Phân tích đoạn trích Hồi trống cổ thành để làm sáng tỏ được tình anh em giữa Trương Phi và Quan Công

Phân tích đoạn trích Hồi trống cổ thành để làm sáng tỏ được tình anh em giữa Trương Phi và Quan Công

Hướng dẫn

Đề bài: Tam quốc diễn nghĩa là một trong những kiệt tác bất hủ của nền văn học Trung Hoa. Đoạn trích Hồi trống cổ thành nói về cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa Quan Công và Trương Phi. Anh chị hãy phân tích đoạn trích Hồi trống cổ thành để làm sáng tỏ được tình anh em giữa Trương Phi và Quan Công.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Hồi trống Cổ thành” là đoạn trích đặc sắc thể hiện được tài năng và tầm vóc tư tưởng của nhà văn La Quán Trung, đồng thời làm sáng tỏ được tình anh em cảm động giữa Trương Phi và Quan Công.

2. Thân bài

– Trong đoạn trích Hồi trống cổ thành, tác giả La Quán Trung đã khắc họa cuộc hội ngộ đầy gay cấn mà cũng không kém phần cảm động của anh em Trương Phi và Quan Công

– Trương Phi là một mãnh tướng trung thành dưới trướng của Lưu Bị, đồng thời cũng là người huynh đệ kết nghĩa vườn đào của Lưu Bị và Quan Công.

– Trương Phi là con người tính cách bộc trực, có tài mưu lược, lập nên nhiều chiến công hiển hách nhưng đồng thời cũng là con người tính nóng như lửa.

– Xây dựng nhân vật Trương Phi điển hình cho chữ “Trung”, một con người bộc trực, căm ghét sự phản bội.

–> Đây cũng là lí do vì sao Trương Phi nghi ngờ Quan Công phản bội tình huyn đệ để đi theo Tào Tháo.

– Quan Công lại là người tỉnh táo, thức thời.

– Quan Công đã cố gắng giải thích nhưng lại không nhận được sự tin tưởng của Trương Phi.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Dùng cụm chủ – vị để mở rộng câu

– Trương Phi đã đưa ra thử thách trong ba hồi trống Quan Công phải chém được đầu Sái Dương.

– Với bản lĩnh của một võ tướng tài giỏi, trong ba hồi trống của Trương Phi, Quan Công đã chém được đầu của Sái Dương.

– sự hối hận tột độ khiến cho Trương Phi quỳ rạp xuống xin lỗi Quan Công.

c. Kết bài

Qua đoạn trích Hồi trống cổ thành độc giả có thể thấy được những nét tính cách tiêu biểu của hai nhân vật Quan Công, Trương Phi, đồng thời thể hiện được tình cảm huynh đệ gắn bó dù trải qua bao gian nan thử thách vẫn quyết không phản bội lại lời thề xưa.

II. Bài tham khảo

Tam Quốc diễn nghĩa là một trong những bộ tiểu thuyết lịch sử đồ sộ và có giá trị nhất của nền văn học Trung Quốc. Qua tác phẩm, từng sự kiện lịch sử đều được tái hiện và phản ánh một cách chân thực và sống động nhất. Trong đó, “Hồi trống Cổ thành” là đoạn trích đặc sắc thể hiện được tài năng và tầm vóc tư tưởng của nhà văn La Quán Trung, đồng thời làm sáng tỏ được tình anh em cảm động giữa Trương Phi và Quan Công.

Trong đoạn trích Hồi trống cổ thành, tác giả La Quán Trung đã khắc họa cuộc hội ngộ đầy gay cấn mà cũng không kém phần cảm động của anh em Trương Phi và Quan Công trong một hoàn cảnh đặc biệt. Đoạn trích thể hiện được tình huynh đệ cũng như biểu hiện cao cả của lòng tín nghĩa.

Trương Phi là một mãnh tướng trung thành dưới trướng của Lưu Bị, đồng thời cũng là người huynh đệ kết nghĩa vườn đào của Lưu Bị và Quan Công. Trương Phi là con người tính cách bộc trực, có tài mưu lược, lập nên nhiều chiến công hiển hách nhưng đồng thời cũng là con người tính nóng như lửa, là võ tướng thô lỗ không biết suy trước tính sau, cũng vì nét tính cách nên mới nảy sinh hiểu lầm với Quan Công.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Lời tiễn dặn – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Xây dựng nhân vật Trương Phi điển hình cho chữ “Trung”, một con người bộc trực, cứng cỏi, một võ tướng có bản lĩnh nên Trương Phi thà chết chứ không chịu khuất phục trước kẻ thù, căm ghét sự phản bội. Đây cũng là lí do vì sao Trương Phi nghi ngờ Quan Công phản bội tình huyn đệ để đi theo Tào Tháo. Mang trong mình mối nghi ngờ về sự phản bội nên giây phút huynh đệ gặp lại nhau không phải là cái ôm hội ngộ mà lại là trận giao chiến đầy căng thẳng.

Trái ngược với một Trương Phi nóng nảy, thô lỗ thì Quan Công lại là người tỉnh táo, thức thời. Trước thái độ căm hận, quyết liệt của Trương Phi giành cho mình, Quan Công vẫn bình tĩnh hỏi rõ nguyên nhân vì sao. Cách xưng hô huynh đệ của Quan Công đã thể hiện sự nhẫn nại tuyệt vời của một con người bản lĩnh, thức thời biết nhận định tình thế dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo, éo le nhất.

Khi đã biết nguyên nhân dẫn đến thái độ của Trương Phi đối với mình, Quan Công đã cố gắng giải thích nhưng lại không nhận được sự tin tưởng của Trương Phi. Không khí trở nên căng thẳng tột độ khi Sái Dương – tướng dưới trướng của Tào Tháo kéo quân đến chân thành, lúc này sự nghi ngờ trong lòng của Trương Phi càng dâng cao. Trước tình thế nguy cấn, để cho Quan Công chứng minh tấm lòng trung nghĩa của mình, Trương Phi đã đưa ra thử thách trong ba hồi trống Quan Công phải chém được đầu Sái Dương.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Chuẩn mực sử dụng từ

Với bản lĩnh của một võ tướng tài giỏi, trong ba hồi trống của Trương Phi, Quan Công đã chém được đầu của Sái Dương. Hành động quyết liệt chứng tỏ tấm lòng, cùng với đó theo lời giải thích của hai chị dâu là tên lính trung thành, TRương Phi biết mình đã hiểu lầm Quan Công, sự hối hận tột độ khiến cho Trương Phi quỳ rạp xuống xin lỗi Quan Công. Do đó tiếng trống ở đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó không chỉ mang ý nghĩa tả thực khi Trương Phi gióng lên và cuộc giao chiến giữa Quan Công và Sái Dương bắt đầu mà còn là hồi trống minh oan, hồi trống hóa giải những hiểu lầm, hiềm khích giữa hai người anh em Quan Công và Trương Phi.

Qua đoạn trích Hồi trống cổ thành độc giả có thể thấy được những nét tính cách tiêu biểu của hai nhân vật Quan Công, Trương Phi, đồng thời thể hiện được tình cảm huynh đệ gắn bó dù trải qua bao gian nan thử thách vẫn quyết không phản bội lại lời thề xưa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *