Phân tích nhân vật Mị trong đêm đông cắt dây trói cứu A Phủ (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích nhân vật Mị trong đêm đông cắt dây trói cứu A Phủ (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm -> hoàn cảnh nhân vật.

– Tác giả: Tô Hoài sinh năm 1920, tên khai sinh Nguyễn Sen, quê nội Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông. Là người có vốn hiểu biết sâu sắc phong phú về phong tục tập quán nhiều dân tộc khác nhau.

– Tác phẩm: viết năm 1952 in trong tập truyện Tây Bắc.

– Hoàn cảnh nhân vật: diễn ra trong đêm đông Mị cắt dây trói, cởi nút câu truyện, mở ra nhiều giá trị nhân đạo cho tác phẩm.

2. Thân bài:

* Diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm đông:

– Lúc đầu:

+ Mị hoàn toàn thờ ở, vô cảm với A Phủ và với chính mình

– Khi chú ý khi thấy dòng nước mắt A Phủ

+ Mị chú ý -> bắt đầu thay đổi -> bắt đầu nghĩ về người khác => lòng vị tha thương cảm ấm lại -> thấy bọn phong kiến độc ác

+ thương A Phủ, nhớ lại người đàn bà từng chết trói

+ nỗi sợ khi nghĩ về việc thay A Phủ trói đứng

=> dẫn đến hành động suy nghĩ cởi dây trói cho A Phủ

+ cũng chính là cởi dây trói vô hình cho mình

+ chạy theo A Phủ, giải thoát bản thân

* Nghệ thuật: miêu tả tâm lí nhân vật: tinh tế, chân thật, logic

+ giá trị nhân đạo: thể hiện niềm tin vào con người.

3. Kết bài:

Nêu suy nghĩ bản thân.

phan tich nhan vat mi - Phân tích nhân vật Mị trong đêm đông cắt dây trói cứu A Phủ (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích nhân vật Mị trong đêm đông cắt dây trói cứu A Phủ

Bài làm tham khảo

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Tô Hoài, ông đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng độc đáo, ta ấn tượng với tình huống sự hồi sinh của Mị trong đêm tình mùa xuân nhưng tiếp tục bị trói đứng, không thể tìm được con đường giải thoát. Thì với tình huống Mị cắt dây trói lại khác, để lại trong lòng bạn đọc nhiều ấn tượng khó phai mờ.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn "Ta về mình có nhớ ta... Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung” trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mị ban đầu vốn là một cô gái với vẻ đẹp như bông hoa ban trắng của núi rừng Tây Bắc, với trái tim thiết tha yêu đời, yêu người, và yêu cuộc sống tự do. Mị là một cô gái vô cùng xinh đẹp, lại có tài thổi kèn lá bao nhiêu người mê “hằng đêm đi theo Mị”, Mị với trái tim ấm áp, với lòng hiếu tháo, sẵn sàng từ bỏ việc kết hôn với con trai nhà giàu để làm lụng trả nợ thay cha. Một cô gái như cô vốn dĩ xứng đáng trở thành một người con gái có được cuộc sống vô cùng hạnh phúc, xứng đáng với những gì Mị có được.

Nhưng, số phận cuộc đời bất hạnh tìm đến Mị, khi cô bị bắt cóc về cúng trình ma làm con dâu nhà giàu. Sự nhân hậu, trái tim khát khao cuộc đời của cô dần bị hủy hoại đến mức trai sạn với cuộc đời, không còn những tha thiết, làm việc như một cỗ máy lặp đi lặp lại chỉ nhớ những gì giống nhau, liên tiếp hiện ra trước mắt, cuộc sống của cô với khuân mặt “lúc nào cũng buồn rười rượi” lại thêm “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa” thực sự cô đã bị chế độ phong kiến tàn bạo làm thay đổi cả về ngoại hình, tính cách, trai sạn một tâm hồn.

Mị trỗi dậy sức sống trong đêm tình mùa xuân nhưng thất bại, trái lại còn bị trói đứng đầy đau đớn. Nhưng, đó cũng chính là một đòn tiên quyết, khi Mị đã trở lại với một tâm hồn như lúc trước. Sự trỗi dậy ấy như một sự khởi đầu, khiến cô tìm thấy chính mình nhận ra chính mình, không còn vô tâm với bản thân mình.Tuy mau chóng bị vùi dập, nhưng ta luôn có niềm tin rằng nó sẽ trỗi dậy bất cứ lúc nào, khi gặp hoàn cảnh cơ hội thích hợp.

Xem thêm:  Tóm tắt tác phẩm Số phận con người của M.Sôlôkhốp

Và rồi cũng tới trong đêm đông, hôm ấy Mị gặp A Phủ, một chàng trai mà trước đó Mị chỉ nghe nói tới, chưa từng quen biết, cuộc sống của A Phủ và Mị chính xác là hai đường thẳng song song, chỉ vi vô tình mà cùng gặp nhau trong một hoàn cảnh trở trêu.

Lúc đầu Mị gặp A Phủ, cảm giác không có gì đặc biệt, dù A Phủ bị trói đứng, cho dù có là cái xác chết khô, thì Mị cũng nhận định “nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi. Mị vẫn trở dậy, vẫn sưởi, chỉ biết còn ở với ngọn lửa” mà thôi. Tâm khảm Mị đã bị trai sạn, không còn động lòng trước bất kì hoàn cảnh của ai, bởi chính Mị lâu ngày đã bị đối xử thậm tệ như thế.

Nhưng, vô tình, khi Mị lé mắt trông sang, bắt gặp “thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” giọt nước mắt như chất xúc tác đã tác động trực tiếp đến Mị, Mị nhận ra mình cũng từng bị như thế, trói đứng và khóc, không lau đi được, lại đau đớn bộn phần. Mị nhận ra A Phủ, một chàng trai mạnh mẽ, lương thiện có thể bị trói như này cho đến chết mất, lúc trước ở nhà này cũng có một người đàn bà bị chúng nó  trói cho đến khi chết, ôi, Mị nhận ra sự tàn bạo, độc ác đến vô cùng của bọn phong kiến, A Phủ có thể “chết đau, chết đaui chết rét, phải chết” A Phủ chỉ vì làm mất một con bò đâu đáng phải chết như vậy. Mị nghĩ đến việc khi lúc nào A Phủ trốn được, liệu mình cũng sẽ bị trói thay như thế, nghĩ vậy Mị hoảng sợ với chính mình, nỗi đau, thương cảm, xót xa, bừng tỉnh trước cuộc sống tàn nhẫn này, Mị đã rút dao cởi dây trói cứu A Phủ như một lẽ tất yếu.

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ Nhặt

Sức chạy đi của A Phủ, dù sống trên bờ vực cái chết, A Phủ vẫn kiên quyết thoát thân. Đó như một đòn bẩy vào trái tim Mị, khiến Mị vực dậy, chạy theo, dù đó là đêm đen, giải thoát cho mình, một nỗi đau vô hình cứ đeo bám, sự lạc hậu, hủ tục đáng sợ.

Mị cùng A Phủ bước đi, đêm đông mùa đông, gặp A Phủ đã mở ra cho Mị những suy nghĩ hành động, sức trỗi dậy mạnh mẽ trong tâm hồn được thức tỉnh. Qua đó đã nổi bật tính nhân đạo trong tác phẩm, Tô Hoài đã để Mị giải thoát cho bản thân, thể hiện niềm trân trọng, tôn vinh sức sống mãnh liệt của con người vùng cao Tây Bắc. Nét khắc họa tâm lí chân thực, sống động, đã để lại cho bạn đọc những ấn tượng khó phai mờ, nỗi xót xa, cùng sự lên án chế độ phong kiến chúa đất độc ác, tàn nhẫn.

Tô Hoài, cây bút gạo cội của nền văn học Việt Nam, một trái tim tâm huyết yêu nghề, luôn sống là mình trên từng ngòi bút, nét chữ. Và với tài năng, như vậy tác phẩm Vợ chồng A Phủ nói chung, cùng tình huống đêm đông Mị cắt dây trói cứu A Phủ, sẽ mãi là điểm sáng ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc muôn đời.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *