Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

– Tác giả: tên khai sinh Hồ Thành Công, sinh năm 1946, thơ ông là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở.

– Tác phẩm: rút trong tập Khối vuông ru bích, tiêu biểu cho kiểu tư duy thơ của Thanh Thảo.

2. Thân bài:

* Khổ thơ 1: Lorca con người tự do, nghệ sĩ cách tân trong khung cảnh chính trị, nghệ thuật Tây Ban Nha:

– tiếng đàn + bọt nước: hình ảnh biểu tượng cho sự nghiệp của Lorca

– áo choàng đỏ gắt: những đấu trường bò tót

– đỏ gắt: sự xung đột dữ dội, và Lorca như một dũng sĩ can đảm đang chống lại sự tàn bạo độc tài, tìm lại tự do dân chủ

– điệp li la: âm thanh ghita, tên 1 loại hoa

– miền đơn độc: thảo nguyên mênh mông

– mòn mỏi: một thời gian triền miên, dài dằng dặc

– chếnh choáng: trạng thái thăng hoa nghệ sĩ

=> hình ảnh người nghệ sĩ tự do, đơn độc

* Khổ thơ 2:

– hoán dụ tây ban nha: chỉ lorca

– hình ảnh áo choàng + từ láy bê bết: sự bi thương

– mộng du: trạng thái hành động vô thức

=> sự bi thương, căm phẫn, xót thương.

* Nghệ thuật:

– kết hợp hai yếu tố thơ + nhạc về cấu tứ

– sức gợi mở đa dạng

– phong phú về hình ảnh, mới mẻ ngôn từ

3. Kết bài:

Nêu suy nghĩ bản thân, khẳng định giá trị 2 khổ thơ.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ “Anh bộ đội và tiếng nhạc la” của Hoàng Nhuận Cầm

phan tich bai tho dan ghi ta cua lorca - Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Đàn ghi ta của Lorca

Bài làm tham khảo

Thanh Thảo nổi lên nhà tiếng nói của người tri thức với nhiều suy tư trăn trở về các vấn đề xã hội. Với lối biểu đạt sâu sắc, một cây bút luôn tìm cách nói mới, cách tân khiến người đọc có nhiều ấn tượng đặc biệt. Trong đó có bài thơ Đàn ghita của Lorca, với hai khổ thơ đầu đã nổi bật rõ điều đó.

Lorca vốn là nghệ sĩ người Tây Ban Nha, là người có tâm hồn tự do nghệ sĩ, luôn sống hết mình vì sự nghiệp, vì lí tưởng. Trong bối cảnh chính trị lúc bấy giờ, Lorca bị điều ra bãi bắn, hình ảnh người nghệ sĩ tài ba hiện lên cùng tiếng khóc nhói lòng để lại trong lòng bạn đọc những ấn tượng khó phai mờ.

Những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

li-la-li-la-li-la

đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn

Với việc sử dụng và khắc họa hai hình ảnh biểu tượng “tiếng đàn” cùng “bọt nước” đã thể hiện rõ sự nghiệp của Lorca. Tiếng đàn của anh cất lên, nhưng trong bối cảnh chính trị độc tài, sự nghiệp ấy lại mong manh, dễ tan biến như bọt biển. Bọt biển ở đây cũng có thể hiểu là khát vọng nghệ thuật, số phận của Lorca rất ngắn ngủi. Một sự lung linh đa sắc màu, gợi lên vẻ đẹp vĩnh cửu nghệ thuật Lorca. Tất cả đã tạo nên phương diện đa chiều trong tác phẩm. “Áo choàng đỏ gắt” như hình ảnh của những dũng sĩ đấu bò tót, đỏ gắt chính là sự xung đột dữ dội và lorca như một dũng sĩ can đảm, đang dũng cảm chống lại sự tàn bạo độc tài, khao khát hướng đến tự do dân chủ, li la như những tiếng đàn trải dài trên thảo nguyên đơn độc, hình ảnh Lorca cô độc cùng sự tự do, chếnh choáng của mình, thời gian cứ thế trôi qua đầy mệt mỏi. Ở khổ thơ đầu đã khắc họa lên rõ nét hình ảnh một chàng nghệ sĩ tự do, nhưng cũng không kém phần đơn độc, một trái tim tự do, phóng khoáng, không chịu khuất phục.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm: "Đất là nơi em đến trường... Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng"

Tây Ban Nha

hát nghêu ngao

bỗng kinh hoàng

áo choàng bê bết đỏ

Lor-ca bị điệu về bãi bắn

Chàng đi như người mộng du

Hoán dụ “tây ban nha” chỉ Lorca tương phản giữa tâm thế nghêu ngao, tự do, thoải mái với trạng thái kinh hoàng, kinh hoàng ở đây, cũng chính là trạng thía không chỉ của Lorca mà của cả nhân hoại. Hình ảnh áo choàng đã “bê bết đỏ” thật bi thương làm sao, đậm tô hình ảnh Lorca bị động bị điệu về bãi bắn. Câu 11 là bị động nhưng tiếp theo là câu chủ động, khiến tạo cho bạn đọc một cảm xúc vừa bi thương, vừa cảm phục, một chàng nghệ sĩ dù đối mặt với cái chết vẫn giữ im tư thế một chàng nghệ sĩ tự do, bước đi như “người mộng du” một sự vô thức, như thoát khỏi thực tại tàn bạo, vượt lên trên hoàn cảnh, vượt lên trên cái chết, can đảm và dám sống hết mình. Từ đó khiến ta vừa thấy bi thương, lại căm vẫn, xót xa biết bao cho người nghệ sĩ ấy.

Bằng việc sử dụng hình thức độc đáo, kết hợp hài hoát lối thơ và nhạc về cấu tứ, một sự đa dạng và phong phú về hình ảnh, mới mẻ cả về ngôn từ đã khiến Thanh Thảo khắc họa hình ảnh thật đẹp về người nghệ sĩ Lorca, và tạo nhiều giá trị, dư âm trong lòng bạn đọc. Lựa chọn những hình ảnh tinh tế, chính xác đã giúp tác giả khắc họa rõ nét hình ảnh người nghệ sĩ, gợi mở trong lòng chúng ta những suy nghĩ, xúc cảm sâu xa.

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích hình tượng Tnú trong truyện Rừng xà nu

Với 2 khổ thơ đầu, đã cho ta một cảm nhận sâu sắc về người nghệ sĩ Lorca, nói lên những nỗi đau, sự mất mát to lớn đối với đất nước Tây Ban Nha lúc bấy giờ. Cảm ơn Thanh Thảo, bằng việc cách tân đào sâu vào cái tôi nội cảm đã đem đến cho bạn đọc mĩ cảm hiện đại, cùng cái nhìn, cảm nhận mới mẻ.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *