Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật:

Kim Lân là nhà văn lớn của văn học Việt Nam, một trong những nhân vật để lại nhiều suy nghĩ và yêu mến đó chính là nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt.

2. Thân bài:

* Hoàn cảnh xuất thân, ngoại hình:

– là người phụ nữ nông dân nghèo

– một người đàn bà đã có tuổi

– sống trong xóm ngụ cư

* Tính cách:

– người mẹ thương con, chịu khó

– người phụ nữ có trái tim nhân hậu, bao dung, thấu hiểu lẽ đời

– người phụ nữ mạnh mẽ, bản lĩnh

– người phụ nữ giàu tình yêu thương, luôn lạc quan

* Nghệ thuật:

– kể truyện hấp dẫn

– ngôn ngữ bình dị chân thành

– miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc

– dựng hội thoại sinh động

=> Hiện lên một người phụ nữ nông dân xưa, tuy chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất, nhưng vẫn giàu tình cảm, tinh thần, trái tim nhân hậu sẵn sàng đùm bọc, bao dung..

=> thể hiện rõ nét giá trị nhân đạo và hiện thực tác phẩm.

3. Kết bài:

Nêu ý nghĩa, gía trị nhân vật, cảm nhận suy nghĩ bản thân.

phan tich nhan vat ba cu tu - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Bài làm tham khảo

Kim Lân tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh. Cuộc sống quen thuộc với người nông dân từ nhỏ đã để lại cho ông một ngòi bút tinh tế, sâu sắc khi viết về họ. Nổi bật lên trong số đó là tác phẩm truyện ngắn Vợ Nhặt, in trong tập “con chó xấu xí” viết năm 1962, trong đó ta đặc biệt nhớ tới nhân vật bà cụ Tứ, như một ánh lửa sưởi ấm cả cốt truyện.

Xem thêm:  Em hãy kể về tâm tình của cây lúa

Truyện ngắn vợ nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc của Kim Lân, lấy bối cảnh nạn đói năm 1945 ông đã để lại một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống hiện thực và nội tâm của người nông dân thủa ấy. Nếu những nhà văn khác khai thác nhiều hơn về hiện thực trong bối cảnh này, thì Kim Lân lại chọn một lối rẽ khác, mà chính nhờ hướng đi đúng đắn và sử dụng tối đa sự cảm thấu của mình, Kim Lân đã khắc họa nổi bật lên trên sự u tối ấy là trái tim tràn đầy yêu thương của người nông dân.

Người đàn bà nghèo sống trong xóm ngụ cư ấy, mất chồng và một mình nuôi anh cu Tràng. Bà tên là bà Cụ Tứ, cuộc sống bao đời khốn khó đè nặng lên vai, không những nghèo đói, già nua, bà còn phải sống trong cảnh ngụ cư, mà vốn dĩ thời xưa người dân ngụ cư không hề được xem trọng. Cuộc sống gần như dồn đẩy người đàn bà ấy vào tận cùng của nỗi đau, những vất vả, khó nhọc gần như chất chồng, không có lấy nổi một hi vọng sáng. Vậy mà dưới đôi mắt giàu tình yêu thương và cái nhìn gạn lọc cho thật kĩ như để tìm viên ngọc ẩn sâu trong tâm hồn già nua ấy, đã hiện lên cho ta một bà cụ Tứ thật đẹp đẽ biết chừng nào.

Cuộc sống hai mẹ con vốn đã khó khăn, anh cu Tràng cũng chỉ có nghề kéo thóc thuê Liên đoàn mà thôi. Sau khi biết được anh con trai đón một cô con dâu mới về nhà, nếu như tâm lý của con người khi ấy, sẽ hết sức hốt hoảng, thậm chí ích kỉ muốn đuổi đi vì hoàn cảnh của mình vốn dĩ thật sự khó khăn không một lối thoát, nay còn đèo bòng thì liệu có nuôi nổi bản thân mình hay không?

Xem thêm:  Miêu tả về hình ảnh người bà

Nhưng không, bà cụ Tứ lại khác, mới đầu, người phụ nữ hết sức ngạc nhiên, ngạc nhiên không dám tin vào tai mình, “bà lão cúi đầu nín lặng. Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình” bà cụ Tứ thực sự là một người mẹ thấu hiểu lẽ đời, giữa nạn đói cùng quẫn, con trai bà nhà nghèo, ngụ cư, lại xấu xí, sao lại có thể lấy vợ? lại nhất là lúc này? “trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt” bà thương con, thương cả người con dâu “biết răng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không.” Bà không hề ích kỉ, trái tim nhân hậu, vị tha, bao dung, còn thương cảm cho nỗi khổ của người đàn bà kia vì miếng ăn mà bấu víu, mà mới lấy tới anh cu Tràng, bà hiểu chứ, nước mắt bà chảy xuống, không rõ xót thương hay xen lẫn cả chút vui..”mà con mình mới có vợ được”.

Khi đón người dâu mới bà cụ Tứ thể hiện rõ nét một tâm hồn người phụ nữ Việt Nam, nhân hậu, hiền từ, bà còn lo lắng quan tâm cho người con dâu hơn con mình “con ngồi xuống đây, ngồi xuống đây cho đỡ mỏi chân”. Sáng hôm sau, sau một đêm đón nàng dâu về, giữa không khí ảm đạm u tối, bà cụ Tứ mang ra một nồi cháo cám, mà bà gọi đó là “ché khoán” bà như muốn truyền hi vọng, truyền ngọn lửa tinh thần, lạc quan, sự mạnh mẽ của mình sang các con. Bà nói toàn chuyện vui, về việc nuôi đàn gà, nói vui vẻ về nồi cháo cám, “ngon đáo để” bà khóc, tủi hờn, mà không dám  để con mình nhìn thấy. Người phụ nữ ấy thật đáng trân trọng biết bao, nhân hậu, hi sinh hết lòng vì các con biết bao, sự đùm bọc, yêu thương của bà như ngọn lửa ấm lan tỏa đến cả ngôi nhà nhỏ, vực dậy tinh thần của những người con…có lẽ chính bà cũng khát khao một tổ ấm gia đình lắm, dù trong đói nghèo, vẫn vươn lên khát khao cái đẹp, cái thiện.

Xem thêm:  Phân tích vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Giữa nạn đói hiện thực, càng nổi bật lên một trái tim người mẹ hiền từ, nhân hậu, mạnh mẽ.. một đại diện đẹp trong truyện ngắn Kim Lân. Và nhân vật còn truyền được hơi ấm sang trái tim bạn đọc, thể hiện rõ nét tính nhân đạo, hiện thực của tác phẩm văn chương xuất sắc.

Qua nhân vật bà cụ Tứ, ta hiểu và trân trọng hơn số phận người Việt Nam ta thủa trước, yêu mến và tin tưởng hơn trong cuộc sống của mình. Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tài hoa, Kim Lân đã để lại cho ta một hình ảnh nhân vật thật đẹp và đáng nhớ và sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc muôn thế hệ.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *