con người ngay thẳng, cương trực nên dù bị đưa xuống âm phủ, đối mặt với uy quyền của Diêm Vương và những lời kết tội trắng trợn của tên tướng bại trận họ Thôi thì Tử Văn vẫn bình tĩnh, không run sợ mà nỗ lực minh oan cho bản thân. Tử Văn cũng là con người vô cùng sáng suốt, thông minh, khi tên tướng giặc họ Thôi yêu cầu người đến đền Tản Viên để lấy chứng cứ thì Tử Văn đã cầu xin đích thân Diêm Vương đi để xác minh, tránh tình trạng tham quan nhận đút lót của tên tướng giặc bưng bít sự thật. Hành động trượng nghĩa, tính cách ngay thẳng cuối cùng đã giúp Tử Văn làm sáng tỏ mọi việc, tên tướng giặc bị trừng trị thích đáng, đòi lại đền thiêng cho thổ thần đất Việt. Bản thân của Ngô Tử Văn cũng được đề cử với chức vụ phán sự đền Tản Viên bảo vệ cho công lí của nhân dân.

Chiến thắng của Ngô Tử Văn không chỉ làm sáng tỏ mọi chuyện phải trái đúng sai, bảo vệ cho công lí mà còn là chiến thắng tất yếu của cái thiện với cái ác và thể hiện tinh thần dân tộc đầy mạnh mẽ. “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã thành công khi xây dựng nhân vật Ngô Tử Văn. Qua nhân vật này tác giả đã ca ngợi tinh thần chính nghĩa, ngay thẳng và niềm tin vào cái thiện trong xã hội.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *