Phân tích ca dao hài hước để thấy được những ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm trong đó

Phân tích ca dao hài hước để thấy được những ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm trong đó

Hướng dẫn

Ca dao hài hước là sản phẩm của trí tuệ dân gian, thông qua những tiếng cười hài hước, tác giả dân gian đã truyền tải bao bài học, thông điệp sâu sắc. Anh chị hãy phân tích ca dao hài hước để thấy được những ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm trong mỗi bài ca dao.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ca dao hài hước

1. Mở bài

Văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều những tác phẩm truyện, thơ đặc sắc. Ngoài ra còn có biết bao câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ mà cha ông ta để lại cho con cháu sau này. Đặc biệt là ca dao hài hước giống như món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam.

2. Thân bài

  • Giới thiệu khái quát về ca dao, ca dao hài hước
  • Những đặc trưng riêng của ca dao hài hước

+ Mang ý châm biếm hài hước

+ Phê phán nhẹ nhàng

+Mang lại sự vui tươi, lạc quan, có tính giải trí

  • Ca dao hài hước không có nghệ thuật ước lệ

3. Kết bài

Tóm lại, bằng những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu người dân lao động đa cho ra đời những câu ca dao dân gian hài hước mang đậm những nét đồng quê làng xóm Việt Nam. Vừa gây cười, vừa có thể châm biếm phê phán một cách nhẹ nhàng, đầy tính nhân văn.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích ca dao hài hước

Văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều những tác phẩm truyện, thơ đặc sắc. Ngoài ra còn có biết bao câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ mà cha ông ta để lại cho con cháu sau này. Đặc biệt là ca dao hài hước giống như món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Viết bài văn trình bày ý kiến của anh/chị về vấn đề “Về việc chọn trường đại học, cao đẳng hay trung cấp,…sau khi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 có nhiều xu hướng khác nhau…thực lực”

Đầu tiên, nói về ca dao hài hước thì ca dao chính là sản phẩm lao động của nhân dân. Trong quá trình lao động sản xuất ông cha ta đã cho ra đời hàng nghìn câu ca dao, được truyền miệng ghi chép lại từ đời này qua đời khác. Không những phản ánh chân thực đời sống hàng ngày, nó còn châm biếm, chê bai những thói hư tật xấu của con người tạo nên tính hài hước trong ca dao. Ca dao hài hước còn thể hiện trí thông minh, tâm hồn lạc quan, yêu đời của nhân dân lao động.

Xét về phương diện châm biếm trong ca dao hài hước thì nó vừa phản ánh được thói hư tật xấu trong xã hội, vừa mang lại tiếng cười sự thư giãn, vui vẻ cho người đọc cũng như người nghe.

-“Chồng người đánh Bắc dẹp Đông

Chồng em ngồi bếp dương cung bắn gà”

-“Đêm nằm thì gáy o o

Chồng thương chồng bảo gáy cho vui nhà”

Ẩn trong mỗi câu ca dao đầy sự châm biếm những kẻ kệch cỡm, thiếu ý thiếu tứ lại là hiện thực đời sống. Những câu ca dao này vừa thể hiện sự châm biếm vừa thể hiện sự mong họ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Dù là châm biếm nhưng lại đầy hài hước, đem lại sự thoải mái, thích thú cho người đọc.

Về phương diện phê phán, phần nhiều cũng giống châm biếm nhưng nó sẽ gay gắt hơn. Những câu ca dao hài hước thường phê phán những loại người không tốt trong xã hội ăn không ngồi rồi, không có nhân phẩm đạo đức, ăn không nói có. Những kẻ đáng bị lên án về hành động cư xử cũng như thói hư tật xấu (cờ bạc, rượu chè,…) của bản thân.

Xem thêm:  Suy nghĩ về vai trò của nhà trường

“Rượu chè cờ bạc lu bù

Hết tiền, đã có mẹ cu bán hàng”

Những câu ca dao đã thể hiện được sự vất vả của người dân lao động, phải chịu những áp bức khổ cực của tầng lớp trên và xã hội. Ấy vậy, vẫn có những kẻ ăn trắng mặt trơn, chà đạp lên sự cố gắng, khát khao sống của người dân. Những kẻ bị phê phán này chủ yếu là những tên quan lại thích ức hiếp nhân dân hay những kẻ có thói xấu trộm cắp, thừa hưởng thành quả của người khác. Lên án gay gắt là thế những câu ca dao vẫn chứa đựng đầy sự hài hước đem lại sự thư giãn tiếng cười cho người dân lao động.

Bên cạnh những câu ca dao hài hước châm biếm, phê phán thì còn có những câu ca dao đem lại tiếng cười vô cùng sảng khoái cho mọi người. Ví dụ như:

“Đàn bà chân yếu tay mềm

Làm ăn chẳng được lại hay nỏ mồm”

Hay

“Đàn bà chẳng phải đàn bà

Thổi cơm cơm khét, muối cà cà ôi”

Đều là những câu ca dao hài hước. Với cuộc sống khó khăn, áp lực cơm áo gạo tiền thì những câu tục ngữ như vậy chính là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân lao động. Có thể thấy, dù ở thời điểm hay hoàn cảnh nào họ cũng vui vẻ, xuất khẩu thành ca dao để xoa dịu sự nóng bức của thiên nhiên cũng như sự bức bối của bản thân.

Dù với bất kỳ phương diện nào thì ca dao cũng mang đầy sự hài hước, thoải mái dễ chịu. Những câu ca dao với câu từ đơn giản, gần gũi, dễ hiểu không đặt nặng những vấn đề nghệ thuật, điển tích điển cố. Với mục đích tiếp cận dễ dàng với người dân, các câu ca dao đã được sáng tạo ra đầy đơn giản chứ không phức tạp văn thể mĩ hóa. Tiếng cười trong ca dao hài hước khác với tiếng cười trong các tác phẩm văn chương nghệ thuật bác học. Đây là tiếng cười sảng khoái, khỏe khoắn, vui tươi gắn bó với đời sống hàng ngày của nhân dân lao động. Mang lại đầy sự trẻ trung, giải trí, thoải mái cho chính người lao động. Ca dao hài hước cũng thể hiện sự lạc quan, yêu đời, yêu người của người dân lao động. Sống vì mình, vì người, vì xã hội, tất cả đều hướng tới một xã hội văn minh, giàu đẹp và tiến bộ.

Xem thêm:  Phân tích bài Đại cáo bình ngô

Tóm lại, bằng những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu người dân lao động đã cho ra đời những câu ca dao dân gian hài hước mang đậm những nét đồng quê làng xóm Việt Nam. Vừa gây cười, vừa có thể châm biếm phê phán một cách nhẹ nhàng, đầy tính nhân văn.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *