Phân tích bài thơ Thăng Long thành hoài cổ của Bà Huyện Thanh Quan

Phân tích bài thơ Thăng Long thành hoài cổ của Bà Huyện Thanh Quan

Hướng dẫn

Thăng Long thành hoài cổ là “viên ngọc sáng” trong văn học trung đại Việt Nam, là một trong những bài thơ đặc sắc của Bà Huyện Thanh Quan. Dựa vào những kiến thức có được sau khi học bài thơ, anh chị hãy phân tích bài thơ Thăng Long thành hoài cổ để thấy hết được giá trị của bài thơ.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích bài thơ Thăng Long thành hoài cổ

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm: Người phụ nữ đã để lại chùm thơ Nôm có giá trị cho tới tận ngày hôm nay đó chính là Bà Huyện Thanh Quan. Một trong những tác phẩm mang nhiều dấu ấn lịch sử nhất chính là bài “Thăng Long thành hoài cổ”

2. Thân bài

-Tâm trạng của nhà thơ trước sự thay đổi của thời gian: Câu thơ như một tiếng thở dài ngao ngán, mọi thứ như báo trước sự thay đổi bởi thời gian đã xâm nhập vào từng sự vật, con người, kinh thành Thăng Long cũng không ngoại lệ

-Sự thay đổi của kinh thành Thăng Long sau một nghìn năm: Nhớ ngày nào, kinh thành còn nhộn nhịp, vui vẻ, dòng người nô nức vui chơi mua bán, tiếng cười rồi tiếng rao hàng vang lên khắp không gian. Ấy vậy mà giờ đây con đường nhộn nhịp chỉ còn là “hồn thu thảo”

-Phê phán triều đình nhà Nguyễn thời bấy giờ: Từ ngữ “trơ gan”, “cau mặt” chính là suy nghĩ của con người, đang phê phán một cách kín đáo sự cai trị của triều Nguyễn lúc bấy giờ, tất cả đều tiếc thương cho sự lụi tàn của một kinh đô

-Nỗi đau của nhà thơ trước sự thay đổi của kinh thàng Thăng Long: Trải qua nghìn năm, kinh thành là một chứng nhân lịch sử cho quá trình hình thành và phát triển đất nước, vậ mà nay kinh thành đó lại chỉ còn là một đống hoang tàn, rêu phong, khiến cho tác giả không kìm được cảm xúc

Xem thêm:  Top 99+ bài thơ về mùa đông lạnh lẽo đau thấu trái tim bạn đọc

3. Kết bài

Ý nghĩa của bài thơ: Có thể nói bài thơ “Thăng Long hoài cổ” như một viên ngọc sáng trong các tác phẩm văn học trung đại nói riêng và của nền văn học Việt Nam nói chung. Bài thơ đã cho người đọc cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm và quan điểm của Bà Huyện Thanh Quan về hình ảnh của kinh thành Thăng Long xưa

II. Bài tham khảo cho đề phân tích bài thơ Thăng Long thành hoài cổ

Kho tàng văn học trung đại của nước ta có thể nói là có nhiều tác phẩm văn học xuất sắc mang nhiều âm hưởng của lịch sử, sự xuất hiện của nhiều những tác giả lớn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Dữ, Nguyễn Bỉnh Khiêm,…và đặc biệt là người phụ nữ đã để lại chùm thơ Nôm có giá trị cho tới tận ngày hôm nay đó chính là Bà Huyện Thanh Quan. Một trong những tác phẩm mang nhiều dấu ấn lịch sử nhất chính là bài “Thăng Long thành hoài cổ”.

Đây là một bài thơ đường luật, mở đầu bài thơ là hai câu thơ đề, đi vào tâm thức người đọc nỗi niềm khắc khoải:

“Tạo hoa gây chi cuộc hí trường

Đến nay thấm thoát mấy tinh sương”

“Hí trường” là nơi mua vui và diễn tuồng, kịch ngày xưa mà những gia đình giàu có thường xem. Đó như là lời bộc bạch của tác giả, thốt lên câu hỏi rằng, cùng một kiếp người được sinh ra như nhau nhưng lại có sự khác biệt lớn đến thế giữa những kiếp sống trong cuộc đời. cuộc đời của mỗi con người có thể dài, cũng có thể ngắn, tất cả những gì diễn ra trong cuộc đời cũng chỉ như một vở kịch mà thôi. Thời gian cứ trôi chẳng chờ đợi một ai, bất cứ điều gì. Câu thơ như một tiếng thở dài ngao ngán, mọi thứ như báo trước sự thay đổi bởi thời gian đã xâm nhập vào từng sự vật, con người, kinh thành Thăng Long cũng không ngoại lệ.

Xem thêm:  Tóm tắt văn bản cô bé bán diêm

“Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo

Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”

Hai câu thơ trên tuy đối nhau nhưng lại cùng miêu tả kinh thành Thăng Long sau một nghìn năm đã bị hao mòn bởi biết bao ánh hoàng hôn đã đi qua nơi đây. Nhớ ngày nào, kinh thành còn nhộn nhịp, vui vẻ, dòng người nô nức vui chơi mua bán, tiếng cười rồi tiếng rao hàng vang lên khắp không gian. Ấy vậy mà giờ đây con đường nhộn nhịp chỉ còn là “hồn thu thảo”, mùi thơm của cỏ xanh và rêu phong. Đó chính là mùi của thờ gian rất dậm trên từng bức tường vàng cổ kính. Nên trền đất của kinh thành xưa nay chỉ còn lại ánh hoàng hôn đổ dài trên từng con đường, hình ảnh đó gợi cho ta cảm giác cô tịch, lặng lẽ và nuối tiếc, đau thương. Tất cả là vì chiến tranh loạn lạc mà kinh thành đã bị thay đổi, bị ảnh hưởng và không còn sức sống mãnh liệt như trước nữa. Bà Huyện Thanh Quan đã rất thấu hiểu tình cảnh ấy vì chính bà là người con được sinh ra và lớn lên trên kinh thành đó, bà luôn trân trọng quá khứ của mình.

“Đã vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt

Nước còn cau mặt với tang thương”

Đây là hai câu thơ luận với biện pháp nhân hóa đã là cho những vật vô tri vô giác như hòn đá và dòng nước cũng mang trong mình nhiều tâm tư, nỗi niềm. Từ ngữ “trơ gan”, “cau mặt” chính là suy nghĩ của con người, đang phê phán một cách kín đáo sự cai trị của triều Nguyễn lúc bấy giờ, tất cả đều tiếc thương cho sự lụi tàn của một kinh đô. Mọi thứ không còn được nhộn nhịp và tươi vui nữa mà tất cả đã bị nhuốm màu tang thương.

Xem thêm:  Bàn về những thứ “rỗng”

“Ngàn năm gương cũ soi kim cổ

Cảnh đó người đây luống đoạn trường”

Hai câu kết bài thơ đã bộc lộ rõ nỗi đau của tác giả trước sự đổi thay của kinh thành Thăng Long. Trải qua nghìn năm, kinh thành là một chứng nhân lịch sử cho quá trình hình thành và phát triển đất nước, vậ mà nay kinh thành đó lại chỉ còn là một đống hoang tàn, rêu phong, khiến cho tác giả không kìm được cảm xúc của mình. “Cảnh đó” chính là quang cảnh của kinh thành Thăng Long, “người đây” chính là nhà thơ, phải có một tình yêu sâu sắc nhà thơ mới mang trong mình nỗi đau da diết, đoạn trường đến như vậy.

Có thể nói bài thơ “Thăng Long hoài cổ” như một viên ngọc sáng trong các tác phẩm văn học trung đại nói riêng và của nền văn học Việt Nam nói chung. Bài thơ đã cho người đọc cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm và quan điểm của Bà Huyện Thanh Quan về hình ảnh của kinh thành Thăng Long xưa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *