Phân tích hình ảnh con hổ trong truyện Con hổ có nghĩa

Phân tích hình ảnh con hổ trong truyện Con hổ có nghĩa

Hướng dẫn

Đề bài: Con hổ có nghĩa là câu chuyện cảm động về con hổ trả ơn khi nhận được sự giúp đỡ của con người. Vận dụng những hiểu biết của mình, em hãy phân tích hình ảnh con hổ trong truyện “Con hổ có nghĩa”.

  • I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Con hổ có nghĩa” một tác phẩm vô cùng hay và đặc sắc của nhà văn Vũ Trinh, câu chuyện là một chuỗi sự việc cảm động về hình ảnh một con hổ trả ơn khi được giúp đỡ, qua đó truyền tải bài học quý giá về lòng biết ơn giữa con người với con người.

2. Thân bài

– Nội dung tác phẩm, hình ảnh con hổ với những lần giúp đỡ và báo ơn

+ Con hổ tìm tới bà đỡ Trần vì con hổ cái khó sinh, qua sự giúp đỡ của bà Trần con hổ đã sinh mẹ tròn con vuông và báo đáp công ơn bằng cục bạc

+ Con hổ mắc cục xương, được bác tiều cứu giúp, trả ơn cả khi sống và chết

– Hình ảnh con hổ với tình cảm như một con người

– Con hổ trong cuộc sống: Hung dữ, khó gần, không có suy nghĩ tình cảm.

– Con hổ trong câu truyện: Có cảm xúc, có suy nghĩ, biết trả ơn khi được giúp đỡ

  • -Bài học trong cuộc sống

+ Con hổ hiện lên với hình bóng một con người, có tình, có nghĩa, khác với một số người trong chính xã hội chúng ta đang sống.

Xem thêm:  Tả cây bưởi mà em quan sát được

+ Tác phẩm mang tính giáo dục sâu sắc, bài học về luật nhân quả trong cuộc sống.

3. Kết bài

Cảm nghĩ về câu chuyện: Qua câu chuyện “Con hổ có nghĩa” với hình tượng “Con hổ” trong câu truyện đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và suy nghĩ về tình cảm trong cuộc sống giữa con người với con người.

II. Bài tham khảo

Mượn hình ảnh con vật để thể hiện tâm tư tình cảm, suy nghĩ của bản thân về vấn đề giáo dục trong xã hội đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người, nhà văn thường lấy cảm hứng từ những hình tượng trong cuộc sống để thể hiện điều đó, tiêu biểu là tác phẩm “Con hổ có nghĩa” một tác phẩm vô cùng hay và đặc sắc của nhà văn Vũ Trinh, câu chuyện là một chuỗi sự việc cảm động về hình ảnh một con hổ trả ơn khi được giúp đỡ, qua đó truyền tải bài học quý giá về lòng biết ơn giữa con người với con người.

Hai câu chuyện với hai nhân vật, con hổ đầu tiên xuất hiện vì tình thương mà nó dành cho con hổ cái và vì tình thương nó dành cho chính đứa con của nó, để giúp con hổ cái đẻ nó đã tìm đến bà đỡ Trần, qua sự giúp đỡ của bà con hổ cái đã đẻ mẹ tròn con vuông, nhờ ơn cứu giúp đó con hổ mừng rỡ và trả ơn bà bằng cục bạc, tiếp đến lại là một con hổ khác dưới sự đau đớn của khúc xương chen ngang họng, sự quằn quại của nó đã thể hiện sự đau đớn đến nhường nào, rồi trong cái khó khăn đó nó đã được người tiều phu giúp đỡ, được giúp đỡ con hổ không quên trả ơn cả khi sống và khi chết.

Xem thêm:  Lòng khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản cho con người trong nghệ thuật xử thế và đối đãi với sự vật” (Lâm Ngữ Đường). Em hãy giải thích và chứng minh nhận xét trên

Con hổ, trong cái nhìn của mọi người là một loài động vật ăn thịt, vô cùng hung dữ chẳng ai dám lại gần. Con hổ trong tâm trí mọi người chẳng thể nào gần gũi huống chi nói đến thứ tình cảm xa vời mà nó dành cho chính đồng loại của mình. Thế nhưng dưới cái nhìn của Vũ Trinh con hổ thể hiện những tâm tư tình cảm của bản thân nó qua hành động thay vì những lời nói sáo rỗng. Cốt truyện với hai nhân vật riêng với hai con hổ khác nhau, ban đầu con hổ gặp nạn, tiếp đến là nhờ có sự giúp đỡ của con người mà con hổ đã trải qua được sự khó khăn trong cuộc đời của nó, và để bày tỏ tấm lòng, sự cưu mang mà con người dành cho nó, nó đã trả ơn, một hành động thật đẹp mang đậm tình người.

Con hổ hiện lên với hình bóng một con người, có tình, có nghĩa, đến một loài động vật cũng biết trả ơn khi đã mang ơn người khác nhưng trong chính xã hội của chúng ta lại tồn tại những người quên đi sự giúp đỡ mà người khác đem lại cho mình, sống vì lợi ích của bản thân, mất đi tính người. Dân ta có câu “Hổ dữ còn không ăn thịt con” vậy mà vẫn còn những người vì đồng tiền, danh vọng mà vứt bỏ đi đức tính quý hiếm đó, sống cuộc sống đen tối với những hành động không bằng loài động vật. Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện đơn thuần mà còn mang một bài học mang tính giáo dục sâu sắc, bài học thể hiện đức tính vốn có mà con người cần rèn luyện để có được, bài học về luật nhân quả trong cuộc sống, tác giả luôn mang trong mình một niềm tin về mối quan hệ giữa những việc làm trong quá khứ và cuộc sống ở tương lai.

Xem thêm:  Phân tích “Đánh nhau với cối xay gió” trong Đôn Ki-hô-tê

Qua câu chuyện “Con hổ có nghĩa” với hình tượng “Con hổ” trong câu chuyện đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và suy nghĩ về tình cảm trong cuộc sống giữa con người với con người.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh dien do guc hinh 2 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *