Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Hướng dẫn

Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng là tác phẩm đặc sắc thể hiện được tài năng và tầm vóc của “thi tiên” Lí Bạch. Anh chị hãy phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăngđể thấy được những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

1. Mở bài

– Giới thiệu nhà thơ Lí Bạch và tác phẩm “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng”:

+ Lí Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Trung Hoa và được mệnh danh là “Thi tiên” bởi những bài thơ xứng tầm tuyệt tác.

+ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” là một tác phẩm nổi tiếng được sáng tác theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, thể hiện rõ một tình bạn tri âm tri kỉ cũng như tình bằng hữu thân thiết gắn bó của tác giả với người bạn Mạnh Hạo Nhiên:

2. Thân bài

– Chủ đề và nội dung của bài thơ: “tống biệt”

+ Bài thơ ghi lại kỉ niệm sâu sắc của tác giả tại lầu Hoàng Hạc khi tiễn chân người bạn tri âm tri kỉ là Mạnh Hạo Nhiên.

+ Mạnh Hạo Nhiên vốn là một nhà thơ rất nổi tiếng, đồng thời cũng là bạn vong niên của Lí Bạch, giữa hai người có một mối tâm giao tâm đầu ý hợp.

– Hai câu thơ đầu tiên đã gợi tả không gian nghệ thuật của buổi đưa tiễn, tuy tả cảnh nhưng vẫn có tình.

+ Hoàng Hạc lâu vốn là một địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc:

  • Gắn với huyền thoại Phí Văn Vi đắc đạo thành tiên.
  • Mang ý nghĩa về sự chia ly

+ Mối quan hệ giữa “kẻ ở- người đi” đã được liên kết bởi hai từ “cố nhân”.

+ “Yên hoa” là một thi liệu giàu ý nghĩa biểu trưng trong Đường thi, thể hiện sự phồn hoa đô hộ.

Xem thêm:  Chuyện về bà Triệu nhỏ

– Ở hai câu thơ sau, tình cảm của tác giả được giãi bày một cách trực tiếp:

+ Tuy dòng Trường Giang đông vui tấp nập nhưng tác giả chỉ nhìn thấy duy nhất “cô phàm”- cánh buồm đơn chiếc của Mạnh Hạo Nhiên.

+ Đôi mắt tác giả trong theo cho đến khi cánh buồm mờ dần.

cuộc chia ly đầy luyến lưu.

3. Kết bài

Khái quát giá trị của bài thơ: Như vậy, bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt cùng những hình ảnh thi vị, giàu ý nghĩa, bài thơ “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” đã thể hiện rõ tình bạn tri âm tri kỉ giữa Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên thông qua cuộc li biệt đầy luyến lưu và thấm đẫm nỗi buồn chia li.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Lí Bạch là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Trung Hoa và được mệnh danh là “Thi tiên” bởi những bài thơ xứng tầm tuyệt tác. Trong khoảng hơn một nghìn thi phẩm mà ông để lại, “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” là một tác phẩm nổi tiếng được sáng tác theo thể thất ngôn bát cú Đường luật, thể hiện rõ một tình bạn tri âm tri kỉ cũng như tình bằng hữu thân thiết gắn bó của tác giả với người bạn Mạnh Hạo Nhiên:

“Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu

Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu”

Dịch thơ:

Bạn từ lầu Hạc lên đường

Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng

Bóng buồm đã khuất bầu không

Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời”

(Ngô Tất Tô dịch)

Ngay từ nhan đề, chủ đề và nội dung của bài thơ đã được thể hiện rõ. Bài thơ ghi lại kỉ niệm sâu sắc của tác giả tại lầu Hoàng Hạc khi tiễn chân người bạn tri âm tri kỉ là Mạnh Hạo Nhiên. Trong thơ Đường, tình bạn, nỗi niềm tri kỉ là một đề tài rất phổ biến; và tống biệt (tiễn bạn) cũng là một đề tài quen thuộc. Đối với Lí Bạch- một con người trọng ân nghĩa, ngao du từ trẻ và thích kết giao, thì hai đề tài này lại càng có ý nghĩa hơn. Mạnh Hạo Nhiên vốn là một nhà thơ rất nổi tiếng, đồng thời cũng là bạn vong niên của Lí Bạch, giữa hai người có một mối tâm giao tâm đầu ý hợp. Trong hai câu thơ đầu tiên, độc giả có thể cảm thấy tình bạn sâu sắc này:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn

“Cố nhân tây từ Hoàng Hạc lâu

Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu

Dịch thơ:

“Bạn từ lầu Hạc lên đường

Giữa mùa hoa khói Châu Dương xuôi dòng”

Hai câu thơ đầu tiên đã gợi tả không gian nghệ thuật của buổi đưa tiễn, tuy tả cảnh nhưng vẫn có tình. Hoàng Hạc lâu vốn là một địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc. Nó không chỉ là một thắng cảnh mang tính thẩm mĩ mà còn là mang giá trị về sự hoài niệm chia ly. Nơi đây từng ghi lại dấu tích Phí Văn Vi đắc đạo thành tiên, cưỡi hạc bay về trời. Không gian chia ly vì thế đượm buồn, mối quan hệ giữa “kẻ ở- người đi” đã được liên kết bởi hai từ “cố nhân”. Câu thơ dịch của tác giả Ngô Tất Tố đã gợi tả được không gian chia ly, tuy nhiên “cố nhân” dịch là “bạn” đúng nhưng vẫn chưa đủ nghĩa và làm mờ đi sắc thái biểu nghĩa của từ “cố nhân”. Trong thơ ca trong đại, có rất nhiều vần thơ miêu tả sự tri âm tri kỉ thông qua từ “cố nhân”. Mạnh Hạo Nhiên- người ra đi trong tác phẩm này cũng từng viết:

“Dạng chu tầm thuỷ tiện

Nhân phỏng cố nhân cư”

(Thuật dòng đủng đỉnh thuyền bơi

Cố nhân gần đó, qua chơi thăm nhà)

Ở câu thơ thứ hai, ý thơ tiếp tục phát triển và hoàn thiện câu thơ thứ nhất bằng việc nói rõ thời gian cuộc và địa điểm “cố nhân” sẽ đến. Ngô Tất Tố đã dịch chữ “há” là “xuôi dòng” một cách đầy sáng tạo. “Yên hoa” là một thi liệu giàu ý nghĩa biểu trưng trong Đường thi, thể hiện sự phồn hoa đô hộ. Khoảng cách giữa lầu Hoàng Hạc và Dương Châu hiện lên không chỉ là sự xa vời ngàn vạn dặm về địa lí mà còn chất chứa khoảng không gian trống vắng của sự biệt li.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác thiền sư lớp 10 hay nhất

Nếu như ở hai câu thơ đầu tiên, tác giả đã khắc họa thành công không gian thực của cuộc chia ly, đồng thời cũng là không gian tâm tưởng của sự biệt li thì ở hai câu thơ sau, tình cảm của tác giả được giãi bày một cách trực tiếp:

Cô phàm viễn ảnh bích không tận

Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu”

Dịch thơ

Bóng buồm đã khuất bầu không

Trông theo chỉ thấy dòng sông bên trời”

Vào thời Thịnh Đường- một trong những thời đại hoàng kim trong giai đoạn lịch sử trung đại Trung Hoa, sông Trường Giang là huyết mạch giao thông chính của miền Nam Trung Quốc, vì thế trên sông bao giờ cũng tấp nập ghe thuyền qua lại của thương nhân. Nhưng tác giả chỉ nhìn thấy duy nhất “cô phàm”- cánh buồm đơn chiếc của Mạnh Hạo Nhiên. Tất cả sự tấp nập thu vào tầm mắt của tác giả chỉ còn “cô phàm”- đôi mắt thi nhân vẫn dõi theo cánh buồm cho đến khi cánh buồm mờ dần, thấp thoáng và mất hút theo khoảng không trời xanh thăm thẳm: “bích không tận”. Tình bạn thắm thiết như chảy theo dòng Trường Giang.

Như vậy, bằng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt cùng những hình ảnh thi vị, giàu ý nghĩa, bài thơ “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” đã thể hiện rõ tình bạn tri âm tri kỉ giữa Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên thông qua cuộc li biệt đầy luyến lưu và thấm đẫm nỗi buồn chia li.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *