Phân tích nhân vật Mã Lương trong truyện Cây bút thần – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

Phân tích nhân vật Mã Lương trong truyện Cây bút thần – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Đề bài: Mã Lương là nhân vật chính trong truyện Cây bút thần. Trong truyện Mã Lương đại diện cho cái thiện khi thường xuyên giúp đỡ người nghèo khổ và dùng tài năng của mình để chống lại đám quan lại tham lam, xấu xa. Dựa vào câu chuyện đã được học, em hãy phân tích nhân vật Mã Lương trong Cây bút thần.

Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Mã Lương

  • 1. Mở bài

Giới thiệu về nhân vật Mã Lương: Cậu bé Mã Lương trong truyện cổ tích “Cây bút thần” cũng là nhân vật có tài năng kì lạ và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Xuyên suốt câu chuyện, Mã Lương hiện lên với tài năng về hội họa, thông minh cùng những phẩm chất vô cùng đáng quý như chăm chỉ, cần cù, luôn giúp đỡ những người nông dân nghèo khó và dám chống lại cường quyền.

  • 2. Thân bài

Trước hết, Mã Lương hiện lên trong câu chuyện với niềm đam mê và sự chăm chỉ, cần cù rèn luyện khả năng hội họa.

+ Em luôn tìm mọi cách để học vẽ kể cả lúc làm việc, sử dụng que củi, nước sông để vẽ vì không có bút.

+ Khả năng hội họa của Mã Lương tiến bộ rất nhanh, khiến cho những sự vật em vẽ ra đều trông giống như thật.

+ Tinh thần ham học vẽ của Mã Lương gợi nhắc đến cậu bé Mạc Đĩnh Chi bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng, lấy ánh sáng để học.

– Mã Lương còn nổi bật với những phẩm chất như tốt bụng, luôn giúp đỡ những người dân nghèo khó.

+ Em không vẽ ra những của cải vật chất sẵn có để ban phát như thóc, gạo, vàng bạc châu báu,…

+ Em sử dụng ngòi bút để tạo nên những công cụ lao động như cuốc, đèn, thùng múc nước,…

để người dân tiếp tục lao động bằng chính sức lực của mình và hưởng thụ những thành quả do mình tạo ra.

– Mã Lương luôn giữ thái độ khảng khái và kiên cường những kẻ tham lam.

+ Đối với tên cường hào: vẽ mũi tên bắn trúng họng.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt truyện cổ tích Em bé thông minh

+ Đối với ông vua bạo ngược: vẽ gió bão nhấn chìm giữa biển khơi.

– Mã Lương luôn thể hiện sự thông minh xuất chúng của mình.

+ Khi bị tên cường hào bắt giam, em nhanh trí vẽ chiếc thang để bỏ trốn, sau đó vẽ mũi tên để cắt đuôi sự truy đuổi của tên địa chủ.

+ Khi chạy thoát và sinh sống tại thị trấn khác, sợ lộ, em vẽ cách các bức tranh đều dang dở để những sự vật được vẽ không hóa thành thật.

+ Khi bị nhà vua bắt giam, em đã giả vờ nhận lời đồng ý yêu cầu của nhà vua. Vì thế, khi vẽ biển cho nhà vua, em đã cố tình vẽ nên trên bức tranh biển cả đầy giông bão để trừng phạt vị vua tham lam và luôn ức hiếp dân lành.

  • 3. Kết bài

Khái quát vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Mã Lương: xuyêt suốt câu chuyện, cậu bé Mã Lương luôn nổi bật những phẩm chất đáng quý như thông minh, có năng khiếu hội họa, vẽ giỏi và biết sử dụng cây bút thần vào những việc có ý nghĩa, biết giúp đỡ người nghèo và chống lại cái xấu, cái ác một cách khẳng khái.

II. Bài tham khao cho đề phân tích nhân vật Mã Lương

Trong thế giới cổ tích chứa đựng vô vàn những điều lí thú, thần kì luôn nổi bật những nhân vật cổ tích với những phẩm chất như tài trí, thông minh, sức khỏe. Cậu bé Mã Lương trong truyện cổ tích “Cây bút thần” cũng là nhân vật có tài năng kì lạ và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Xuyên suốt câu chuyện, Mã Lương hiện lên với tài năng về hội họa, thông minh cùng những phẩm chất vô cùng đáng quý như chăm chỉ, cần cù, luôn giúp đỡ những người nông dân nghèo khó và dám chống lại cường quyền.

Trước hết, Mã Lương hiện lên trong câu chuyện với niềm đam mê và sự chăm chỉ, cần cù rèn luyện khả năng hội họa. Cậu bé vốn có số phận đáng thương, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng với niềm đam mê hội họa, em luôn tìm mọi cách để học vẽ kể cả lúc làm việc. Vì quá nghèo không có tiền mua bút, nên công cụ tập vẽ của em có lúc chỉ là que củi trong khi đang kiếm củi trên núi, có khi là nước sông khi em đang cắt cỏ ven sông. Niềm đam mê đó lớn đến nỗi trên bốn bức tường nhà em đều dày đặc những hình vẽ.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ về tục ngữ Tháng giêng ăn nghiêng bồ thóc văn mẫu tuyển chọn 2018

Tinh thần ham học hỏi gắn với nghị lực của Mã Lương trong hoàn cảnh nghèo khó đã gợi nhắc đến cậu bé Mạc Đĩnh Chi, vì nhà quá nghèo nên không có đèn dầu để học và bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học bài, nhưng cuối cùng, chỉ với ánh sáng lập lòe đó cùng sự cần cù, Mạc Đĩnh Chi đã đỗ trạng nguyên, làm nên một câu chuyện cổ tích ngay chính giữa đời thường về một “Bông sen trong giếng ngọc”. Cũng giống như Mạc Đĩnh Chi, Mã Lương đã không ngừng học vẽ để thực hiện đam mê của mình, dù cho hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn. Chính vì thế khả năng hội họa của Mã Lương tiến bộ rất nhanh, khiến cho những sự vật em vẽ ra đều trông giống như thật “Em vẽ chim, cá giống như hệt, người ta tưởng như sắp được nghe chim hót, được trông thấy cá bơi lội”.

Mã Lương còn nổi bật với những phẩm chất như tốt bụng, luôn giúp đỡ những người dân nghèo khó. Mã Lương sử dụng cây bút để vẽ cho tất cả những người nghèo trong làng. Tuy nhiên, em không vẽ ra những của cải vật chất sẵn có để ban phát như thóc, gạo, vàng bạc châu báu mà sử dụng ngòi bút một cách chính đáng để tạo nên những công cụ lao động như cuốc, đèn, thùng múc nước,… để người dân tiếp tục lao động bằng chính sức lực của mình và hưởng thụ những thành quả do mình tạo ra.

Đối xử tốt đối với người nghèo nhưng Mã Lương luôn giữ thái độ khảng khái và kiên cường những kẻ tham lam như tên cường hào và nhà vua. Em hiểu rõ bụng dạ tham lam của những kẻ giàu có nên nhất quyết không vẽ bất cứ thứ gì đúng yêu cầu của chúng. Em đã trốn thoát khỏi nhà tên địa chủ và trừng phạt hắn bằng một mũi tên lao đúng cổ họng. Thậm chí, khi bị nhà vua sai người đón về hoàng cung, em cũng không hề sợ hãi bởi em đã được nghe “rất nhiều điều tàn ác về nhà vua đối với dân nghèo, nên em rất căm ghét vua”. Mã Lương không vẽ theo yêu cầu của nhà vua mà nghĩ cách để trừng trị vị hôn quân tham lam, độc ác.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Xúc cảnh (Ngóng gió đông) của Nguyễn Đình Chiểu: "Hoa cỏ ngùi ngùi ngóng gió đông... Một trận mưa nhuần rửa núi sông"

Trong hành trình giúp đỡ những người dân nghèo và chống lại những kẻ tham tàn bạo ngược, Mã Lương đã thể hiện sư thông minh xuất chúng của mình. Khi bị tên cường hào bắt giam, em nhanh trí vẽ chiếc thang để bỏ trốn, sau đó vẽ mũi tên để cắt đuôi sự truy đuổi của tên địa chủ. Khi chạy thoát và sinh sống tại thị trấn khác, để giấu đi khả năng thần kì của cây bút thần, em đã nghĩ đến cách vẽ tranh nhưng cố tình vẽ các bức tranh đều dang dở để những sự vật được vẽ không hóa thành thật. Khi bị nhà vua bắt giam, em đã giả vờ nhận lời đồng ý yêu cầu của nhà vua. Vì thế, khi vẽ biển cho nhà vua, em đã cố tình vẽ nên trên bức tranh biển cả đầy giông bão để trừng phạt vị vua tham lam và luôn ức hiếp dân lành.

Như vậy, xuyêt suốt câu chuyện, cậu bé Mã Lương luôn nổi bật những phẩm chất đáng quý như thông minh, có năng khiếu hội họa, vẽ giỏi và biết sử dụng cây bút thần vào những việc có ý nghĩa, biết giúp đỡ người nghèo và chống lại cái xấu, cái ác một cách khảng khái.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *