Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Bài làm

Có ai đó cũng đã từng nói rằng nghệ thuật luôn luôn tập trung tiêu biểu cái đẹp. Nếu như mà cái đẹp là một cái gì gắn liền với cuộc sống mà lại bắt nguồn từ lao động và đồng thời cũng luôn luôn tiêu biểu cho cái đẹp cuộc sống phải được coi là đối tượng miêu tả của nghệ thuật. Từ đó nhà văn Nguyễn Thành Long cũng đã tập trung xây dựng được một hình tượng vô cùng đẹp đẽ trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” đó là nhân vật anh thanh niên.

Nguyễn Thành Long cũng đã xây dựng lên nhân vật một thanh niên hai mươi bảy tuổi, ở độ tuổi này mà chính cái tuổi sôi nổi yêu đời ham hoạt động. Anh thanh niên cũng đã tự nguyện nhân công tác một mình ở đỉnh Yên Sơn cao và có biết bao nhiêu sự thiếu thốn. Công việc của anh nghe thoạt đầu cũng cứ nghĩ đơn giản thế nhưng lại vô cùng khó khăn và thử thách, công việc luôn luôn cần phải chăm chỉ cũng như sự chính xác cao. Nói qua công việc của anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” mà Nguyễn Thành Long miêu tả thì cũng chỉ cần đo gió, đo mưa, tính mây, tính nắng cho chính xác mà thôi. Thế nhưng để thực hiện được điều đó thì thanh niên này cũng phải vượt qua bao nhiêu khó khăn thử thách thì mới có thể làm được.

Công việc khó khăn nhất đối với người thanh niên này đó là những lần ghi và báo về lúc một giờ sáng trời lạnh căm như muốn thách thức người làm việc. Có nhưng hôm mưa tuyết giăng lối nhưng nhân vật anh thanh niên cũng luôn luôn cố gắng để có thể hoàn thành công việc của mình. Anh thanh niên như cũng không quản ngại mà đã lại xách đèn ra vườn, những cơn gió tuyết và lặng im lúc đó mới thật dễ sợ làm sao. Chính những nguy hiểm của thời tiết đến lạnh và có cảm tưởng nhu nó như bị chặt ra từng khúc vậy, đã thế có những cơn gió nhưng muốn thổi hết tất cả đi. Nhưng với anh thanh niên điều đó chưa đáng sợ bằng cảnh sống một mình trên đỉnh núi. Sống ơt đây quanh năm sương mù lạnh lẽo, không một bóng người qua lại khiến cho anh vô cùng cô đơn. Cho nên người đọc thấy anh luôn “thèm người” là bởi vật. Khi có người khác đến thì anh cũng vô cùng vui mừng, hiếu khách, anh thanh niên là một người cô độc nhất thế gian này.

Xem thêm:  Chia sẻ những stt tâm trạng buồn bã chán nản hay nhất

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Những khó khăn, những vất vả và sống trong sự cô đơn mới là điều đáng sợ thế nhưng chỉ cần được gắn bó với công việc mà mình đam mê, đồng thời được góp sức của mình trong việc dựng xây đất nước thì chẳng còn gì vui hơn nữa. Anh thanh niên như cũng đã vượt qua hết những khó khăn và thử thách để hoàn thành tốt mọi công việc của mình mà không cần ai nhắc nhở và không một ai có thể chê trách được anh. Anh thanh niên còn nhận thấy được tầm quan trọng của công việc mình đang làm, chính vì hiểu được như vậy mới thấy được hạnh phúc của anh khi anh cũng đã biết mình cũng góp phần vào cuộc chiến đấu hạ phản lực Mỹ trên cầu Hàm Rồng.

Thật là đẹp đẽ biết bao, càng đọc tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” người đọc cũng lại càng phát hiện những nét đáng yêu đáng qúy của người thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết ấy. Anh thanh niên luôn luôn ham mê đọc sách và nghiên cứu sách vở, tự lo liệu để thường xuyên có sách đọc. Anh cũng đã tâm sự rất thật với cô gái trẻ đó là anh luôn luôn cũng thấy có người trò chuyện khi được đọc sách. Người đọc như nhận thấy được chính anh dường như cũng đã luôn tự tạo cho mình cuộc sống nôi nổi năng động đầy hứng thú nhất trong cuộc sống. Sống một mình như vậy mà anh cũng tự nuôi gà lấy trứng, trồng hoa lay ơn và các giống hoa như thược dược vàng tím đỏ rực rỡ cả một khu vườn. Anh thanh niên còn trồng hẳn một vườn cây thuốc quý, anh cũng đã sắp xếp một căn nhà ba gian sạch sẽ khiến ai đến cũng phải kinh ngạc về sự ngăn nắp của anh. Thực sự người đọc như cũng nhận thấy được rằng chính cuộc sống tinh thần của anh thanh niên dường như cũng cứ sáng như pha lê, không vương hạt bụi nào.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao “Bao giờ cho đến tháng ba, ếch cắn cố rắn tha ra ngoài đồng…”

Chính trong cuộc tiếp xúc ngẳn ngủi ba mươi phút với bác lái xe, ông họa sĩ già và cả cô kĩ sư nông nghiệp trẻ thì họ cũng nhận thấy được ở anh có một tính hiếu khách. Không chỉ vậy mà chính thái độ nhân hậu ấm tình người của anh ta làm ta cảm động biết bao nhiêu. Nhân vật anh thanh niên lại lo lắng tìm thuốc quý để chữa bịnh cho người vợ bác lái xe nữa. Anh cũng thật tinh tế khi hái hoa gửi tặng cô gái, biếu làn trứng để có thể làm thức ăn cho những vị khách quý bất chợt ghé thăm anh khiến cho cuộc sống của anh không bị nhàm chán nữa. Thực sự cũng chính những nét tính cách trên ánh lên vẻ đẹp tâm hồn của anh thanh niên này.

Nhân vật anh thanh niên đã được Nguyễn Thành Long xây dựng là một hình tượng con người mới, được sống trong chế độ mới, làm chủ tập thể. Chính vì thế nên ở nhân vật mang được những nét đẹp mới của một con người luôn cống hiến và xây dựng đất nước. Nhân vật chính không có tên mà chỉ được tác giả gọi chung chung là anh thanh niên như muốn nói nhân vật luôn phù hợp với tính cách quên mình của mình, đồng thời cũng nói đến biết bao nhiêu người thanh niên, người trẻ họ vô danh như đã âm thầm cống hiến cho nước nhà thêm giàu đẹp nhất.

Xem thêm:  Cảm nhận những bài thơ cuộc đời bạc bẽo khiến nhiều người suy ngẫm

Nguyễn Thành Long cũng đã tạo lên một cuộc gặp gỡ bất ngờ của cô kĩ sư nông nghiệp với anh cán bộ khí tượng trẻ tuổi cùng bác lái xe, ông họa sĩ như cũng đã miêu tả được nét tính cách cũng như cuộc sống tinh thần giàu có của anh thanh niên. Chính những nét miêu tả tinh tế của tác giả về tâm tư, dáng điệu cử chỉ góp phần tô điểm thêm một cách ý nhị, được hiểu theo một duyên dáng cho bức chân dung của nhân vật chính. Người đọc cũng có thể nhận thấy được trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa không có nhân vật tiêu cực nhưng không vì thế mà tác phẩm kém giá trị hiện thực. Chính nhân vật được Nguyễn Thành Long xây dựng lên lại gần gũi, quen thuộc với chúng ta vì tính cách nhân vật được khéo léo bộc lộ qua những quan hệ thường ngày vô cùng gần gũi.

“Lặng lẽ Sa Pa” cũng chính là một trong những tác phẩm hay nói những con người mới luôn say sưa trong lao dộng. Không chỉ thế mà còn nhiệt tình yêu cuộc sống hiện lên trong trang sách như nhân vật anh thanh niên luôn cống hiến hết mình để dựng xây đất nước.

Minh Nguyệt

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *