Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu của học sinh giỏi

0
tapchivanhoc img 1 - Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu của học sinh giỏi

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

+ Đôi nét về tác giả: Tố Hữu một nhà thơ, nhà cách mạng, sáng tác thơ ca gắn liền với chặng đường cách mạng.

+ Tác phẩm: sáng tác năm 1938 nằm trong phần “Máu lửa” của tập thơ Từ ấy, nói về tâm trạng của nhà thơ trước bước ngoặc lớn của cuộc đời.

2. Thân bài:

Khổ thơ đầu:

+ Phân tích từ “từ ấy”: khoảnh khắc có biến động, chuyển biến.

+ Lí tưởng cách mạng soi sáng bằng “nắng hạ”, “mặt trời”: sáng rực và chói chang.

+ Hình ảnh so sánh độc đáo: “hồn tôi” và “vườn hoa lá” => sự sinh động, phấn khởi của nhà thơ.

Khổ thơ hai:

+ Từ “buộc”: tự nguyện gắn kết, gắn bó.

+ Sự tin tưởng vào lí tưởng cách mạng: tôi với mọi người, hồn tôi với bao hồn khổ, gần gũi => mạnh khối đời.

Khổ thơ cuối:

+ Tình cảm gắng bó quân dân: con, em, anh.

+ Ý chí quyết tâm bảo vệ dân tộc.

3. Kết bài:

+ Đúc kết lại ý nghĩa bài thơ: sự vui sướng, phấn khởi của tác giả trước bước ngoặc lớn.

+ Tình cảm sâu sắc của nhà thơ với lú tưởng cách mạng.

+ Sự tài tình trong phong cách thơ và các phép tu từ.

phan tich bai tho tu ay cua to huu cua hoc sinh gioi - Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu của học sinh giỏi

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Bài văn tham khảo

Nhà thơ Tố Hữu vừa là một nhà thơ vừa là một nhà cách mạng, năm 1938 ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, đây là bước ngoặc lớn trong cuộc đời nhà thơ. Từ đó, sự nghiệp thơ ca của ông gắn liền với sự nghiệp cách mạng, thơ của ông luôn gắn bó và phản ánh chân thật những chặng đường cách mạng đầy gian khổ, hi sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vẻ vang của dân tộc Việt Nam, chính vì vậy ông được xem là ngọn cờ đầu của thơ cách mạng Việt Nam. Bài thơ “Từ ấy” nằm trong phần “Máu lửa” của tập thơ Từ ấy, nhà thơ đã sáng tác vào năm 1938, trong bước ngoặc lớn của cuộc đời cách mạng của mình, để ghi lại những cảm xúc và thể hiện sự vui sướng, phấn khởi của nhà thơ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá hay nhất ngắn gọn

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

“Từ ấy” một từ chỉ thời gian hay đúng hơn là khoảnh khắc mà vào khoảnh khắc ấy đã có một sự tác động lớn đến cuộc đời, hay một bước ngoặc mở ra con đường mới, để từ đó người ta có sự thay đổi lớn, một biến chuyển lớn. Ở đây “từ ấy” tác giả được giác ngộ lí tưởng cách mạng, trong khoảnh khắc có ý nghĩa lớn đối với người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành và sau đó làm thay đổi cuộc đời nhà thơ một cách kỳ diệu, nhà thơ không giấu nổi sự vui sướng và phấn khởi của mình.

Những từ ngữ “nắng hạ”, “mặt trời” cho thấy được sự soi sáng của con đường cách mạng đối với nhà thơ, một con đường nắng đẹp, chói chang, rực rỡ và sinh động. Để từ giây phút đó tâm hồn nhà thơ như trái tim người thiếu nữ đang yêu ngập tràn hoa lá, hương thơm lan tỏa và tiếng chim thì rộn ràng, vui ca. Sự so sánh độc đáo giữa tâm hồn và vườn hoa lá cho thấy được sự tài tình của nhà thơ, đưa ra một phép so sánh đầy ý nghĩa, cho thấy được một tâm hồn đang tràn đầy sức sống, sinh động và nhiệt huyết.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao (lớp 11)

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Khi được kết nạp vào Đảng, nhà thơ như thấy mình phải có trách nhiệm hơn, từ “buộc” ở đây chỉ sự tự nguyện kết nối, gắn kết với mọi người. Từ đây nhà thơ không còn cô đơn, lẻ loi trong lý tưởng của mình nữa, tâm hồn ông được gắn kết cùng những tâm hồn cùng chung chí hướng. Và với sự gắn kết này nhà thơ tin tưởng sẽ tạo nên được một sức mạnh to lớn, sự nghiệp cách mạng sẽ thành công.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ

Đoạn thơ này thể hiện sự gắn bó, tình cảm của người chiến sĩ cách mạng với toàn dân. Người chiến sĩ cách mạng chính là con, là em, là anh của đồng bào, của dân tộc. Người chiến sĩ ấy xót xa cho những kiếp người vất vả, cơ cực, bơ vơ, không chốn nương thân, những mảnh đời mà người chiến sĩ xem như người thân, gia đình của mình. Từ đó càng thôi thúc hơn ý chí chiến đấu, tinh thần trách nhiệm và quyết tâm bảo vệ dân tộc, vì người thân, ruột thịt của mình mà ra sức cống hiến cho cách mạng.

Xem thêm:  Tâm sự của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Cả bài thơ là sự vui sướng, phấn khởi của nhà thơ khi được ánh sáng cách mạng soi rọi. Để từ đó, cái tôi cá nhân gắn kết với mọi người, với toàn dân. Bài thơ cũng thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của nhà thơ vào lý tưởng cách mạng, vào sự đoàn kết dân tộc, ông tin chắc rằng sự gắn kết cùng cách mạng sẽ tạo nên được sức mạnh lớn lao.

“Từ ấy” là bài thơ đánh dấu bước ngoặc lớn trong cuộc đời cách mạng của nhà thơ Tố Hữu, xuyên suốt bài thơ có thể thấy được tình cảm sâu sắc của ông dành cho cách mạng và sự tin tưởng, tin yêu vào đồng chí, đồng đội, ý thức trách nhiệm của nhà thơ với toàn dân. Bài thơ được sáng tác bởi một tâm trạng phấn khởi nên có thể thấy nhịp điệu bài thơ rất sinh động, những hình ảnh được vẽ nên tươi sáng, đặc biệt các phép tu từ được sử dụng rất đa dạng, có thể thấy được tài năng và phong cách thơ đặc sắc của nhà thơ Tố Hữu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *