Phân tích diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng

Phân tích diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng

Hướng dẫn

Tiễn dặn người yêu là truyện thơ nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái. Đoạn trích nói về cuộc tiễn đưa đầy nước của chàng trai khi đưa cô gái về nhà chồng. Dựa vào những hiểu biết của bản thân, anh chị hãy phân tích diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích và dẫn dắt vào diễn biến tâm trạng của chàng trai: Đoạn trích “Lời tiễn dặn” được trích trong “Tiễn dặn người yêu” một truyện thơ nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái. Đoạn trích đã miêu tả rất rõ những diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn cô gái về nhà chồng

2. Thân bài

  • Tâm trạng đau xót khi phải tiên người yêu đi theo chồng: Khi ấy, lòng chàng trai vô cùng đau xót thế nhưng trên đường đi anh vẫn gọi chị là “người đẹp anh yêu”
  • Tâm trạng đầy mâu thuẫn giữa tình cảm và hiện thực: Trong giây phút tiễn đưa này, anh đã cố gắng giành giật thời gian để có những hành động cử chỉ thân mật
  • Anh phải dặn chị đôi câu mới yên lòng quay gót đi: Anh phải dặn dù chẳng được nói chuyện nhiều như lúc xưa kia nhưng trong lòng anh vẫn biết rằng chị là người hiểu anh
  • Anh nghĩ tới viễn cảnh u ám khi một hai người chết đi: Dù anh biết rằng hoàn cảnh hiện tại không dễ gì chấp nhận, không cho phép anh thân mật táo bạo với chị, nhưng anh vẫn bất chấp, nhất mực luôn muốn “kề vóc mảnh”
  • Anh hẹn ước và thốt ra những lời thề nguyền son sắt thủy chung: Vì vậy mà anh đã thốt ra những lời thề nguyện chan chứa tình cảm, đầy ý chí quyết tâm sẽ về với nhau của hai người
Xem thêm:  101+ stt thả thính bá đạo khuấy đảo thế giới ảo

3. Kết bài

Ý nghĩa việc diễn tả tâm trạng chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng: Những lời dặn dò của anh chứa chan sự chân thành, thủy chung và thắm thiết, ý chí quyết tâm tạo dựng hạnh phúc của hai người sẽ không có gì ngăn cản được.

II. Bài tham khảo

Đoạn trích “Lời tiễn dặn” được trích trong “Tiễn dặn người yêu” một truyện thơ nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái. Đoạn trích đã miêu tả rất rõ những diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn cô gái về nhà chồng. Đoạn trích hoàn toàn là lời của chàng trai, thể hiện tâm trạng đau đớn khi tình yêu bị chia lìa, phải tiễn người yêu về nhà chồng.

Phải tiễn người yêu về nhà chồng là việc mà chẳng ai trong những người yêu nhau muốn làm cũng chẳng ai ngờ lại có hoàn cảnh bi đát ấy xảy ra. Khi ấy, lòng chàng trai vô cùng đau xót thế nhưng trên đường đi anh vẫn gọi chị là “người đẹp anh yêu”. Tiếng gọi đó như một lời khẳng định chắc chắn rằng tình yêu của anh chị vẫn nguyên vẹn, tròn đầy và thắm thiết trong lòng anh. Nhưng đã có lúc tình cảm của anh bị đặt vào những mâu thuẫn với hiện thực khách quan rằng chị đã đi lấy chồng và đang trên đường về nhà chồng, anh biết rõ hiện thực đó thậm chí biết rằng chị đã có con với chồng.

Trong giây phút tiễn đưa này, anh đã cố gắng giành giật thời gian để có những hành động cử chỉ thân mật, thể hiện tình cảm tuyệt vời trước người con gái mình yêu, anh cũng như chị, hai người đều như muốn níu kéo thời gian dài ra để có thêm những phút giây ngắn ngủi được gần bên nhau. Chàng trai đòi hỏi với mong muốn tha thiết phải được dặn chị đôi lời mới chịu quay gót:

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến: Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống con người

“Được nhủ đôi câu, anh mới đành lòng quay lại,

Được dặn đôi lời, anh yêu của em mới chịu quay đi”

Anh phải dặn dù chẳng được nói chuyện nhiều như lúc xưa kia nhưng trong lòng anh vẫn biết rằng chị là người hiểu anh, tin tưởng và chung thủy với anh, luôn hướng về nhau tuyệt đối như ngày nào. Vì thế mà chỉ cần dặn được đôi câu anh cũng yên lòng quay gót đi. Tác giả dân gian đưa vào trong truyện thơ những ngôn ngữ xưng hô sao mà ngọt ngào đến vậy, có lẽ đó là những lời dân ca được đưa vào những lời tiễn dặn. Mở đầu là câu “người đẹp anh yêu” đến lúc được gặp chị là một câu “anh yêu của em” khẳng định tình yêu trong anh vẫn luôn nồng nàn, thắm thiết. Trong cách miêu tả diễn biến tâm trạng của chàng trai, những phong tục của người Thái đã được lồng ghép vào và vang lên đầy tính tình cảm. Trong hoàn cảnh chia lìa ấy, nổi lên là những suy nghĩ sâu xa cho tương lai đôi bạn trẻ, đến một ngày viễn cảnh đầy u ám ấy xảy ra – đó là ngày mà một trong hai người chết đi:

“Xin cho anh kề vóc mảnh

Quấn quanh vai ủ lấy hương người,

Cho mai sau lửa xác đượm hơi,

Một lát bên em thay lời tiễn dặn!”

Dù anh biết rằng hoàn cảnh hiện tại không dễ gì chấp nhận, không cho phép anh thân mật táo bạo với chị, nhưng anh vẫn bất chấp, nhất mực luôn muốn “kề vóc mảnh”. Hình ảnh đó gợi ra sự mảnh mai nhưng đầy kiêu sa và tuyệt đẹp của người con gái Thái. Chàng trai muốn tìm về sự thủy chung đâu có gì là sai, anh suy nghĩ rằng không lấy được nhau, nghĩa là sẽ không có ai nữa để thân yêu suốt cả cuộc đời. Chính lúc này mà có được hơi hương da thịt của người yêu thì khi chết xác sẽ cháy đượm, vong hồn sẽ được siêu thoát và sẽ không còn là kẻ cô đơn. Tình cảm ấy của người con trai thật cao cả, đáng quý, anh không chỉ yêu chị mà còn dành cả tình yêu cho đứa con riêng của chị. Bởi chị rơi vào cảnh éo le, ép buộc nên anh vẫn luôn bao dung, trân trọng cô, anh nựng đứa con của chị như chính con ruột của mình. Tuy nhiên dù thế nào vẫn không tránh khỏi sự đau lòng, ai oán khi yêu mà không được cùng nhau đi tới cuối đời. Vì vậy mà anh đã thốt ra những lời thề nguyện chan chứa tình cảm, đầy ý chí quyết tâm sẽ về với nhau của hai người:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ Lòng (Thuật Hoài) của Phạm Ngũ Lão

“Đôi ta yêu nhau, đợi tới tháng năm lau nở…

Không lấy được nhau thời trẻ, ta sẽ lấy nhau khi góa bụa về già”.

Có thể nói, đoạn trích với những ý thơ dạt dào cảm xúc đã diễn tả được những diễn biến tâm trạng của chàng trai khi tiễn dặn người yêu về nhà chồng. Những lời dặn dò của anh chứa chan sự chân thành, thủy chung và thắm thiết, ý chí quyết tâm tạo dựng hạnh phúc của hai người sẽ không có gì ngăn cản được.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *