Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực vô cùng nổi tiếng trong văn đàn Việt Nam hiện đại. Trong sáng tác, ông có quan niệm: “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tau, làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Qua tác phẩm Chí Phèo trong sự miêu tả nhân vật Chí Phèo người đọc có thể thấy rõ được điều đó.

Chí Phèo ngất ngưởng bước ra từ những trang văn của Nam Cao thể hiện ra cho người đọc thấy được rằng Chí là kẻ mạt hạng nhất trong xã hội cũ, khốn cùng nhất trong xã hội cũ. Người ta nghèo khổ bán con như chị Dậu, bán chó như Lão Hạc nhưng Chí Phèo lại đem nhân tính của chính bản thân đem đi bán. Mà cái để đổi chác có há gì, được vài đồng bạc cắc để mà chè chén, bê tha, tha hóa nhân cách, trở thành một con người đáng sợ nhất làng Vũ Đại, khiến cho người đời cứ gặp là muốn lảng tránh xa. Còn gì đau đớn hơn khi sống trên đời mà không được công nhận có cuộc sống. Vậy nên, công bằng mà nói, Chí Phèo đáng giận, nhưng cũng đáng thương rất nhiều.

Đời Chí Phèo thực sự là khổ, rất khổ, bị bỏ rơi từ khi đỏ hỏn, được người ta nhặt nhạnh về nuôi nhưng cũng bị trao tay hết người này qua người khác, từ nhỏ đã lam lũ, đi làm thuê. Thấm thía hoàn cảnh của bản thân, Chí Phèo cũng biết thân biết phận mà làm lụng. Cũng có ước mơ, chẳng cao sang gì cho cam, đó là sẽ có một mái ấm gia đình, có vợ có con, gia đình sống vui vẻ hòa thuận, đùm bọc nhau làm ăn, vươn lên vượt qua nghịch cảnh. Nhưng ước mơ đối với người ta chỉ là sự khẩy tay còn đối với Chí Phèo lại khó khăn vô cùng.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Làm thuê cho nhà Bá Kiến, được vài đồng bạc cắc mà Chí Phèo đã phải đánh đổi đi cả một đời. Bị bà Ba của nhà Bá Kiến vốn tính lẳng lơ để ý, Chí Phèo khổ sở vô cùng. Chí Phèo không hề thấy thích, thực chất còn thấy ghê, muốn tránh xa cũng không được. Bị ông Bá Kiến phát giác chuyện này, từ nạn nhân mà vì tính ghen tuông vô cớ của Bá Kiên, Chí Phèo phải đánh đổi cả giấc mộng thanh xuân.

phan tich nhan vat chi pheo trong tac pham cung ten cua nha van nam cao - Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Chí Phèo bị lão Bá Kiến đẩy đi tù. 8 năm trong nhà tù thực dân, Chí Phèo bị đầy đọa không còn là Chí Phèo của ngày xưa nữa. Nhà tù xã hội phong kiến thực dân đã rèn rũa Chí Phèo trở thành một tên bợm chạ, được ra tù, Chí trở về làng với hình ảnh hoàn toàn mới: “cái đầu trọc lóc, cái răng cạo trắng hớn”, lại còn ‘trạm trổ rồng phượng” trông rõ đáng sợ khiến ai cũng muốn tránh xa. Không còn là thằng Chí của ngày xưa, giờ đây Chí sống đúng với chuẩn chỉ là một tên giang hồ khiến cho người làng Vũ Đại cứ nhìn thấy Chí là chạy. Nơi được coi là cái nôi của cuộc đời Chí, là nơi quay đầu của cuộc đời Chí cũng xa lánh Chí khiến cho Chí cảm thấy đau đớn khôn cùng. Đã tha hóa, Chí ngày càng tha hóa hơn, đã biến chất Chí cho biến chất nhiều hơn. Chí cứ triền miên trong những cơn say, phần vì hận đời muốn quên, phần vì uống rượu để lấy dũng khí chửi đời, chửi người không coi trọng Chí, không cho Chí được hòa nhập cùng. Nhưng có ai thấu nỗi lòng Chí, thấy Chí là người ta chạy, không cần biết. Chí cứ chửi để rồi tự Chí lại nghe “đứa nào chửi gần tai đứa ấy nghe”, dân làng Vũ Đại cứ coi như “chắc nó không phải chửi mình”. Chí đau đớn, lại càng triền miên trong những cơn say.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt ( Vợ nhặt – Kim Lân) và người đàn và hàng chài ( Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu)

Điều đáng nói ở đây, Chí đã ngộ nhận được hoàn cảnh của bản thân, nhận thức được bi kịch của bản thân, hiểu rõ được tình cảnh của bản thân, kẻ nào là kẻ đã đẩy mình sống không khác gì đời của lũ súc vật nhưng không ngờ Chí lại bị chính kẻ thù – lão Bá Kiến nắn gân, biến Chí trở thành công cụ đắc lực cho tội ác của hắn. Chỉ với đôi ba lời dụ dỗ ngon ngọt cùng mấy đồng bạc cắc cho Chí uống rượu, lão Bá Kiến đã khiến Chí Phèo trở thành một kẻ thú tính, chuyên đi rạch mặt ăn vạ, đòi nợ thuê cho Bá Kiến bằng những thủ đoạn chẳng ai dám làm. Chí khiến cho người dân làng Vũ Đại căm ghét Chí, coi khinh Chí, càng đẩy Chí ra xa. Chí Phèo đâu có thấu thân được rằng sự nhẫn tâm của hắn đã vô tình đẩy biết bao nhiêu con người, biết bao nhiêu những số phận của làng Vũ Đại xuống cảnh lầm than, cơ cực. Chính vì vậy, họ có quyền căm thù Chí, nguyền rủa Chí.

Việc gặp được Thị Nở được coi là một bước ngoặt vô cùng lớn lao trong cuộc đời của Chí, nhờ có Thị Nở cùng tình yêu của Thị dành cho Chí, bát cháo hành ấm nóng tình người, tình thương giai cấp mà Chí như được hồi sinh một lần nữa, ngộ nhận ra những việc mình làm, biết ân hận, sám hối, muốn trở về với cái thiên lương vốn có của bản thân. Đã không biết bao nhiêu lâu rồi Chí mới có lại cảm giác của cuộc sống, ước mơ khi xưa trở về. Chí muốn hoàn lương. Một con người bị coi là mả hủi, xấu đến mức " ma chê quỷ hờn" nhưng lại có nét đẹp tâm hồn cao khiết cho sức mạnh cảm hóa được người khác, Thị là một con người đặc biệt vô cùng. Tuy nhiên, điều bất hạnh của cuộc đời Chí là mong muốn không thành, cái nỗi đớn đau "muốn làm người lương thiện" nhưng "không ai cho tao lương thiện" ôm hận trong lòng Chí đến lúc vĩnh biệt cuộc đời.

Xem thêm:  Chọn lọc stt thời gian hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm nhất

Nỗi bất hạnh của Chí quả thực đáng thương. Khách quan mà nói, Chí đáng trách, nhưng phần đáng thương nhiều hơn. Khi con người ta bị đọa đầy không có đường cùng và lối thoát, muốn sống cuộc đời bình yên nhưng quá khó khăn thì con người ta rất dễ chán nản và sa ngã. Chí Phèo cũng vốn có bản tính thiên lương nhưng lại bị sa ngã bởi cả nhân tố khách quan và chủ quan.

Nhân vật Chí Phèo chính là một trong những nhân vật văn chương điển hình cho số phận những người nông dân trong xã hội cũ, cuộc sống bị đè nén, áp bức vô cùng nặng nề. Riêng hoàn cảnh Chí Phèo thì đặc biệt hơn, đáng thương hơn. Bị tha hóa, biến chất nhưng muốn làm lại cuộc đời cũng quá khó khăn.

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị

Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị

Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị Bài làm Khi đọc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *